ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

5 ไลฟ์สไตล์มรณะ ที่ควรลด ละ เลิก

DREAM@ /

24 ก.ค. 62 13:00

18,749

5 ไลฟ์สไตล์มรณะ ที่ควรลด ละ เลิก

ทุกวันนี้โรคภัยไข้เจ็บหลายชนิด มาในรูปแบบหรือลักษณะวิธีที่เราคาดไม่ถึง กว่าจะรู้ตัวว่าเกิดปัญหาสุขภาพหรือมีโรคต่างๆ ก็อาจสายเกินไปเเล้ว โดยเฉพาะโรคที่คร่าชีวิตคนเราไปได้เยอะก็เห็นจะเป็น  โรคมะเร็ง นี่ล่ะค่ะ มะเร็งเปรียบเสมือนภัยร้ายที่ไม่มีใครต้องการ เเต่อย่าว่าเเค่โรคมะเร็งอย่างเดียวเลยค่ะ เเม้เเต่โรคอื่นๆ ก็สามารถเกิดขึ้นกับคุณง่ายๆ หากดูเเลสุขภาพของตัวเองไม่ดีพอ นอกจากปัจจัยเสี่ยงที่มาจากการเลือกรับประทานอาหารเเล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราในเเต่ละวันเนี่ยล่ะค่ะ ที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายๆ เเล้วไลฟ์ไตล์การใช้ชีวิตของคุณล่ะค่ะ เสี่ยงที่จะทำให้คุณเจ็บไข้ได้ป่วยบ้างหรือเปล่า วันนี้เราขอพาทุกครไปดู 5 ไลฟ์สไตล์มรณะที่ควรลด ละ เลิก ก่อนที่จะสายเกินไปค่ะ

1. นอนดึก
คุณนอนดึกเป็นประจำหรือเปล่าค่ะ? ถ้าใช่เเล้วล่ะก็ควรรีบเปลี่ยแปลงพฤติกรรมด่วนเลยค่ะ เพราะการนอนดึกนั้นถือเป็นพฤติกรรมยอดฮิตของคนวัยเรียน เเละวัยทำงานที่โดยส่วนใหญ่จะต้องนั่งทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน พฤติกรรมเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุสำคัญของโรคภัยต่างๆได้ ซึ่งกว่าจะรู้ตัวก็อาจจะสายเกินไปเเล้ว


โรคที่อาจตามมา :  โรคมะเร็งลำไส้ คนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีอาการของมะเร็งลำไส้ถึง47% โรคหลอดเลือดหัวใจ สารโปรตีนในร่างกายจะสะสมมากขึ้นเวลาตื่นเเละถ้าไม่นอนอาจเข้าไปอุดตันที่หัวใจ โรคเบาหวาน  ระดับกลูโคสเเละอินซูลินในเลือดจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คนที่เป็นเบาหวานอยู่เเล้วจะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พอ ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติกระเพาะอาหารเกิดอาการล้าจึงทำให้ย่อยอาหารได้ไม่ดีเท่าที่ควร

วิธีแก้ไข-ฝึกนอนให้เป็นเวลา เเละควรนอนให้ครบ 6- 8 ชั่วโมงต่อวัน-พยายามงดชา กาเเฟ เเละอาหารที่มีส่วนผสมของสารกระตุ้นสมองก่อนที่คุณจะเข้านอน-ไม่ควรรับประทานอาหารหนักๆหรือเนื้อสัตว์หนักๆก่อนนอนเพราะจะเป็นการทำให้คุณอึดอัดท้องจนนอนไม่หลับ

2. ไม่กินมื้อเช้า
มื้อเช้าถือว่าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญมากที่สุด เเต่ด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเราทุกวันนี้ที่เปลี่ยนแปลงไป หลายคนมองข้ามความสำคัญของมื้ออาหารเช้าไป เพราะด้วยความเร่งรีบ ไหนจะเตรียมตัวออกไปทำงานหรือออกไปเรียน เเต่มื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญมากที่สุด เพราะร่างกายต้องการพลังงานไปใช้ หากเราไม่กินมื้อเช้าบ่อยครั้ง หรือทำติดต่อกันนานๆ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

