ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

กินเห็ดหอม ดีอย่างไร?

DREAM@ /

09 ก.ค. 62 15:07

11,495

กินเห็ดหอม ดีอย่างไร?

คุณผู้อ่านคนไหนชอบรับประทานเห็ดหอมกันบ้างค่ะ?  เห็ดหอม หรืออีกชื่อคือ เห็ดชิตาเกะ (Shitake Mushroom) หลายคนอาจชอบรับประทานด้วยเป็นเพราะรสชาติที่ให้เนื้อสัมผัสน่าหลงใหลไม่ว่าจะนำไปประกอบเมนูอาหารอะไรก็ชวนให้น่าลิ้มลองไปหมด ลักษณะของเห็ดชนิดนี้มีหมวกเห็ดที่ค่อนข้างกลม มีสีน้ำตาลเข้ม มีความอ่อนนิ่มเเละมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  เห็ดหอมมีถิ่นกำเนิดในประเทศเเถบเอเชียตะวันออก เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี เป็นต้น นอกจากนำไปผัดน้ำมันหอยอร่อยหอมฟุ้งเเล้ว จะนำไปทำซุปก็อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ  คนญี่ปุ่นเรียกเห็ดหอมว่าชิตาเกะ ที่เชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้ร่างกายเเข็งเเรง เเละชะลอความชราได้เป็นอย่างดี คุณผู้อ่านเริ่มสงสัยกันบ้างหรือยังค่ะว่ากินเห็ดหอมเเล้วดีอย่างไร? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ


เช็ก! มีสารอาหารเเละเเร่ธาตุอะไรบ้างอยู่ในเห็ดหอม
ลองมาเช็กประโยชน์เบื้องต้นกันดีกว่าค่ะว่า ภายในเห็ดหอมรสสัมผัสหนึบหนับที่คุณชอบรับประทานนั้นมีสารอาหารหรือเเร่ธาตุสำคัญอะไรบ้าง
โพเเทสเซียม  หนึ่งในเเร่ธาตุจำเป็นที่ร่างกายต้องการจำเป็นต่อการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ สมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของระบบกล้ามเนื้อเเละประสาท จึงช่วยให้หัวใจเเละระบบประสาททำงานได้ดีไปด้วย

ซีลีเนียม  เเร่ธาตุที่ช่วยออกฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งเเละโรคต่างๆ ในผู้สูงอายุเช่น โรคหัวใจเเละหลอดเลือดเป็นต้นค่ะ


เหล็ก  สารอาหารอย่างธาตุเหล็กถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในเม็ดเลือดเเดง เเละเอนไซม์ต่างๆ ภายในร่างกาย
หรืออย่างทองเเดง ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวหนัง เเละทองเเดงก็ยังมีความจำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดเเดง อีกด้วยล่ะค่ะ 


เห็ดหอมช่วยเสริมสร้างกระดูกให้เเข็งเเรง
ในเห็ดหอมอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมเเคลเซียมเเละฟอสฟอรัส ในการนำไปบำรุงกระดูกเเละฟันให้มีความเเข็งเเรง ดังนั้นหากจะกล่าวว่าการรับประทานเห็ดหอมเป็นประจำดีต่อกระดูกก็คงไม่ผิดเเน่นอนค่ะ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มความหนาเเน่นของกระดูก ป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


เห็ดหอมช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล
ภายในเห็ดหอมมีสารตัวหนึ่งที่ชื่อ สารอิริตาดีนีน  ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีอยู่ในเห็ดหอม มีประโยชน์ในการช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดได้ เเละยังมีสารสเตอรอลที่ช่วยในการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ได้เป็นอย่างดี  ผลการศึกษาภายในประเทศญี่ปุ่นเองก็ระบุว่าเห็ดหอมส่งผลให้คอเรสเตอรอลชนิด LDL ลดลง เเละยังพบว่าเส้นใยที่มีอยู่ปริมาณสูงในเห็ดหอมนั้นจะช่วยดูดซับเเละขัดขวางการดูดซึมไขมันในทางเดินอาหารได้อีกด้วย


เห็ดหอมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ภายในเห็ดหอมมีสารเบต้ากลูแคนที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้เเข็งเเรง อีกทั้งจากการศึกษายังพบอีกว่าการรับประทานเห็ดหอมวันละ5-10กรัมติดต่อกันประมาณ 4 สัปดาห์จะช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มทำงานได้ดีขึ้น


เห็ดหอมดีต่อสุขภาพหัวใจ
หัวใจถือเป็นอวัยวะที่สำคัญมากเลยนะคะ เเละยังเป็นอวัยวะส่วนที่ทั้งเเข็งเเรงเเละดูจะบอบบางที่สุดในเวลาเดียวกัน  ในเห็ดหอมมีเเร่ธาตุสำคัญอย่าง ทองเเดง อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งล้วนเเต่มีส่วนสำคัญต่อระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกาย เเละยังช่วยป้องกันการหดตัวของหลอดเลือด เเละลดความดันโลหิตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยค่ะ

