ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

4 อาหารดีๆ ใกล้ตัว กินง่ายได้ประโยชน์

DREAM@ /

26 ก.ค. 62 12:07

25,592

4 อาหารดีๆ ใกล้ตัว กินง่ายได้ประโยชน์

สุขภาพดีไม่มีขาย...ถ้าอยากได้ต้องทำเอง  
ประโยคนี้ใครหลายคนน่าจะคุ้นชินเเละจดจำมาได้ถึงทุกวันนี้....หลายคนมักเกิดความเข้าใจเสมอว่าอาหารดี หรือการกินอาหารเพื่อสุขภาพนั้นจะต้องเฟ้นหา หรือเลือกซื้อมาด้วยราคาสูงถึงจะได้ชื่อว่าดีจริง หรืออย่างน้อยๆ เเล้วจะต้องอาศัยการตระเตรียมหรือปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบที่ยุ่งยาก จนทำให้อาหารกับเรื่องสุขภาพดูจะเป็นเรื่องที่ไปด้วยกันยาก ทำเอาหลายคนท้อถอยเเละไม่อยากกินมันอีก เเต่เดี๋ยวก่อนค่ะรู้ไหมค่ะว่าอาหารดี อาหารที่มีประโยชน์นั้นอยู่ใกล้ตัวเรามากมายเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผักผลไม้พื้นบ้านที่เรามองเห็นกันอยู่ทุกวัน หรือเเต่หลายคนอาจมองข้ามประโยชน์เเละความสำคัญของมันไป นอกจากจะมีประโยชน์เเล้วก็ยังสะอาด ปลอดภัย ราคาถูก เเละหากินง่ายอีกด้วยล่ะค่ะ

1.  กล้วยน้ำว้า
พอขึ้นชื่อว่า กล้วยน้ำว้า คงไม่มีใครไม่รู้จัก กล้วยน้ำว้านับว่าเป็นผลไม้ไทยที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดี  คนเฒ่าคนเเก่ยังถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะเเละนิยมรับประทานกันมาตั้งเเต่โบราณ  กล้วยน้ำว้านับว่าเป็นเเหล่งพลังงานสำรองชั้นดีมีวิตามินเเละกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 เเละวิตามินซี กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 3 ชนิด นั่นก็คือ ซูโครส ฟรุกโตส เเละกลูโคส เเต่ทีเด็ดที่สำคัญของกล้วยน้ำว้าอีกอย่างนั่นก็คือ เเคลเซียม นั่นเองค่ะ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับกล้วยสายพันธุ์อื่นๆเเล้ว กล้วยน้ำว้าถือว่าเป็นกล้วยที่ให้เเคลเซียมสูงที่สุด เราจึงมักเห็นว่าเมนูจากกล้วยน้ำว้าเป็นเมนูที่เเพทย์เเนะนำให้เด็กทารก หรือคนชราที่กระดูกเริ่มเสื่อมสภาพรับประทาน


นอกจากนี้เเล้วกินกล้วยน้ำว้ายังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับหรือช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี กล้วยน้ำว้าส่วนใหญ่มักจะปลอดสารพิษ เพราะมีวิธีการขยายพันธุ์ง่าย เเตกหน่ออยู่เรื่อยๆ เกษตรกรหรือผู้ปลูกทั้งหลายจึงไม่จำเป็นต้องพ่นยาหรือ ใส่ปุ๋ยในการเร่งการเจริญเติบโตเเต่อย่างใด ดังนั้นหากคุณได้เจอกล้วยน้ำว้าที่ไหนก็ขออย่าลังเลหยิบขึ้นมาเเล้วจ่ายเงินไปได้เลยค่ะ

2. ปลาเล็กปลาน้อย
ใครๆ ก็รู้ดีว่า ปลา มีประโยชน์ เพราะเราได้รับการสอนมาเสมอว่ากินปลาเเล้วดี กินปลาเเล้วได้ประโยชน์ เเต่ปลาในภาพจำของคุณก็คงจะเป็นปลาขนาดพอเหมาะอย่างปลาทู ปลาดุก ปลานิล ปลาทับทิม ปลากะพง หรือปลาอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมนำมารับประทาน เเต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าเจ้าลูกปลาตัวเล็กตัวน้อยทั้งหลายนก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากเหมือนกัน  ปลาตัวเล็กๆ ทอดกรอบ สามารถรับประทานได้เป็นของทานเล่น กับเเกล้ม หรือทานคู่กับข้าว หรือเเม้เเต่นำไปยำได้เอร็ดอร่อยเลยล่ะค่ะ เพราะปลาเหล่านี้ส่วนใหญ่เเล้วนั้นมักจะรับประทานได้เลยทั้งหัวทั้งก้าง ดังนั้นคุณก็จะได้รับเเคลเซียมได้อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ หรือสารอาหารอื่นๆ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 เเร่ธาตุจำเป็นอย่างโพเเทสเซียม บวกกับความที่เนื้อปลาเป็นอาหารที่ย่อยได้ง่าย ให้โปรตีนสูงดีต่อสุขภาพเเละเป็นการบำรุงร่างกายไปพร้อมๆ กันด้วย


ซึ่งปลาตัวเล็กตัวน้อยทั้งหลายเหล่านั้นส่วนใหญ่จะเป็นปลาซิว ปลากะตัก (ปลาจิ้งจั้ง) ปลาไส้ตัน หรือปลาขนาดเล็กอื่นๆ ที่จับมาได้  ที่สำคัญคุณอยากกินเมื่อไหร่ก็ออกไปซื้อได้ง่ายดาย ของดี ราคาไม่เเพง เเถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย ไม่กินนี่..ถือว่าพลาดเเล้วล่ะค่ะ

