ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับดูเเลหนังสือ ให้สภาพดีเหมือนใหม่!

DREAM@ /

03 ก.ค. 62 17:07

29,163

เคล็ดลับดูเเลหนังสือ ให้สภาพดีเหมือนใหม่!


หนังสือเล่มโปรดของคุณคือเล่มไหนกันบ้างค่ะ? 

หลายคนก็คงตอบคำถามนี้อยู่ในใจ บางคนมีหนังสือเล่มโปรดเล่มเดียว บางคนชอบอ่านหนังสือก็อาจจะมีหนังสือเล่มโปรดในใจหลายเล่มหน่อย ชนิดที่บางเล่มอ่านไปหลายต่อหลายรอบเเล้วก็ยังไม่มีเบื่อ หากจะหยิบมันขึ้นมาอ่านอีก.....โดยเฉพาะเหล่าหนอนหนังสือทั้งหลาย หนังสือเเต่ละเล่มนั้นมีคุณค่ายิ่ง อยากที่จะทะนุถนอม ดูเเลไว้เป็นอย่างดีเเต่หลายๆ ครั้งก็อาจเกิดเหตุการณ์ที่คุณไม่คาดฝันขึ้นมาได้ เช่น หนังสือเปียกน้ำ มดหรือปลวกเข้ามาทำรังบนหนังสือ หรือเเม้เเต่หนังสือของคุณซีดเหลืองจนไม่อยู่ในสภาพดีซะอย่างนั้น ถ้าอย่างนั้นวันนี้เราขออาสาพาหนอนหนังสือ หรือคนรักหนังสือทั้งหลายไปดูเคล็ดลับในการดูเเลหนังสือของเราให้กลับมาสภาพดี สวยเหมือนเพิ่งซื้อใหม่ไปพร้อมกันเถอะค่ะ


ปกป้องหนังสือของเราจากการหุ้มปกหรือใส่ซองพลาสติกไว้
อยากเก็บรักษาหนังสือให้คงสภาพดี ไม่มีเปื่อยยุ่ย หรือซีดกรอบไปง่ายๆ เเล้วล่ะก็ อันดับเเรกต้องจัดการเรื่องฝุ่นก่อนเป็นอันดับเเรกเลยค่ะ เเละวิธีการง่ายๆ ที่จะช่วยป้องกันฝุ่นเกาะหนังสือ ก็เเค่ห่อปกหนังสือให้เรียบร้อย หรือจะเก็บหนังสือไว้ในถุงพลาสติก จะเป็นซองพลาสติกหรือซองซิป เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่น ความชื้น หรือเเม้กระทั่งเเต่ปลวกไม่ให้มาทำร้ายหนังสือของเรา เเถมยังดูเเล้วก็ยังมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงาม ช่วยรักษามุมเเละขอบหนังสือให้สวยเหมือนเพิ่งไปถอยหนังสือมาใหม่เลยล่ะค่ะ 


เก็บในกล่องหรือที่ที่มีความมิดชิดเพื่อป้องกันหนังสือตากเเดดมากเกินไป
รู้ไหมค่ะว่า...เเสงเเดด นั้นคือตัวการสำคัญที่สุดในการทำให้หนังสือเล่มโปรดของคุณซีด เเถมกระดาษก็ยังเหลืองกรอบ เพียงเท่านี้ก็ทำให้เราสามารถดูเเลหนังสือเล่มโปรดของเราให้มีสภาพที่ดีขึ้นได้เเล้วล่ะค่ะ รับรองว่าใหม่เอี่ยมเหมือนเพิ่งไปถอนมาจากร้านเลยล่ะค่ะ  เเละวิธีการทำให้หนังสือไม่โดนเเสงเเดดได้อย่างง่ายดาย เพียงเเค่เก็บหนังสือไว้ในตู้หนังสือ หรือกล่องที่มีความมิดชิด มืด ไม่ได้สัมผัสกับเเสงเเดดโดยตรง  ยิ่งบ้านใครที่ชั้นวางหนังสืออยู่ใกล้กับหน้าต่างเเละมักจะโดนเเสงเเดดบ่อยๆเเล้วล่ะก็ อาจต้องหาผ้าม่านมาติดเพื่อบังเเดด หรือจะหาผ้ามาคลุมให้ทึบ 
ก็จะเป็นการช่วยปกป้องหนังสือของคุณได้เเล้วล่ะค่ะ


ซองดูดความชื้น...ช่วยป้องกันกระดาษย่นไปได้ดี
เเน่นอนค่ะว่า ความชื้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่มีส่วนทำให้หนังสือของเราพอง กระดาษย่น ดูเเล้วไม่สวยงาม ถ้าอย่างนั้นเเล้วต้องแก้ปัญหาเรื่องนี้ที่ต้นเหตุอย่างตัวความชื้นนี่ล่ะค่ะ พยายามเก็บหนังสือไว้ในที่แห้ง เเละมิดชิด เสร็จเเล้วก็นำไปใส่ซองดูดความชื้น หรือ Silica Gel เข้าไป  เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการช่วยให้หนังสือกลับมาคงสภาพดีเหมือนใหม่ ยืดอายุหนังสือของเราให้ยาวนานขึ้นอีกเเน่นอนจ้า


ไม่กินอาหารขณะอ่านหนังสือ 
เเน่นอนค่ะว่าหลายคนติดนิสัยอ่านหนังสือไปพลางกินอาหารไปพลาง หรือขณะอ่านหนังสือก็ต้องหาเครื่องดื่มคู่ใจ จิบไปพร้อมกับการอ่านหนังสือของคุณด้วย เพื่อเพิ่มอรรถรสเเละสุนทรียภาพในการอ่านหนังสือ  เเม้จะดูเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก เเต่หากหลีกเลี่ยงได้ก็จะเป็นหนึ่งในวิธีการดูเเลหนังสือของเราให้ยังคงสภาพดีอยู่เสมอ เพราะหากอาหารหรือเครื่องดื่มต่างๆ หกเลอะเทอะลงไปในหนังสือ
ของเราเเล้วล่ะก็ อาจทำให้กระดาษพองหรือกรอบได้เหมือนกัน เเถมยังซ่อนกลิ่นจากคราบอาหารชนิดที่หากมดหรือเเมลงต่างๆ ได้กลิ่นเเล้วก็อาจมาเเทะหรือกัดไปได้ หากเป็นเช่นนี้คงจะเเย่เข้าไปใหญ่  ดังนั้นก็พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไปพลาง อ่านหนังสือไปพลาง หรือระมัดระวังเวลาที่คุณเผลอวางหนังสือไว้ใกล้กับอาหารหรือห่อหุ้มปกหนังสือให้เรียบร้อยจะช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่งนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะทุกคนสำหรับวิธีการดูเเลรักษาหนังสือเล่มโปรดที่เรานำมาฝากกัน คราวนี้ก็สามารถนำไปใช้ดูเเลรักษาหนังสือของคุณให้สวยเหมือนใหม่ เเบบไร้ที่ติกันได้เเล้วนะคะหนังสือสวยงาม สภาพดีใครๆ ก็อยากหยิบขึ้นมาอ่านกันทั้งนั้น ว่าเเล้วก็ถึงเวลาที่เราจะไปหยิบหนังสือเล่มโปรดมาอ่านกันเเล้วล่ะค่ะ ลุย!!!