ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

6 สูตรเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ลดอาการเจ็บคอ

DREAM@ /

05 ก.ค. 62 11:07

15,836

6 สูตรเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ลดอาการเจ็บคอ

เเค่ก...แค่ก....เเค่ก หนึ่งในอาการของอาการไอ ไอจนทำเอาบางคนคอเเดงเถือกกันเลยทีเดียว เพราะหน้าฝนเเบบนี้นอกจากคุณจะมีเสี่ยงต่อการเป็นไข้หวัดได้ง่ายเเล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการคัดจมูก มีไข้ หรือเเม้เเต่ไม่สบายเนื้อสบายตัว เเละอีกปัญหาสุขภาพที่คอยกวนใจคุณอยู่เสมอ นั่นก็คืออาการไอค๊อกๆ เเค็กๆ นี่ล่ะค่ะ  รวมไปถึงอาการเจ็บคอที่เเก้เท่าไหร่ก็ไม่หายสักทีหน้าฝนเช่นนี้ก็ต้องทำใจเเละรักษาสุขภาพมากกันเป็นพิเศษ ครั้นจะให้กินยาแก้ไอเพียงอย่างเดียวก็คงไม่เป็นการดีเเน่ วันนี้  you-health สุขภาพเเบ่งปัน เลยถือโอกาสนำเคล็ดลับในการลดอาการเจ็บคอ  คันคอด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เเถมนอกจากประหยัดเเล้วก็ยังได้ผลช่วยลดอาการคันหรือเจ็บคอได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ 


1.  สูตรขมิ้นชัน+เกลือ+น้ำ
สำรหรับสูตรนี้นั้นลองหาขมิ้นชันจะเป็นเเบบที่บดเเล้วหรือจะเป็นเเบบผงก็จะมีความสะดวกขึ้นนิดนึง เเละสำหรับสูตรนี้ให้ใช้ขมิ้นชัน 1 ช้อนชา เกลืออีก 1 ช้อนชาเเละน้ำร้อนอีก 1 ถ้วย  เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดนี้มารวมกันเเล้วก็ให้นำมากลั้วคอสักพัก เพราะคุณสมบัติของขมิ้นชันนั้นเป็นเสมือนกับสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี  หรือในส่วนของเกลือจะช่วยในการยับยั้งเชื้อเเบคทีเรีย จึงเป็นสูตรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


2.  สูตรขิง+น้ำผึ้ง+น้ำมะนาว
ถ้าพูดถึงเครื่องดื่มที่ช่วยลดอาการเจ็บคอ หรือคันคอเเล้วไม่นึกถึงสูตรนี้ก็คงไม่ได้เเล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะใครที่เจ็บคอชนิดที่เว่อร์วังอลังการมากๆ เเล้วล่ะก็ ลองนำสูตรนี้ไปใช้กันดูค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมเข้ากันกับน้ำมะนาวประมาณครึ่งซีก เเละน้ำขิงอีก 1 ช้อนชา ผสมเข้ากับน้ำอุ่น หลังจากนั้นก็นำมากลั้วคอสักพักก็จะช่วยลดอาการเจ็บคอ หรือคันคอจากการไอได้เเล้วล่ะค่ะ


นั่นก็เพราะ น้ำผึ้งมีมีคุณสมบัติสำคัญเป็นยาปฏิชีวนะ ช่วยในการกำจัดเชื้อไวรัสเเละเเบคทีเรียที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองในลำคอของคุณได้อย่างหมดจด ในส่วนของกรดวิตามินซีภายในน้ำมะนาวก็จะเป็นการช่วยเคลียร์ช่องคอของคุณให้โล่งเเละสบายขึ้นนั่นเองค่ะ  หรือสรรพคุณเองก็เเทบไม่ต้องพูดถึงสรรพคุณเลยล่ะค่ะ เพราะขิงนอกจากช่วยแก้อาการเจ็บคอ บรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดี หรือหากใครที่มีปัญหาเสมหะติดที่หลอดลมมากๆ เเล้วล่ะก็ สรรพคุณของขิงก็จะเข้าไปช่วยขยายหลอดลม เเละขับของเหนียวข้นออกมา ดังนั้นใครที่มีอาการเจ็บคอบ่อยๆ ก็สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เเบบง่ายๆ ด้วยสูตรนี้เลยล่ะค่ะ 