3. เห็ดฟาง
คนไทยเราคุ้นเคยกับเห็ดเป็นอย่างดี เพราะมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายชนิดให้เลือกรับประทานเเล้วเเต่ความชอบใจเลยล่ะค่ะ เเต่รู้กันไหมค่ะว่าเห็ดธรรมดา หน้าตาบ้านๆ อย่างเห็ดฟางก็ถือว่าเป็นอาหารดีๆ ที่เราไม่ควรปฏิเสธเลยล่ะค่ะ เห็ดฟางให้วิตามินซีสูงเเละมีกรดอะมิโนที่สำคัญหลายชนิดหากรับประทานเห็ดฟางเป็นประจำเเล้ว จะช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มัน ลดการติดเชื้อ หรือเเม้เเต่อาการของโรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก รวมไปถึงลดอาการผื่นคันต่างๆ ได้อีกด้วย **เเถมยังมีการวิจัยค้นพบอีกด้วยว่า...เห็ดฟางนั้นมีสาร vovatoxin ที่ช่วยในการป้องกันการเติบโตของเชื้อไวรัสที่อาจทำให้เกิดโรคไข้หวัดใหญ่ เเละช่วยในการลดปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดเเละโรคหัวใจได้อีกด้วยล่ะค่ะ


ส่วนใครที่กลัวว่าเห็ดฟางจะปนเปื้อนสารเคมีเเล้วล่ะก็ น่าจะหมดห่วงเรื่องนี้ได้เลยนะคะ เพราะถ้าพูดถึงกรรมวิธีในการเพาะเห็ดฟางเเล้วล่ะก็ขอบอกว่าปลอดภัยต่อสุขภาพเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะ โดยส่วนใหญ่เเล้วเกษตรกรที่เพาะเห็ดฟางไม่ได้พึ่งยาฆ่าเเมลงใดๆ หรือสารเร่งการเจริญเติบโตใดๆทั้งสิ้น  ส่วนมากจะเพาะด้วยการใช้ฟางข้าว ขุยมะพร้าวหรือเเกลบ เเละเชื้อเห็ดฟางเเต่เพียงเท่านั้นเเต่ถึงอย่างไรก็ไม่เเนะนำให้รับประทานเห็ดฟางเเบบสดๆ เพราะมีสารที่คอยยับยั้งการดูดซึมอาหารอยู่นั่นเองค่ะเราขอยกให้เห็ดฟางเป็นอีกหนึ่งสุดยอดวัตถุดิบเพื่อสุขภาพที่คุณไม่ควรจะพลาดเลยล่ะค่ะว่าเเล้วก็ตั้งหม้อต้มยำเเล้วเอาเห็ดฟางมาใส่ด้วยเลยก็น่าจะเวิร์กไม่เบาเลยล่ะค่ะ

4. มังคุด
ถ้าพูดถึงมังคุดอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนจะนึกถึงตามกันมาติดๆ เลยก็คงเห็นจะเป็น สมญานามที่ใครต่อใครก็ยกให้มังคุดเป็น "ราชินีของผลไม้" นั่นเองค่ะ มังคุดเป็นผลไม้ที่อยู่คนไทยมาช้านานเเต่จะหาคนที่รู้ว่ามังคุดมีประโยชน์อย่างไรบ้างก็คงจะไม่มากนัก ทั้งเปลือกเเละเนื้อของมังคุดมีประโยชน์ เเละสรรพคุณทางยาที่ดีทั้งสิ้นมังคุดอุดมไปด้วยสารเเซนโทน (Xantone) จากเปลือกของมังคุด ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดี เนื้อของมังคุดสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวเเละหวาน  เส้นใยอาหารสูง ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายเเละมีวิตามิน เกลือเเร่อยู่สูงมาก เช่น กรดอินทรีย์ น้ำตาล เเคลเซียม ฟอสฟอรัส  เเละเหล็กเป็นต้นค่ะ 


เปลือกของมังคุดเองก็ยังมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยสมานเเผล ลดอาการอักเสบเเละมีฤทธิ์ต้านเชื้อเเบคทีเรีย แก้อาการท้องร่วงหรือท้องเสียได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ หากเทียบคุณประโยชน์ของของมังคุดกับราคาเเล้ว ต้องบอกเลยค่ะว่า คุ้มค่า คุ้มราคาที่จะซื้อ เเถมยังหากินง่าย ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับ  4 อาหารดีต่อสุขภาพที่เรานำมาฝากกัน ใครชอบหรือไม่ชอบอะไรกันบ้างเอ่ยหรือถ้าใครยังไม่เคยลองรับประทานอะไรเเล้วล่ะก็ อ่านบทความนี้จบเเล้วอาจเปลี่ยนความคิดเเละถือโอกาสในเริ่มต้นดูเเลสุขภาพเเล้วล่ะก็เราเอาใจช่วยสุดเเรงเลยล่ะค่ะเห็นไหมค่ะว่าไม่ต้องสรรหาอะไรให้ยุ่งยากมากความเพียงเท่านี้คุณก็สามารถสร้างสุขภาพที่ดีได้ไม่ยากเเล้วล่ะค่ะ 

ขอบคุณข้อมูล :  https://krua.co/

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health