ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

10 อันดับผัก เเคลเซียมสูง อร่อยดี มีประโยชน์

DREAM@ /

31 ก.ค. 62 11:30

26,896

10 อันดับผัก เเคลเซียมสูง อร่อยดี มีประโยชน์

เเคลเซียม หนึ่งในสารอาหารที่ร่างกายของเราไม่สามารถขาดไปได้ นอกจากที่เราจะทราบกันดีกว่าเเคลเซียมจำเป็นต่อโครงสร้างการทำงานของกระดูกเเละฟันทำให้ฟันเเละกระดูกของเราเเข็งเเรงมากขึ้น  เเคลเซียมก็ยังมีความสำคัญในเเง่ของการทำงานของระบบประสาทเเละการหดตัวของกล้ามเนื้อ  ยิ่งในเด็กเล็กหากร่างกายขาดเเคลเซียมหรือได้รับเเคลเซียมไม่เพียงพอเเล้วนั้นจะทำให้เกิดโรคกระดูกอ่อนในเด็ก ส่วนผู้ใหญ่ก็จะเกิดภาวะกระดูกเสื่อม หากเราได้รับเเคลเซียมไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายของเราจะต้องดึงเเเคลเซียมจากกระดูกมาใช้ทำให้ความเเข็งเเรงของกระดูกลดลง เเละเป็นที่มาของปัญหากระดูกเเตกหักง่ายนั่นเองค่ะ  

ซึ่งเรามักจะทราบกันดีว่าเเหล่งอาหารที่สามารถให้เเคลเซียมกับเราก็คือ นมหรืออาหารที่ช่วยเพิ่มเเคลเซียมได้ เเต่สำหรับคนที่ไม่สามารถดื่มนม หรือไม่ชอบดื่มนมล่ะค่ะเราจะมีวิธีเติมเเคลเซียมให้ร่างกายได้อย่างไรบ้าง วันนี้ you-health  เลยขอนำเสนอ  10อันดับผักให้เเคลเซียมสูง คุณต้องเเทบไม่เชื่ออย่างเเน่นอน...ว่าเเล้วก็ตามเราไปเช็กสักหน่อยดีกว่าค่ะว่ามีผักชนิดไหนกันบ้าง

1.ใบชะพลู


เมนูคั่วหอยใบชะพลู หรือจะเป็นหมูย่างใบชะพลู หรือจะให้เบสิกสุดๆ ก็ต้องเมี่ยงคำทานคู่กับใชะพลูก็ล้วนเเต่น่ารับประทานทั้งสิ้น เเถมหากรับประทานเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มเเคลเซียมด้วยเเล้วล่ะก็  ยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีกเพราะปริมาณชะพลู 100 กรัมให้เเคลเซียมถึง 600 มิลลิกรัมเลยทีเดียวค่ะใบชะพลูมีรสหวาน เย็น เเละมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์จะว่าเป็นผักก็ใช่ เเต่จะเป็นสมุนไพรก็ใช่อีกเหมือนกัน จึงสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูอาหารไทยเพื่อสุขภาพได้หลายเมนูเลยล่ะค่ะ  เเถมยังมีสรรพคุณในการช่วยลดอาการบวมของกล้ามเนื้อ  ช่วยดับกลิ่นปาก เเละแก้อาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

2.ผักเเพว


ผักเเพว ผักพื้นบ้านที่เรามักคาดไม่ถึงว่าประโยชน์ของมันนั้นมีประโยชน์มากเเค่ไหน ว่ากันที่เรื่องของปริมาณเเคลเซียมที่คุณจะได้รับจากผักเเพวในปริมาณ 100 กรัมนั้นก็มีมากถึง 580 มิลลิกรัมเลยทีเดียว นอกจากเเคลเซียมสูงเเล้ว ก็ยังมีวิตามินเเละเเร่ธาตุในปริมาณสูงมากกว่าพืชผักชนิดอื่นให้สรรพคุณทางยาที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในเส้นเลือดช่วยบำรุงเเละรักษาสายตาช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานชะลอวัยป้องกันโรคหัวใจเเละรักษากระเพาะอาหารได้อีกด้วยล่ะค่ะ

