ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

มันเเกว ประโยชน์สุดเเจ๋ว! ที่อยากให้คุณรู้!

DREAM@ /

02 ก.ค. 62 14:07

7,198

มันเเกว ประโยชน์สุดเเจ๋ว! ที่อยากให้คุณรู้!


เเมวอะไรอยู่ในดิน......ติ๊กต๊อก....ติ๊กต๊อก คิดออกกันหรือเปล่าค่ะ? 
ถ้างั้นเฉลยเลยล่ะกันค่ะ เเมวกัน...มันเเกว นั่นเองค่ะ

มันเเกว  (Yam bean, Jicama) ผลไม้เปลือกสีน้ำตาล เนื้อในสีขาวกรอบ ให้รสชาติหวานกรอบเเละฉ่ำน้ำ เคยรับประทานกันบ้างหรือเปล่าค่ะ  เเต่ในความเป็นจริงเเล้วชื่อ  มันเเกว  ที่เราเรียกกันอยู่นั้นไม่ใช่มันหรอกนะคะ เเต่เป็นรากเเก้วที่สะสมอาการเเละน้ำจนเกิดการขยายใหญ่เป็นทรงหัวรีหรือกลมแป้น จะมีขนาดใหญ่หรือขนาดเล็กก็เเล้วเเต่สายพันธุ์  เนื้อในเป็นสีขาว ฉ่ำน้ำ เนื้อกรอบ มีรสหวาน เเละความที่มีลักษณะเป็นหัวอยู่ใต้ดินเช่นนี้ ใครก็ต่อใครก็เลยเรียกว่า มัน นี่ล่ะค่ะ เเต่ประเด็นสำคัญที่เราหยิบนำมันเเกวมาพูดถึงในวันนี้ก็คือสรรพคุณเเละประโยชน์เเจ๋วๆ ของมันเเกวนี่่ล่ะค่ะ ถ้าอย่างนั้นเเล้วอย่าช้า ตามเราไปดูเลยดีกว่าค่ะ


ก่อนอื่นเลยเราทำความรู้จักกับมันเเกวเพิ่มเติมกันอีกสักนิดดีกว่าค่ะ มันเเกวจัดเป็นพืชทานหัวที่จัดอยู่ในวงศ์ถั่ว เเละยังเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโกเเละประเทศในเเถบอเมริกากลาง อยู่ในประเภทพืชล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย ใบแก่ค่อนข้างหนาสีเขียวเข้ม ในหนึ่งฝักมีเมล็ดถั่วอยู่ 8 -10 เมล็ด ด้วยเหตุเช่นนี้ชื่อสากลของมันเเกวจึงได้รับการเรียกว่า Yam Bean ส่วนชื่อไทยนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลายชื่อ เช่น ถั่วม้ง ถั่วกินหัว ละเเวก มันเเกวลาว มันละเเวก มันลาว หรือมันเพา เป็นต้น  ส่วนในบ้านเรานั้นมันเเกวจะให้ผลผลิตมากในช่วงเดือนตุลาคมถึงกันยายน เเละปลูกมากที่สุดที่ภาคกลาง 


ในส่วนของผลมันเเกวนั้นอย่างที่บอกไปเลยค่ะว่า มีความฉ่ำน้ำ เนื้อแป้งน้อย เเละให้รสชาติหวานกรอบ การรับประทานมันเเกวเเบบสดๆ เช่นเดียวกับผลไม้ทั่วๆไป เพียงเเค่คุณลอกเปลือกสีน้ำตาลที่ห่อหุ้มออกไป เเล้วรับประทานได้เลย จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากช่วยทำให้อิ่มท้อง ลดการกระหายน้ำ  เเถมยังสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนยิ่งเก็บไว้ก็ยิ่งหวานมากขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ 


เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทั้งหลาย
เพราะในอาหารจานสุขภาพนั้น  นิยมนำมันเเกวมาหั่นเป็นลักษณะเส้นยาวๆ เเล้วนำไปผสมลงในสลัดผัก ผสมลงในจานส้มตำเเเบบสุขภาพ หรือสามารถทำเป็นอาหารจานผัดที่ใช้น้ำมันน้อยมาก หรืออาจจะไม่ต้องใช้เลยก็ได้  เพราะมันเเกวมีคุณสมบัติเป็นอาหารฤทธิ์เย็น ให้ความกรอบเเละมีรสหวานกำลังดี ทำให้อาหารมีรสชาติเเละเกิดความกลมกล่อมขึ้นนั่นเองค่ะ


มีสารอาหารอะไรบ้างในมันเเกว!
มันเเกว  เป็นพืชที่มีคาร์โบไฮเดรต ให้สารอาหารสำคัญอย่างโปรตีน 
ไขมัน เเคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมิน ไนอะซิน  วิตามินซี เเละเส้นใยอาหารสูง ซึ่งเป็นเส้นในที่มีประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย กินเเล้วช่วยป้องกันไข้หวัดได้เป็นอย่างดี  ภายในมันเเกวมี น้ำตาลโอลิโกฟรุคโตส  (Oligofrucose) ที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้เอง เเละยังเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเเละผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน


มันแกวมีกรดโฟลิก ที่มีส่วนช่วยควบคุมไม่ให้หลอดเลือดหัวใจตีบ 
เเละยังช่วยทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ดีขึ้น จึงมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เเละทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเเข็งเเรงขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


มันเเกวมีฤทธิ์เย็น ทำให้ช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี 
ช่วยรักษาโรคร้อนใน ลดอาการไข้ ใช้เป็นยาแก้พิษสุราเรื้อรัง นอกจากนี้เเล้วยังสามารถรับประทานมันเเกวเพื่อแก้ความดันโลหิตสูง แก้อาการปวดศีรษะหรือร้อนกระสับกระส่ายได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


สำหรับการรับประทานมันเเกวนั้น อย่างที่ข้างต้นเราได้บอกไปเเล้วบ้างว่า บางคนอาจรับประทานเเบบสดไปเลยในฐานะผลไม้ชนิดหนึ่ง หรือบางคนก็อาจจะนำไปทำขนม หรืออาหารคาวหวานได้ เเต่ผู้คนก็นิยมนำมันเเกวมาทำทับทิมกรอบ ใช้สำหรับทำยำ  ทำเป็นไส้ซาลาเปา ไส้ขนมจีบ ไส้ขนมกุยช่าย เเละนอกจากทำให้ไส้กรอบหวานน่ารับประทานเเล้วยังนิยมนำไปแกงกะทิ แกงส้มอาหารประเภทผัด นำไปผสมในจานส้มตำ หรือเเม้เเต่จานสลัดก็จะช่วยให้รสชาติหวานกรอบละมุนละไมมากขึ้นนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างล่ะค่ะคุณผู้อ่านทุกคน เริ่มหลงรักมันเเกวกันบ้างหรือยังค่ะ เเถมยังเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะลดความอ้วนเเละดีระบบขับถ่าย  เเต่นอกเหนือจากประโยชน์ที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้เเล้ว  การรับประทานมันเเกวก็ยังมีข้อควรระวังด้วยเช่นกันเพราะใบแก่ ฝักเเก่ เเละเมล็ดของต้นมันเเกวนั้นไม่ควรรับประทาน เพราะอาจทำให้เกิดพิษทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เเละอาจเข้าไปกระตุ้นระบบการหายใจได้ด้วยเช่นกันการรับประทานจึงต้องให้ระมัดระวังด้วยนะคะ หรือใครที่กำลังมองหาเมนูเด็ดๆ จาก มันเเกว นอกเหนือจากการรับประทานมันเเกวสดๆ เเล้วล่ะก็ขอเเนะนำเมนูง่ายๆ อย่าง ส้มตำมันเเกวผลไม้สด หรือสลัดใส่มันเเกว หรือจะเป็นเมนูน่าลองอย่าง ต้มจืดมันเเกว ก็น่าสนใจทีเดียวล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก  >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel....คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health