3.  สูตรชะเอมเทศ+ขิง+อบเชย
วิธีการทำเครื่องดื่มสูตรนี้ เริ่มต้นด้วยการผสมขิง 2 ส่วน อบเชย 2 ส่วน เเละชะเอมเทศอีก 3 ส่วน เตรียมไว้เสร็จเเล้วก็นำไปเก็บใส่กล่องกันชื้นให้เรียบร้อย เเละในการผสมเพื่อดื่มเเต่ละครั้งให้ใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา ต้มน้ำให้เดือดเเละเทใส่เเก้ว หลังจากนั้นให้เติมขิง อบเชย เเละชะเอมเทศที่ผสมไว้ในปริมาณ 1 ช้อนชา  หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 5 
- 10 นาที ก่อนดื่ม เเละควรดื่มอย่างน้อย 3 ครั้งต่อวัน สำหรับสูตรนี้ล้วนเเต่ประกอบไปด้วยสมุนไพรมากประโยชน์เลยทั้งสิ้น อย่างชะเอมเทศหากไปดูในสรรพคุณตำรายาไทยว่ามีรสหวาน ชุ่มคอ แก้ไอ มีฤทธิ์ในการขับเสมหะ หรือในส่วนของอบเชยเองก็มีการนำไปใช้เป็นส่วนผสมของสูตรยาแก้ไอหลายต่อหลายขนาน  เพราะอบเชยมีสรรพคุณสำคัญในการฆ่าเชื้อเเบคทีเรียหนึ่งในสาเหตุของอาการเจ็บคอนั่นเองค่ะ  เเละอีกหนึ่งไอเท็มในการช่วยแก้ปัญหาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี ก็คือขิง ขิงช่วยลดสารคัดหลั่งทำให้จมูกเเละคอของคุณโล่ง เเถมยังมีฤทธิ์ในการแก้การอักเสบอีกด้วยนะคะ


4.  สูตรแอปเปิ้ลไซเดอร์+เกลือ
อีกหนึ่งสูตรที่เหมาะกับคนเจ็บคอ บวกกับไอร่วมกันไปด้วยงั้นลองนำสูตรนี้ไปรับประทานค่ะ นำเเอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชา ผสมเข้ากับน้ำร้อน 1 ถ้วย หลังจากนั้นก็นำมากลั้วคอสักพัก แอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เเละเชื้อโรคบางชนิดในคอของเราสูตรนี้จึงช่วยลดอาการเจ็บคอเเละยังทำให้อาการไปลดน้อยลงด้วยล่ะค่ะ


5.  สูตรชาเขียวร้อน
ใครที่ถนัดจะใช้สูตรนี้เเล้วล่ะก็ ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรให้มากความเลยค่ะ เพียงเเค่คุณใช้ผงชาเขียวกับน้ำร้อนมาจิบ เเละใช้ชาที่เข้มข้นสักหน่อย เพราะชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระ เเละจะช่วยลดอาการติดเชื้อ เพียงเเค่คุณจิบชาเขียวบ่อยๆ หรือจิบไปเรื่อยๆ น้ำอุ่นๆ จะช่วยละลายเสมหะเเละทำให้คุณหายเจ็บคอได้นั่นเองค่ะ 


6.  ชาเปปเปอร์มินต์
สำหรับวิธีการเตรียมชาเปปเปอร์มินต์ เริ่มต้นจากต้มน้ำให้พอเดือด หลังจากนั้นก็ให้เติมใบเปปเปอร์มินต์ลงไป หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที หลังจากนั้นก็นำชาเปปเปอร์มินต์มาดื่มได้เลยค่ะ เเต่ก่อนดื่มก็อย่าลืมนำใบเปปเปอร์มินต์ออกเสียก่อนนะคะ  สรรพคุณของชาเปปเปอร์มินต์ในการต่อสู้กับการติดเชื้อเเละโรคไวรัส ช่วยเพิ่มความเเข็งเเกร่งจากภายใน ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส เเละโรคฤดูกาล เช่น ไข้หวัด อีกทั้งในใบของเปปเปอร์มินต์มีสารเมนทอล (mentol) เเละเมนโทน(menthone) ที่ช่วยละลายเสมหะเเละน้ำมูก จึงถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เหมาะจะใช้ในการบรรเทาหวัด เเละอาการไอจนทำให้คุณเจ็บคอได้นั่นเองค่ะ 


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับ 7 เครื่องดื่มธรรมชาติมีสรรพคุณช่วยลดอาการเจ็บคอที่เรานำมาฝากกัน ยังไงเเล้วหน้าฝนเเบบนี้ก็อย่าลืมดูเเลสุขภาพของตัวเองด้วยนะคะ หรือหากใครที่กำลังเป็นไข้หวัดอยู่เเต่กินยาหรือดูเเลรักษาตัวเองเท่าไหร่ก็ยังไม่หายสักทีเเล้วล่ะก็ เเนะนำว่าควรไปพบเเพทย์โดยทันทีเพื่อการรับมือเเละป้องกันกันปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อาจตามมาได้นั่นเองค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health