ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้จักเเละรับมือ! "วัณโรคหลังโพรงจมูก" โรคหายาก หมั่นดูเเลตัวเอง!

DREAM@ /

26 มิ.ย. 62 15:06

16,052

รู้จักเเละรับมือ! "วัณโรคหลังโพรงจมูก" โรคหายาก หมั่นดูเเลตัวเอง!

วัณโรคหลังโพรงจมูก อีกหนึ่งโรคที่วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาเฝ้าระวังเเละมาทำความเข้าใจพร้อมกันค่ะ สืบเนื่องจากกรณีของนักเเสดง น้ำตาล บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือที่เรารู้จักกันในฐานะ น้ำตาล เดอะสตาร์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา  ซึ่งการวินิจฉัยถึงสาเหตุของการเสียชีวิตในขณะนั้นยังไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เราต้องกลับมาให้ความสนใจกับเรื่องนี้อีกครั้งเมื่อคณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ขออนุญาตครอบครัวของน้ำตาลส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูก เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่เเท้จริง ซึ่งผลการตรวจสอบชิ้นเนื้อมีข้อมูลบ่งชี้ว่ามีอาการของ วัณโรคหลังโพรงจมูก  วันนี้เราจึงถือโอกาสนำข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากคุณผู้อ่านทุกคนเพื่อเป็นประโยชน์เเละเเนวทางในการดูเเลตัวเองนั่นเองค่ะ

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้มีการรายงานผลการตรวจวินิจฉัยชิ้นเนื้อหลังโพรงจมูกของของนางสาวบุตรศรัณย์ ทองชิว จากการส่องกล้องเข้าไปดูบริเวณหลังโพรงจมูก ซึ่งพบว่าบริเวณเยื่อบุหลังโพรงจมูกมีสีผิดปกติไปจากปกติ ขนาดประมาณ 0.5 - 1 ซม. จึงได้ตัดชิ้นเนื้อบริเวณดังกล่าว เพื่อนำไปตรวจวินิจฉัยทางพยาธิวิทยาเเละหาสาเหตุของการเสียชีวิต  ซึ่งในระหว่างการตัดชิ้นเนื้อพบว่ามีเลือดไหลออกมา ภายหลังการย้อมชิ้นเนื้อ พบว่าเข้ากันได้กับ วัณโรคเพียงเเต่ไม่พบเชื้อ ทางคณะเเพทย์จึงได้ทำการตรวจด้วยวิธี PCR หรือ Polymerase Chain Reaction หรือ การตรวจหา DNA ของเชื้อวัณโรค  เเละได้ผลออกมาเป็นบวก (Positive) ผลการตรวจชิ้นเนื้อจึงบ่งบอกได้ว่ามีเชื้อวัณโรคหลังโพรงจมูก **ในกรณีมีโอกาสติดต่อกันได้น้อยกว่าวัณโรคชนิดอื่น

"วัณโรค" ชื่อนี้คืออะไร?
หากพิจารณาถึงชื่อที่เรียกว่า  วัณโรค เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อเเบคทีเรีย Mycrobacterium ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด เเละเชื้อที่พบได้บ่อยที่สุดเเละเป็นปัญหาในประเทศไทยนั่นก็คือเชื้อMycrobacterium tuberculosis เชื้อนี้สามารถทนอยู่ในอากาศ เเละสิ่งเเวดล้อมได้นาน เเละมักเข้าสู่คนโดยการหายใจเอาเชื้อนี้เข้าไป  ซึ่งโดยปกติเเล้วหากร่างกายของเราได้รับเชื้อวัณโรค ร่างกายจะสามารถควบคุมเชื้อนี้ได้ระดับหนึ่งทำให้ไม่เกิดโรค เเต่เชื้อจะซ่อนอยู่ในร่างกาย หากร่างกายของเราอ่อนเเอ เชื้อก็จะกำเริบก่อให้เกิดโรคได้เช่น เด็กเล็กๆ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน คนที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกันเเละกลุ่มที่มีปัญหาในปัจจุบัน ก็คือ คนไข้เอดส์ ที่ทำให้พบโรคนี้ได้มากขึ้น

