ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ชะคราม สมุนไพรรสมัน..เค็ม จัดเต็มคุณประโยชน์

DREAM@ /

01 ส.ค. 62 13:00

10,832

ชะคราม สมุนไพรรสมัน..เค็ม จัดเต็มคุณประโยชน์

หลายครั้งที่เราจะได้ยินชื่อเรียกผักพื้นบ้านต่างๆ ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า "ชะ" กันใช่ไหมล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นชะพลู ชะมวง ชะอม หรืออย่างอีกหนึ่งชะที่เรากำลังจะพูดถึง ณ ตอนนี้ก็คือ  "ชะคราม" นั่นเองค่ะ หลายคนไม่คุ้นหาคุ้นตา เเต่ถ้าลองนึกหน้าตาของชะครามเเล้วก็มีความละม้ายคล้ายคลึงกับเครื่องเทศฝรั่งอย่างโรสเเมรี่นั่นเองล่ะค่ะ เเต่เเน่นอนว่าลักษณะการนำมาใช้ปรุงอาหารนั้นไม่เหมือนกันเเน่นอน เเต่ที่สำคัญมากไปกว่านั้นไม่ใช่เรื่องหน้าตาเพียงอย่างเดียวเเน่นอน เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับชะคราม พืชสมุนไพรที่ให้รสชาติมัน เค็มจากธรรมชาติเเละยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอีกด้วย ว่าเเล้วก็ลองตามไปทำความรู้จักกับชะครามพร้อมกันเลยจ้า


มาทำความรู้จัก"ชะคราม" ให้มากขึ้น
ชะครามเป็นพืชล้มลุก จริงๆ เเล้วก็ได้ชื่อว่าเป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตได้ง่ายในบริเวณที่มีดินเค็มซึ่งเราจะสามารถพบเจ้าต้นชะครามได้ทั่วไปตามที่ที่มีน้ำทะเลเข้าถึงลำต้นของชะครามมีสีเขียว เนื้อไม้อ่อน  ใบของชะคราม ใบของชะครามเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ใบมลักษณะเป็นทรงกระบอกเกือบกลมเรียวยาว  ปลายใบเเหลม ใบอ่อนสีเขียวอ่อนต่อมาเมื่อเจริญเต็มที่เเล้วก็จะมีสีเทาเงินอมเขียว 


เเต่ส่วนที่นำมากินกันก็คือ ใบบริเวณยอดอ่อนนั่นเองค่ะ ใบของชะครามจะดูดเอาเกลือในดินมาเก็บไว้ จึงทำให้ใบมีรสเค็ม เเต่ความเค็มของดินในเเต่ละพื้นที่ก็จะมีความเเตกต่างกันออกไป ซึ่งเเน่นอนค่ะว่ามันจะส่งผลต่อรสของชะครามอย่างเเน่นอน เพราะเมื่อดินเค็มมากขะครามก็จะเค็มมากเหมือนกัน  เเต่หากดินบริเวณพื้นที่ไหนเค็มน้อยชะครามก็จะมีรสเค็มอ่อนๆ เเละมีรสหวานติดปลายลิ้นนั่นเองค่ะ 


ชะคราม....สมุนไพรมากคุณประโยชน์
เเน่นอนค่ะว่าผักชะครามนั้นเป็นพืชที่ชอบขึ้นในที่เค็มจึงดูดเกลือไว้ในลำต้นทำให้มีธาตุไอโอดีนสะสมอยู่มาก สามารถป้องกันโรคคอพอกได้เป็นอย่างดี  ใบชะครามยังมีคุณสมบัติเป็นยาแก้ท้องผูก  หรือรวมไปถึงช่วยบำรุงรักษาเส้นผม รากผม แก้อาการผมร่วงได้  มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการยับยั้งเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยซึ่งในขณะนี้กำลังมีการวิจัยใบชะครามในฐานะพืชสมุนไพรที่สามารถนำมาแปรรูปเเละสารสกัดของยาสมุนไพรซึ่งต้องอาศัยการศึกษาให้ละเอียดอีกครั้งเเต่นี่ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของวงการเเพทย์เลยล่ะค่ะ


เคล็ดลับการนำชะครามไปใช้ปรุงอาหาร
เนื่องจากชะครามเป็นวัชพืชที่เจริญเติบโตง่ายในดินเค็ม ดังนั้นใบของชะครามจึงดูดเอาความเค็มจากดินมาเก็บเอาไว้ อีกทั้งเมื่อใบเเก่ขึ้นเรื่อยๆ ความเค็มก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วยดังนั้นเคล็ดลับง่ายๆ เวลาเก็บใบชะครามหรือเลือกซื้อชะครามมาปรุงอาหารเเล้วล่ะก็ควรเลือกใช้ใบอ่อน เเละนำมาล้างให้สะอาด ก่อนที่จะนำมากินก็ต้องปรุงให้สุกก่อนเสมอโดยรูดมาใช้เฉพาะใบ เหมือนที่เอานำใบชะอมมาใช้เลยค่ะ เเล้วต้มคั้นน้ำให้สะอาด เพื่อเป็นการลดความเค็มลงก่อน ไม่อย่างนั้นเเล้วคุณก็จะสัมผัสได้ถึงความเค็มมาก เหมือนเผลอกินน้ำทะเลเข้าไปเลยล่ะค่ะ


เพราะรสชาติเค็มปะเเล่ม ชาวบ้านส่วนใหญ่ในจังหวัดชายทะเลของไทยนิยมนำยอดไปแกงกะทิเช่น แกงใส่ปู หอยเเครง แกงส้ม ยำ หรือต้มกะทิ หรืออย่างชาวมอญเองก็นำใบชะครามไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ยำชะครามปูทะเล แกงคั่วปูทะเล ห่อหมกชะคราม เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับประโยชน์ของชะคราม ที่ถึงเเม้ว่าถูกจัดว่าเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตเป็นวัชพืช เเต่ประโยชน์ของชะครามนั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว หากจะเรียกว่าเป็นสมุนไพรก็คงไม่ผิดนัก เเม้เราจะหารับประทานได้ยากสักหน่อย เเต่ถ้าใครเดินทางผ่านเเหล่งทะเลหรือพื้นที่ที่มีน้ำทะเลเข้าถึงเเล้วล่ะก็อย่าได้พลาดซื้อ หรือไปเก็บมารับประทานเลยนะคะนอกจากจะเป็นพืชที่มีประโยชน์เเล้วก็ยังสามารถรังสรรค์เปลี่ยนเป็นเมนูอาหารสุดอร่อย น่ารับประทานได้ไม่ยากเลยล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health