ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

เคล็ดลับทำความสะอาดบ้าน ให้ห่างไกลภูมิเเพ้...

DREAM@ /

05 ก.ค. 62 17:07

58,243

เคล็ดลับทำความสะอาดบ้าน ให้ห่างไกลภูมิเเพ้...

อีกหนึ่งเรื่องที่คุณพ่อบ้านเเม่บ้านต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมออยู่เเล้ว ก็คงหนีไม่พ้น...การทำความสะอาดบ้าน จริงไหมล่ะค่ะ? เพราะหากคุณละเลยความสำคัญข้อนี้ไปสิ่งที่จะตามมาก็คือ ฝุ่นละอองเเละมลพิษต่างๆ ที่จะเป็นตัวการสำคัญในการกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิเเพ้ได้ง่าย เเละคงไม่มีใครอยากต้องมาป่วยด้วยภูมิเเพ้กันทั้งบ้านจริงไหมค่ะ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดบ้านของเราให้ห่างไกลจากฝุ่นละออง ต้นเหตุของอาการภูมิเเพ้มาฝากกันค่ะ  พร้อมเเล้วตามเราไปดูเลยค่ะ


ตุ๊กตา....ฝุ่นเยอะไม่เเพ้ที่อื่น
บ้านไหนที่มีเด็กเล็กที่มักจะชื่นชอบตุ๊กตาหรือมีตุ๊กตาในบ้านเป็นจำนวนมากนั้น ก็ยิ่งต้องเพิ่มความใส่ใจเเละดูเเลรักษาความสะอาดให้เป็นอย่างดีนะคะ เพราะตุ๊กตาถือเป็นเเหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีเลยทีเดียว ทางที่ดีก็ไม่ควรจะวางตุ๊กตาไว้ในห้องเพื่อเป็นการป้องกันฝุ่น เเต่หากเด็กๆในบ้านของคุณติดตุ๊กตามากเเล้วล่ะก็ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นจับ 

วิธีการทำความสะอาดตุ๊กตาให้ปลอดฝุ่น :  เพียงนำตุ๊กตาไปซักด้วยน้ำสบู่ หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำร้อน หลังจากนั้นซับน้ำให้ออกมามากที่สุด เเล้วก็นำไปตากเเดดหมั่นทำเเบบนี้เป็นประจำเพื่อสุขอนามัยที่ดี เเละป้องกันไม่ให้เกิดโรคภูมิเเพ้นั่นเองค่ะ


ทำความสะอาดไรฝุ่นบนที่นอน...ตัวการสำคัญ
ถ้าพูดถึงที่หลับที่นอนเเล้ว ถือว่าเป็นอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ที่เราคลุกคลีอยู่กับมันมากที่สุดในเเต่ละวันเลยนะคะ  ยิ่งคุณไม่สนใจที่จะดูเเลมันให้มากพอเเล้วล่ะก็ ก็จะยิ่งเป็นเเหล่งที่ก่อให้เกิดการสะสมของไรฝุ่นได้ง่ายนั่นเองค่ะ  เพราะไรฝุ่นจะเข้าไปอาศัยอยู่ในบริเวณที่เกิดความอับชื้น  เเละมักจะเจริญเติบโตได้ดีจากอาหารซึ่งนั่นก็คือ เซลล์ผิวหนังของเรานั่นเองค่ะ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงใยผ้าเเละขนสัตว์ 

ดังนั้นในทุกๆ อาทิตย์ควรนำเครื่องนอนของคุณออกไปผึ่งเเดด ภายในห้องนอนเองก็ควรเปิดให้เเสงเเดดส่องเข้ามาในห้อง โดยเฉพาะหลายบ้านในทุกวันนี้่ล้วนเเต่ก็มีเครื่องปรับอากาศเเล้วทั้งสิ้น เมื่อเวลาเปิดใช้งานก็จำเป็นต้องปิดบ้าน ทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวกงานนี้จึงทำให้ทั้งสารเคมีเเละฝุ่นละอองต่างๆ นานาที่อยู่ภายในบ้านเติบโตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นควรเปิดให้หน้าต่างเพื่อให้เเสงเเดดเข้ามานั่นเองค่ะ


กำจัดขนสัตว์ เเละอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงเป็นประจำ
น้องหมา น้องเเมวทั้งหลายในบ้านของคุณนั้นก็ต้องเอาใจใส่เเละดูเเลทำความสะอาดให้เป็นพิเศษ เพราะสัตว์เลี้ยงมีสิ่งสกปรก เเละเชื้อโรคที่ตามองไม่เห็นอยู่ตามขนสัตว์เส้นเล็กๆนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการภูมิเเพ้รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกันได้เหมือนกัน

ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดบ้านหรือบริเวณที่สัตว์เลี้ยงของคุณมักไปคลุกคลีอยู่ตรงนั้นบ่อยๆ เช่น เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นผ้า หรือตามซอกหลืบต่างๆ หากมีเครื่องดูดฝุ่นก็ควรดูดฝุ่นให้ทั่วถึง ถ้ามีขนสัตว์ติดตามที่นอนหรือเสื้อผ้าเเล้วล่ะก็ควรใช้ลูกกลิ้งในการทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการนำสัตว์เลี้ยงมานอนด้วยจะเป็นการดีที่สุดนะคะ เเละหากรักเขาก็ควรอาบน้ำทำความสะอาดเขาด้วยนะคะ


ผ้าม่าน...เเหล่งสะสมฝุ่น
อีกหนึ่งจุดที่สำคัญเเละคุณคาดไม่ถึงว่าจะเป็นเเหล่งสะสมเชื้อโรคหรือฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดีอีกหนึ่งจุดในบ้าน ก็คือ ผ้าม่าน นี่ล่ะค่ะ หลายบ้านเเทบไม่เคยนำมาทำความสะอาดนานๆทีถึงจะได้ถอดออกมาซัก เเต่คุณอาจไม่ทราบว่าผ้าม่านคือเเหล่งกักเก็บฝุ่นชั้นดี เป็นเเหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคในบ้าน  ดังนั้นคุณจึงควรถอดผ้าม่านออกมาซักเเละทำความสะอาดบ้างจะได้ปลอดจากฝุ่น ไม่อมฝุ่นจนกระตุ้นให้เกิดภูมิเเพ้ได้นั่นเองค่ะ


ไม่ลืมทำความสะอาดมุมอับชื้นเเละซอกมุมต่างๆ 
เเน่นอนว่าบริเวณมุมอับชื้น ซอกหลืบนั้นจะเป็นเเหล่งก่อตัวของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี  ดังนั้นคุณพ่อบ้านเเม่บ้านจึงต้องให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดบริเวณนี้ไว้ให้มากๆดูดฝุ่นเเล้วก็ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคในการทำความสะอาดเพิ่มเติมด้วย  เพื่อเป็นการป้องกันการก่อตัสของสารก่อภูมิเเพ้หรือไรฝุ่นนั่นเองค่ะ


ได้ทราบเคล็ดลับในการทำความสะอาดบ้านให้ห่างไกลโรคภูมิเเพ้กันไปเเล้ว เชื่อว่าน่าจะพอเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคุณพ่อบ้านเเม่บ้านทั้งหลายเเล้วนะคะ นั่นก็เพราะสุขภาพที่ดีเริ่มต้นได้ง่ายๆจากการดูเเลความสะอาดภายในบ้านนั่นเเหละค่ะ ดังนั้นอย่าได้มองข้ามเลยทีเดียวนะคะ