3. ใบยอ


สำหรับใบยอปริมาณ 100 กรัม ให้เเคลเซียมกับเรา 470 มิลลิกรัมเลยล่ะค่ะ  ยิ่งถ้าเป็นใบยอใบเล็กจากปัตตานีเเล้วล่ะก็จะให้เเคลเซียมในปริมาณที่มากขึ้นไปอีก ส่วนสรรพคุณที่น่าสนใจของใบยอนั้นก็มีมากมายเลยทีเดียวค่ะ ใบยออุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีส่วนช่วยในการช่วยบำรุงสายตา ช่วยบำรุงธาตุ มีฤทธิ์เป็นยาแก้ไข้ แก้ท้องร่วงได้

4. มะขามฝักอ่อน

สำหรับมะขามฝักอ่อน เปลือกบางมีสีเขียวนวลสีน้ำตาล เนื้อเเน่นฉ่ำน้ำสีเขียวอ่อน รสชาติเปรี้ยวชนิดที่คุณจะต้องหลับตาปี๋เลยล่ะค่ะ  ประโยชน์ของมะขามฝักอ่อนเต็มไปด้วยวิตามินนานาชนิดเเละที่สำคัญจนเราจะลืมพูดถึงไม่ได้ก็เห็นจะเป็นเเคลเซียมที่มีอยู่มากในมะขามอ่อนที่ล่ะค่ะ เพราะฝักมะขามอ่อนปริมาณ 100 กรัม ก็จัดเต็มเเคลเซียมไปมากถึง 470 มิลลิกรัมเลยทีเดียว เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงผิวพรรณ ลดอาการเหน็บชา เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยขับเสมหะแก้เจ็บคอหรือลดอาการเลือดออกตามไรฟันก็ทำได้หายห่วงเลยทีเดียว

5.ยอดเเค


ยอดเเค 100 กรัมมีปริมาณเเคลเซียมประมาณ 400 มิลลิกรัม ถือว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ได้น้อยหน้าเรื่องเเคลเซียมเลยเเต่อย่างใด  เพราะยอดเเคมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอต้านชราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งวิตามินจากยอดเเคนั้นก็ยังช่วยในการบำรุงสายตาเเละการมองเห็นในที่มืด  ช่วยเสริมสร้างให้กระดูกมีความเเข็ง บำรุงร่างกายไม่ให้เหนื่อยง่าย ลดปัญหาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้เเละอาเจียนได้เป็นอย่างดี เเละอีกมากมายประโยชน์เลยล่ะค่ะ เห็นทีจะต้องหายอดเเคมารับประทานบ้างเเล้ว แอบรู้มาว่าจะนำมาต้มกินกับน้ำพริก
หรือใส่ในแกงส้ม หรือจะผัดง่ายๆ กับหมูสับก็อร่อยอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ

6. ผักกระเฉด

นึกถึงผักกระเฉดก็ต้องเมนูสุดฮิตอย่าง ผักกระเฉดผัดไฟเเดง หรือยำผักกระเฉดเลยล่ะค่ะ  เเถมผักกระเฉดก็ยังเหมาะอย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาท้องผูก หรือไม่ค่อยถ่ายเพราะกระเฉดมีสรรพคุณเป็นยาระบาอ่อนๆ รับประทานเเล้วจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยถอนพิษจากการเป็นไข้ หรืออาการเมาได้ดีวิตามินเอจากผักกระเฉดช่วยในการบำรุงสายตา เเละหากรับประทานเป็นประจำเเล้วล่ะก็จะมีผลดีในเเง่ของการช่วยป้องกันโรคจากตับได้อีกด้วย  เเละผักกระเฉดปริมาณ 100 กรัมมีเเคลเซียมอยู่ถึง 390 มิลลิกรัมค่ะ
 
