ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

โรคมือ เท้าปาก โรคเด็กเล็ก ที่พ่อเเม่ต้องเฝ้าระวัง!

DREAM@ /

03 ก.ค. 62 14:07

19,223

โรคมือ เท้าปาก โรคเด็กเล็ก ที่พ่อเเม่ต้องเฝ้าระวัง!


โรคมือ เท้า ปาก  หลายคนคุ้นเคยหรือได้ยินกันอยู่บ้างใช่ไหมค่ะ เพราะหน้าฝนเเบบนี้จะทำให้คุณเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดได้ง่ายเเล้วเเล้ว อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ซึ่งตรงกับช่วงโรงเรียนเปิดเทอมด้วยเเล้วนั้นก็คือ โรคมือ เท้า ปาก นี่ล่ะค่ะ ที่ผู้ปกครองหรือคุณพ่อคุณเเม่ทั้งหลายต้องใส่ใจเเละระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะมักเเพร่ระบาดได้ง่าย  เเละพบได้บ่อยในเด็กเล็กอายุตั้งเเต่  1 - 5 ปี เราจึงมักได้ยินข่าวคราวว่าโรคมือเท้าปากมักจะระบาดบ่อยครั้งในสถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล หรือโรงเรียนชั้นประถมเสียเป็นส่วนใหญ่ พ่อเเม่ ผู้ปกครองส่วนใหญ่ที่ยังไม่เคยพบเจอกับสถานการณ์เหล่านี้อาจเกิดคำถามในใจว่าโรคนี้คืออะไร ติดต่อกันได้อย่างไร หรือเป็นอันตรายมากน้อยเเค่ไหน วันนี้ you-health  มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ


โรคมือเท้าปากเกิดจากอะไร? 
โรคมือเท้าปาก หรือ Hand Foot  Mouth  Disease  เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี  สาเหตุของการเกิดโรคนี้ส่วนใหญ่เเล้วจะเกิดจากเชื้อไวรัส คอกเเซกกีไวรัสเอ 16  หรือเชื้อไวรัสตัวอื่นที่มีการกล่าวถึงกันก็คือ เชื้อไวรัส Enterovirus 71 (EV 71)  คอกเเซกกีไวรัสเอ 5,7,9,10 เเละคอกเเซคกีไวรัสบี 2,5 หรืออาจเกิดจากเชื้อเอ็คโคไวรัส71 เป็นเชื้อได้เช่นกัน ที่ทำให้เกิดภาวะเเทรกซ้อน หรือผลข้างเคียงรุนเเรงจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้นั่นเองค่ะ  

อาการของโรคมือ เท้าปากเป็นอย่างไร? 
สำหรับอาการเริ่มต้นของโรคมือเท้าปากจะมีอาการคล้ายกับไข้หวัด นั่นก็คือ มีตุ่มใส  หรือเเผลร้อนในเกิดขึ้นหลายเเผลในปาก เเละมีอาการเจ็บ เกิดผื่นเเดง ขนาดเล็กที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ หรือก้น เเละจะมีอาการไข้เป็นระยะเวลา 5 - 7 วัน กล่าวคือ หลังจากได้รับเชื้อ 3 - 6 วันเเล้วผู้ติดเชื้อจะเริ่มเเสดงอาการป่วย  เริ่มด้วยการมีไข้ต่ำๆเกิดอาการอ่อนเพลีย ต่อมาอีก 1 - 2 วัน จะมีอาการเจ็บปาก กลืนน้ำลายไม่ได้ เเละไม่ยอมรับประทานอาหารเนื่องจากมีตุ่มเเดงที่ลิ้น เหงือก เเละกระพุ้งเเก้ม จะพบตุ่มหรือผื่นนูนเเดงเล็ก(ซึ่งมักไม่มีอาการคัน) ที่บริเวณฝ่ามือ นิ้วมือ ฝ้าเท้า ตุ่มเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มพองใส บริเวณรอบๆ อักเสบเเละเเดงต่อมาตุ่มเหล่านั้นจะเเตกเป็นแผลหลุมตื้นๆอาการจะทุเลาเเละหายเป็นปกติภายใน 7 - 10 วัน


