ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง ง่ายนิดเดียว!

DREAM@ /

26 มิ.ย. 62 17:06

21,238

วิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อง ง่ายนิดเดียว!

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าวิถีชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานที่เน้นความสะดวกเเละรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เเถมคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายก็อาจจะซื้ออาหารกระป๋องมาตุนเก็บไว้ที่บ้าน  เพราะนอกจากจะรับประทานได้ง่ายเเละรวดเร็วเเล้ว ก็ยังช่วยประหยัดเวลาในหารหุงหาอาหารของคุณได้ตั้งเยอะ เเถมคุณยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือเนื้อกระป๋องก็มีมากมายหลายประเภทให้คุณเลือกใช้  เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะเเม้จะรับประทานได้สะดวกขนาดไหน คุณก็ต้องไม่ลืมเรื่องความปลอดภัยในการเลือกซื้อด้วย งั้นวันนี้เราถือโอกาสพาทุกคนไปดูเทคนิคการเลือกซื้ออาหารกระป๋องพร้อมกันดีกว่าค่ะ


1. ดูลักษณะของกระป๋อง
อันดับเเรกมาพิจารณาที่ลักษณะของกระป๋องกันก่อนเลยค่ะ ใช้สายตาของคุณกวาดไปให้รอบว่ามันบุบ ยุบ หรืออยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือเปล่า ซึ่งอาหารกระป๋องที่มีสภาพสมบูรณ์เเละควรซื้อต้องไม่บุบบี้  บวม หรือมีรอยรั่วออกมา หรือโป่งพองออกมา ขอบกระป๋องเองก็ต้องไม่นูนจนดูผิดรูปไป  หากกระป๋องต่างๆ มีลักษณะเช่นนี้บ่งบอกถึงการเก็บรักษาที่ม่มีคุณภาพ บางชนิดหากซื้อมาอาจทำให้เกิดแก๊สขึ้นภายในทำให้กระป๋องบวมขึ้นมาได้ 

2.  อย่าลืมตรวจดูฉลากสินค้า วันเดือนปีที่ผลิตเเละวันหมดอายุ
เเน่นอนที่สุดค่ะ นี่เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุดในการเลือกซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง โดยเฉพาะอาหารกระป๋องด้วยเเล้ว คุณต้องไม่ลืมที่จะสอดส่องเรื่องวันหมดอายุ หรือเเม้เเต่วันเดือนปีที่ผลิต ไม่ควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ผลิตมานานเเล้ว เพราะอาจทำให้คุณค่าทางสารอาหารที่คุณจะได้รับลดน้อยลง หรือหากคุณซื้ออาหารกระป๋องที่หมดอายุมาเเล้วเผลอรับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ 

3.  ลงกดนิ้วลงไปบนฝากระป๋องซิ
เทคนิคง่ายๆ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทดสอบให้เราทราบว่ากระป๋องนั้นมีการบรรจุที่สมบูรณ์มาก น้อยเเค่ไหน ถ้าหากคุณใช้นิ้วกดลงไปไม่เกินการยุบหรือบุบเเล้วล่ะก็ สามารถหยิบใส่ตะกร้าพากลับบ้านได้เลยจ้า


4.  เลือกกระป๋องที่ไม่เป็นสนิม
อีกหนึ่งเทคนิคของการเลือกซื้ออาหารกระป๋องเลยก็คือ พยายามตรวจดูว่ามีสนิมหรือไม่ เพราะหากกระป๋องนั้นมีสนิมที่จับอยู่ภายนอก อาจเกิดการผุกร่อนเข้าไปถึงข้างในได้ เเละนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระป๋องรั่วก็เป็นได้นะคะ 

5.  สีของฉลากต้องไม่ซีดจาง
หากสีของฉลากบนกระป๋องนั้นๆ เกิดซีดจางขึ้นมาเเล้วล่ะก็ อาจเป็นไปได้ว่าอาหารกระป๋องที่ผลิตมานานจนเกินไปเเล้ว

ทราบเทคนิคดีๆ ในการเลือกซื้ออาหารกระป๋องกันไปเเล้ว คราวหน้าคราวหลังหวังว่าคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายจะสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ตอนจับจ่ายซื้อสินค้าเข้าบ้านกันได้เเล้วนะคะ