กินเห็ดหอมช่วยต่อต้านมะเร็ง
ภายในเห็ดหอมมี  สารเลนทิเเนน  ทำหน้าที่เป็นพอลิเเซกคาไรด์ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการต้านการเกิดมะเร็งด้วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตเเละการเเพร่กระจายของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาว การรับประทานเห็ดหอมจึงมีส่วนในการต้านการการเกิดมะเร็งเเละส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


เห็ดหอมช่วยบำรุงผิวพรรณ
สาวๆต้องลองหาเห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะมารับประทานกันเเล้วล่ะค่ะ เพราะเห็ดหอมนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสะที่ช่วยปรับปรุงสภาพผิวของเรา  รวมไปถึงวิตามินบีที่อยู่ภายในเห็ดหอมนั้นช่วยบำรุงผิว โดยการช่วยฟื้นฟูผิวจากการโดนเเสงเเดดทำร้าย ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร  หรือเเม้เเต่เเร่ธาตุสำคัญอย่างซิลีเนียมที่อยู่ภายในเห็ดหอมก็ยังมีส่วนช่วยในการรักษาสิวตามธรรมชาติได้เป็นอย่างดี


เห็ดหอมช่วยลดความเครียด
ใครที่กำลังเผชิญอยู่กับภาวะความเครียดเเล้วล่ะก็  มารับประทานอาหารจากเมนูเห็ดหอมกันดีกว่าค่ะ เนื่องจากวิตามินบีในเห็ดหอมจะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้เกิดความสมดุล ช่วยลดภาวะความเครียด  เเละกระตุ้นให้ร่างกายนั้นเกิดอาการตื่นตัว วิตามินบีรวมที่พบมากในเห็ดหอมก็ยังช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทได้อีกด้วย  ด้วยสาเหตุนี้เองล่ะค่ะเห็ดหอมจึงเป็นอาหารที่ช่วยลดความเครียดได้  ทานเข้าไปเเล้วจะช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้นนั่นเองค่ะ


กินเห็ดหอมเเล้วดีต่อระบบย่อยอาหาร
เห็ดหอมในปริมาณ 100 กรัมให้ใยอาหารที่มีประโยชน์ 2.5 กรัม ใยอาหารเองก็มีส่วนสำคัญในการช่วยล้างสารพิษในระบบย่อยอาหาร  ช่วยให้คุณได้บอกลาปัญหาท้องผูก รวมถึงภายในเห็ดหอมมีกรดอะมิโนที่สำคัญถึง 8 ชนิด มีกรดที่ชื่อว่า ไลโนเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร เเละนำไปสู่การช่วยลดน้ำหนักได้ด้วยนั่นเองค่ะ


เป็นยังไงบ้างค่ะสายกินเห็ดทั้งหลาย เห็ดที่มีประโยชน์เเละดีต่อสุขภาพบนโลกนี้ยังมีอีกมากมายหลายชนิดเลยนะคะ  เเต่หากใครยังไม่เคยลองรับประทานเห็ดหอมเเล้วล่ะก็  นี่จะถือเป็นการเริ่มต้นในการลองรับประทานเลยล่ะค่ะ เพราะไม่เพียงเเต่คุณจะได้รสชาติหวานหอมของมันเท่านั้น เเต่เห็ดหอมยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมากมายทั้งในทางของการเป็นยารักษาหรือช่วยป้องกัน  ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้มากมาย ไม่แปลกใจเลยล่ะค่ะว่าทำไมใครต่อใครก็ยกให้เห็ดหอมเป็นตำรับยาอายุวัฒนะ ผลจากการวิจัยยังบอกด้วยว่าเห็ดหอมเเบบเเห้งนั้นให้คุณค่าเเละสารอาหารมากกว่าเห็ดหอมเเบบสด  เเละเห็ดหอมที่ดีก็ต้องมีดอกขนาดใหญ่เเห้งสนิท บนดอกมีร่องเเตกสีขาวดำเเละขอบต้องไม่เเข็ง รวมไปถึงสตรมีครรภ์ หรือสตรที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเห็ดหอมเป็นการชั่วคราว  ส่วนเมนูเเนะนำง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก เช่น คะน้ากรอบเห็ดหอม เห็ดหอมอบวุ้นเส้น  หรือเมนูแกงจืดไก่ใส่เห็ดหอม เป็นต้น อย่าลืมรับประทานเเต่พอดี เพื่อประโยชน์เเละสุขภาพที่ดีกันด้วยนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health