อย่างไรก็ตาม  โรคมือเท้าปากอาจทำให้เกิดภาวะเเทรกซ้อนที่รุนเเรง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ อัมพาตกล้ามเนื้ออ่อนปวกเปียก หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ไปจนถึงอาจเสียชีวิตได้ โดยอาการเเทรกซ้อนไม่สัมพันธ์กับจำนวนแผลในปาก หรือตุ่มที่พบตามฝ้ามือฝ่าเท้า หรือในรายที่มีอาการเเทรกซ้อนรุนเเรงก็อาจมีแผลไม่กี่จุดในลำคอ หรืออาจมีตุ่มเพียงไม่กี่ตุ่มตามฝ่ามือฝ่าเท้าก็ได้ซึ่งคุณพ่อคุณเเม่ควรดูเเลลูกอย่างใกล้ชิดในช่วง 1 - 2 สัปดาห์เเรก เเละเเม้จะดูว่าผื่นเเละเเผลในปากหายไปเเล้วก็ตาม โดยสัญญาณเตือนของภาวะเเทรกซ้อนรุนเเรงที่คุณพ่อคุณเเม่ควรพาลูกไปพบเเพทย์โดยทันที ก็ได้แก่อาการเหล่านี้ค่ะ


- เด็กมีอาการเซื่องซึมลง ไม่เล่นสนุกสนาน ไม่อยากรับประทานอาหารหรือนม 

- มีการพูดเพ้อเจ้อไม่รู้เรื่อง สลับกับการซึมลงเเละเห็นภาพเเปลกๆ 

- บ่นว่าปวดศีรษะมาก หรือปวดมากจนทนไม่ไหว

- มีอาการปวดต้นคอ คอเเข็ง มีการรับรู้ที่สับสน ซึมลงหรืออาเจียน

- เกิดอาการสะดุ้ง ผวา ตัวสั่นๆ เเขนหรือมือสั่นบ้าง

- มีอาการไอ หายใจเร็ว ดูเหนื่อยๆ หน้าซีด มีเสมหะ โดยอาจจะมีหรือไม่มีไข้ร่วมด้วยก็ได้

โรคมือเท้าปาก โดยส่วนใหญ่เเล้วมักติดต่อได้จากการได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ปากโดยตรง โดยอาจจะเเพร่เเละติดต่อได้ง่ายในช่วงสัปดาห์เเรกของการป่วย โดยเชื้อไวรัสจะติดมากับมือหรือของเล่นที่เปื้อนน้ำลาย น้ำมูก น้ำจากตุ่มพองเเละแผล หรืออุจจาระของผู้ป่วย เเละเกิดจากการไอจามรดกันโดยกายใจเอาเชื้อที่เเพร่กระจายจากละอองฝอยของผู้ป่วย สำหรับการติดเชื้อจากอุจจาระจะเกิดได้ในระยะที่เด็กมีอาการทุเลา จนกระทั่งหายป่วยเเล้วประมาณ 1 เดือน เเต่จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่า


การดูเเลรักษาสำหรับโรคนี้
ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่าโรคนี้ไม่มียารักษาโดยเฉพาะ เเละโดยส่วนใหญ่เเล้วผู้ที่ป่วยเป็นโรคมือเท้าปากในประเทศไทยนั้นส่วนใหญ่มักมีอาการไม่รุนเเรง ไม่จำเป็นต้องพบเเพทย์ทุกราย เเต่พ่อเเม่ผู้ปกครองเเละครูสามารถให้การดูเเลรักษาผู้ป่วยเบื้องต้นที่บ้านเเละที่โรงเรียนได้เเต่หากมาพบเเพทย์เเล้ว เเพทย์ก็จะให้ยารักษาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ยาทาแก้ปวด ในรายที่มีแผลที่ลิ้นหรือกระพุ้งเเก้ม