ซึ่งหากพิจารณาไปถึงสถิติของประเทศไทยในปี 2560 พบว่าคนไทยเป็นวัณโรคประมาณ 80,000 คนจากประชากร 69 ล้านคน เเละร้อยละ 83 ตรวจพบที่ปอด ส่วนร้อยละ 17พบภายนอกปอด ในกรณีนี้เองสำหรับโรควัณโรคหลังโพรงจมูกพบได้น้อยกว่าร้อยละ 1 ของวัณโรคที่พบภายนอกปอดอีกด้วย  นอกจากนี้วัณโรคก็สามารถเป็นได้ตามอวัยวะอื่นๆ ของร่างกายได้อีกด้วย นั่นก็หมายความว่าพบได้ค่อนข้างยาก 

สำหรับวัณโรคหลังโพรงจมูกจากการรายงานทางการเเพทย์ทั่วโลก พบว่า ผู้ป่วย 1 ใน 3 อาจไม่มีอาการใดๆ 
เลย เเละประมาณร้อยละ 70 มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตหรือมีก้อนบริเวณหลังโพรงจมูก การตรวจวินิจฉัยวัณโรคหลังโพรงจมูกจึงมักพบได้จากการตรวจชิ้นเนื้อที่ก้อนหรือที่ต่อมน้ำเหลือง

ข้อควรปฏิบัติในการดูเเลตนเองจากกรณีนี้
หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าเราควรจะมีวิธีการดูเเลหรือต้องทำอย่างไร หากเจอกรณีเช่นเดียวกันนี้ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา ได้ชี้เเจงว่า การตรวจร่างกายประจำปี  เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรทำ ซึ่งจะครอบคลุมให้เราทราบโรคต่างๆประมาณ  80 เปอร์เซนต์  เเต่หากตรวจร่างกายประจำปีเเล้วไม่เจออะไรผิดปกติเเต่ร่างกายเรามีอะไรผิดปกติอย่างเช่น น้ำหนักลดลงแบบผิดปกติ มีไข้ต่ำ รู้สึกเบื่ออาหาร  ไม่ค่อยอยากรับประทานอาหาร ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่ได้เสี่ยงที่จะเกิดวัณโรคเท่านั้น เเต่สำหรับโรคมะเร็งเองก็อาจมีรายการเเบบนี้ได้เช่นเดียวกัน

ดังนั้นข้อปฏิบัติสำหรับเราทุกคนก็คือ
1.  อุบัติการณ์ของโรควัณโรคในประเทศไทยยังไม่ลดลง เเละสามารถเกิดได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย เเละสามารถเกิดขึ้นได้ในหลากหลายอวัยวะ 

2.  ควรให้ความสำคัญกับการตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปี เมื่อพบความผิดปกติใดๆ จำต้องสืบค้นให้พบสาเหตุของความผิดปกตินั้น

3.  เเม้การตรวจร่างกายจะเป็นปกติ เเต่หากคุณมีอาการผิดปกติระยะเวลาหนึ่ง เช่น น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุ เบื่ออาหาร มีไข้ต่ำ คลำได้ก้อนผิดปกติ ควรพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุ

การนำข้อมูลดังกล่าวนี้มาบอกเล่าไม่ได้เป็นการสร้างความตื่นตระหนกกับโรคนี้ เพราะโอกาสที่จะเกิดโรคในกรณีนี้นั้นเจอน้อยมาก  เเต่สิ่งหนึ่งที่เราทำได้ก็คือ การเฝ้าระวังสุขภาพตัวเอง เเละตรวจร่างกายประจำปี จะเป็นสิ่งที่ช่วยดูเเลเราได้มากขึ้น ลองหมั่นดูเเลสุขภาพตัวเอง ให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพประจำปี เเละที่สำคัญที่สุดหากร่างกายของคุณเกิดความผิดปกติก็ควรไม่รีรอหรือปล่อยไว้ เพราะคิดว่าไม่มีอะไรเเนะนำว่าให้รีบไปพบเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษา หรือหากต้องตรวจอะไรเพิ่มเติมก็จะได้รู้ตัวตั้งเนิ่นๆ จากกรณีของน้ำตาลเองก็ทำให้ทราบได้ว่า บางโรคนั้นก็อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่มีสัญญาณเตือนหรืออาการอะไรล่วงหน้าเลย การเฝ้าระวังเเละให้ความสำคัญกับการดูเเลสุขภาพของตัวเองนี่ล่ะค่ะ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดอย่างที่มีคนเคยกล่าวว่า การไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐที่สุด....

ขอบคุณข้อมูล :  www.thairath.co., www.thaipost.net

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health