7. สะเดา

นึกถึงสะเดาทีไร เมนูสะเดาน้ำปลาหวานก็ลอยเข้ามาในหัวตลอดเลยค่ะ  สะเดา 100 กรัม มีเเคลเซียม 355  มิลลิกรัม  ทั้งยังพ่วงประโยชน์มาเเบบอัดเเน่นเเม้ว่าสะเดาจะให้รสขมเเต่นั่นก็คือยาดีที่เราควรมีไว้ติดตัว ไม่ว่าจะเป็นสรรพคุณในการช่วยแก้โรคผิวหนัง  ช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่างกาย ช่วยให้เลือดสะอาดเเละเป็นการล้างสารพิษในกระเเสเลือดทั้งยังเป็นการบำรุงธาตุบำรุงร่างกาย สะเดาช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำให้เราเจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

8. ผักโขม


สำหรับผักโขมถือเป็นผักใบเขียวยอดฮิตที่เมื่อพูดถึงทุกคนก็จะต้องรู้จัก อีกทั้งผักโขมในปริมาณ 100 กรัมให้ปริมาณเเคลเซียมอยู่ที่ 350 มิลลิกรัม คนส่วนใหญ่กินผักโขม เพื่อใช้เป็นยาบำรุงกำลังเเละช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้เเข็งเเรงอย่างสม่ำเสมอ ผักโขมมีวิตามินเอช่วยบำรุงสุขภาพดวงตาเเละช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับดวงตาได้ ผักโขมเป็นผักที่มีปริมาณไฟเบอร์หรือกากใยอาหารในปริมาณมากจึงมีส่วนช่วยการช่วยกระตุ้นการขับถ่ายหรือสำหรับสาวๆ เเล้วผักโขมช่วยในการบำรุงผิวพรรณ เพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลออายุเเละการตายของเซลล์

9. ใบโหระพา


ถ้าพูดถึงโหระพาเเล้วล่ะก็คงจะเป็นชื่อผักเเละสมุนไพรที่หลายคนน่าจะคุ้นกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเอกลักษณ์ตรงที่ความหอมเฉพาะตัว ยิ่งเมื่อนำไปใส่ในอาหารเเล้วก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารให้มากขึ้น รู้หรือไม่ค่ะว่าโหระพาปริมาณ 100 มิลลิกรัม ให้เเคลเซียมประมาณ 336 มิลลิกรัม โหระพามีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการบิด แก้อาการไอ อาการหวัดได้เป็นอย่างดี โหระพายังมีส่วนช่วยในการทำให้เจริญอาหารรวมถึงแก้อาการปวดฟันได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

10.ผักคะน้า


สำหรับผักใบเขียวยอดฮิตที่เรามักจะคุ้นหน้าคร่าตากันเป็นอย่างดีบนจานอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคะน้าหมูกรอบ ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า หรือเเม้เเต่ข้าวผัด ผักคะน้าปริมาณ 100 กรัมมีเเคลเซียมอยู่ประมาณ  245 มิลลิกรัม  คะน้าช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันมีวิตามินเอที่ช่วยในการบำรุงสายตา อาการตาพร่ามัว นอกจากนี้ก็ยังช่วยเสริมสร้างความเเข็งเเรงของกระดูก ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มคอลลาเจนให้ผิวบำรุงเลือดป้องกันภาวะโลหิตจาง เเละที่สำคัญก็คือไฟเบอร์ในผักคะน้าที่มีส่วนช่วยในการช่วยกระตุ้นการขับถ่ายนั่นเองล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะกับ 10 รายชื่อของผักที่ได้ชื่อว่ามีเเคลเซียมสูง คาดไม่ถึงกันเลยใช่ไหมค่ะว่าเเต่ละผักนั้นจะให้เเคลเซียมมากขนาดนั้น นี่ก็น่าจะเป็นทางเลือกในการเติมเเคลเซียมเข้าสู่ร่างกายสำหรับคนที่ไม่สามารถดื่มนมหรือไม่อยากดื่มนมได้ดีเลยทีเดียวล่ะค่ะนอกจากได้เพิ่มเเคลเซียมให้ร่างกายเเล้วก็ยังได้รับสารอาหารเเละประโยชน์อื่นๆจากผักชนิดต่างๆไปด้วยถือว่าคุ้มจริงๆเลยนะคะเนี่ยยังไงก็อย่าลืมหาผักเหล่านี้มาลองรับประทานกันเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก>  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่องYoutubeChanel...คลิก> https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health