ผู้ปกครองหรือผู้เลี้ยงดูเด็กควรเช็ดตัวเพื่อลดไข้เป็นระยะเเละให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมากดื่มน้ำเเละพักผ่อนให้มากๆถ้าเป็นเด็กอ่อนอาจจะต้องป้อนนมให้เเทนการดูดจากขวดร่วมกับการเฝ้าระวังสังเกตอาการของภาวะเเทรกซ้อนทางสมองเเละหัวใจเป็นต้น 

การป้องกันโรคมือเท้าปาก
สำหรับโรคนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  เเต่คุณสามารถป้องกันเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคมือเท้าปากดังนั้นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือ การดูเเลรักษาสุขอนามัยให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปกครองควรเเละผู้เลี้ยงดูเด็กที่มีบทบาทสำคัญในการดูเเลสุขอนามัยที่ดี  รวมถึงป้องกันอาการเเทรกซ้อนที่อาจรุนเเรงถึงเสียชีวิตได้โดย

- ผู้ปกครองเเละผู้เลี้ยงดูเด็กควรเเนะนำบุตรหลานเเละผู้เลี้ยงดูเด็กให้ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำเเละสบู่ ก่อนเเละหลังการรับประทานอาหาร ภายหลังการขับถ่ายหรือเปลี่ยนผ้าอ้อม

- ไม่ใช้ภาชนะในการรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะช้อน จาน ชาม แก้วน้ำ หรือขวดนม

- เมื่อเช็ดมูกหรือน้ำลายให้เด็กเเล้ว ต้องล้างมือให้สะอาดโดยเร็ว

-ตัดเล็บ ให้สั้น

-รีบซักผ้าอ้อม หรือเสื้อผ้าที่เปื้อนอุจจาระให้สะอาดโดยเร็ว เเละทิ้งน้ำลงในโถส้วมห้ามทิ้งลงท่อระบายน้ำ

- หากเด็กมีอาการของโรคมือเท้าปากให้รีบพาเด็กไปพบเเพทย์ เเละเมื่อเเพทย์วินิจฉัยเเล้วว่าเป็นโรคมือเท้าปาก ต้องให้เด็กหยุดเรียนอย่างน้อย 1 สัปดาห์หรือจนกว่าแผลที่เกิดขึ้นจะหายเสียก่อน 


เเละเมื่อมีการเเพร่ระบาดของโรคมือเท้าปากในสังคม ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์ เเละเฝ้าดูอาการเจ็บป่วยของเด็กเล็กโดยใกล้ชิด การตรวจสุขภาพของเด็กโดยการวัดไข้เเละตรวจหา ตุ่มน้ำใสในช่องปาก ฝ่ามือ เเละฝ่าเท้า หรือเเยกผู้ป่วยออกจากเด็กอื่น หรือส่งกลับบ้านก็ถือว่าเป็นมาตรฐานสำคัญ 


เเต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คุณพ่อคุณเเม่หรือผู้ปกครองที่เป็นผู้ใกล้ชิดกับลูกหรือเด็กมากที่สุด พ่อเเม่หรือผู้ปกครองจึงต้องหมั่นสังเกต เพราะหากมีอาการป่วยที่ผิดปกติไปเเล้วล่ะก็ควรรีบไปพบเเพทย์โดยทันทัน  เพื่อเป็นการป้องกันโรคมือเท้าปากที่อาจจะเกิดขึ้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการปลูกฝังลูกน้อยของคุณด้วยการฝึกให้เขาล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง  ก็เป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมือเท้าปากได้ไม่ยากเเล้วล่ะค่ะ เเถมยังเป็นการลดการเกิดโรคติดต่อไปยังผู้อื่นได้อีกด้วยการเริ่มต้นจากตัวเองก่อนเป็นอันดับเเรกจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ


ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก  >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก  >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health