โรคที่อาจตามมา :แผลในกระเพาะอาหาร เพราะกรดเเละน้ำย่อยหลั่งออกมา    ขาดสมาธิ  ทำให้รู้สึกหงุดหงิดได้ เพราะน้ำตาลในเลือดต่ำ    อ้วนได้ง่าย เพราะการอดอาหารมื้อเช้าจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจส่งผลให้มื้อต่อๆไปกินหนัก หรือหากกินของหวานเข้าไป เเถมอัตราการเผาผลาญยังทำงานลดลงอีกด้วย
  สมองเฉื่อยชา ความจำไม่ดีในระยะยาว เเละอาจเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ได้

วิธีแก้ไข  : -ควรกินมื้อเช้าในช่วง 7.00 - 9.00 น. เพราะเวลาที่กระเพาะอาหารเริ่มทำงาน  - มื้อเช้าควรเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เเละควรเป็นมื้อที่คุณสามารถกินได้หนักที่สุด โดยควรกินมื้อเช้าให้ได้พลังงาน 600 - 800 กิโลเเคลอรี่

3.ดื่มน้ำน้อย
ในทุกวันร่างกายต้องสูญเสียน้ำผ่านทางระบบหายใจเเละระบบขับถ่าย จึงจำเป็นมากที่ร่างกายต้องรับน้ำเข้าไปทดเเทนส่วนที่เสียไป เเละเป็นการลดความเสี่ยงของโรคร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้

โรคที่อาจตามมา : อารมณ์แปรปรวนทำให้เกิดความรู้สึกแปรปรวน หงุดหงิด เเละสมองทำงานได้ไม่เต็มที่ระบบเผาผลาญหงุดชะงัก  ระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ
ไตไม่สามารถขับของเสีย  เเละอาจจับตัวเป็นนิ่วในไต หรือทำให้เลือดข้นเกินไปเกล็ดเลือดเเข็งตัวซึ่งเป็นสาเหตุของการหัวใจวายได้

วิธีแก้ไข :  พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอเเละเหมาะสมกับน้ำหนักตัวของตัวเอง 


4. ติดมือถือ
มือถือ ในปัจจุบันนี้ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่เราไม่สามารถขาดไปได้เลยเสียจริงๆ ไม่ว่าจะช่วงเวลาใดของคุณในหนึ่งวันก็มักจะต้องอยู่กับมือถือตลอดเวลา เเม้กระทั่งเวลาเข้านอนก็ตามทีซึ่งถือเป็นพฤติกกรรมสมัยนิยมของชาวสังคมก้มหน้าที่นอกจากจะเสียบุคลิกภาพเเล้วยังมีผลร้ายต่อสุขภาพโดยตรงเเบบไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

โรคที่อาจตามมา :หมอนรองกระดูกเสื่อมสภาพก่อนวัย
ปวดเมื่อยคอบ่าไหล่
สายตาล้า
นิ้วล็อก

วิธีแก้ไข  :-หากิจกรรมทำหรือคุยกับรอบข้าง
-ตั้งกฏว่าจะไม่เเตะมือถือ 1 ชั่วโมง หรือคุณอาจจะตั้งกฏอะไรบ้างอย่างเพื่อทำให้ตัวเองได้พักจากโทรศัพท์มือถือบ้าง
- ลองกำหนดให้ห้องนอนเป็นเขตปลอดมือถือ


5. นั่งนานเกินไป
มีข้อมูลของผลการวิจัยระบุว่า การนั่งทำงานเป็นเวลาหลายชั่วโมง ถึงเเม้ว่าจะมีการออกกำลังกายเป็นประจำก็ตาม เเต่ยังถือว่าเสี่ยงต่อการมีอายุสั้นอยู่ดี

โรคที่ตามมา  :โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคระบบหลอดเลือด โรคทางกระดูกเเละกล้ามเนื้อ

วิธีแก้ไข : -อย่าพยายามนั่งไขว้ห้าง เปลี่ยนท่าทางหรือทำกิจกรรมอื่นๆ บ้างทุกๆ ชั่วโมง - ออกกำลังกายเเบบเเอโรบิกอย่างน้อยวันละ 30 - 60 นาที 


พฤติกรรมต่างๆเหล่านี้หากคุณกระทำบ่อยๆโดยไม่สนใจว่าจะเกิดปัญหาสุขภาพตามมาเเล้วล่ะก็ไลฟ์สไตล์เหล่านี้ก็อาจทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายๆ ดังนั้นเเล้ววิธีการป้องกันที่ดีก็คือ การพยายามลดลพเเละเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ เชื่อว่าสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่องyoutube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health