ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ฮีโร่ 5 สีบนจานอาหาร ตัวช่วยที่จะทำให้คุณสุขภาพดี

DREAM@ /

08 ส.ค. 62 11:08

13,585

ฮีโร่ 5 สีบนจานอาหาร ตัวช่วยที่จะทำให้คุณสุขภาพดี

ก่อนตักอาหารเข้าปาก สำรวจจานอาหารของคุณกันสักนิดเถอะค่ะว่า...มันมีหน้าตาเเละสีสันอย่างไร? หน้าตาอาหารของบางคนอาจดูซีดเซียว จืดชืด เพราะมันกำลังขาดสีสันอยู่หรือไม่? หรือมันคือเมนูเก่าที่คุณเพิ่งกินไปเมื่อวาน เมื่อวานซืน เมื่อสองวันก่อน หรือเมื่ออาทิตย์ที่เเล้วยาวเรื่อยมาจวบจนวันนี้มันก็ยังเป็นเมนูอาหารจานเดิม คุณเบื่อมันบ้างหรือเปล่าค่ะ? ถ้าใช่เเล้วล่ะก็ลองมาปรับเปลี่ยนจานอาหารของคุณให้มีสีสันเเละได้สุขภาพที่ดีตามไปด้วยกับเหล่าฮีโร่บนจานอาหาร5สีที่จะช่วยทำให้จานอาหารของคุณมีสีสันเเละดีต่อสุขภาพ จะกินอาหารทั้งที ครั้นจะให้รสชาติความอร่อยอย่างเดียวทุกวันนี้ไม่พอเเล้วค่ะ มันต้องได้ประโยชน์เเละสุขภาพดีพร้อมกันไปด้วย ว่าเเล้วก็ตามเราไปจัดสรรจานอาหารของคุณให้ทุกมื้อให้มีสีสันสวยงามเเละดีต่อสุขภาพไปพ้อมกันเลยค่ะ

ทำไมต้องผักผลไม้ 5 สี?
ใครๆ ก็รู้ว่าผักผลไม้นั้นมีประโยชน์ เพราะสารอาหารอะไรที่ว่ามีประโยชน์ทั้งเเร่ธาตุ เกลือเเร่ วิตามิน ต่างก็รวบรวมอยู่ในผักผลไม้ทั้งสิ้น นอกจากวิตามินเเละเเร่ธาตุที่เรากล่าวถึงไปเเล้วนั้นก็ยังมีสารอาหารใน กลุ่มไฟโตนิวเทรียนด์  หรือ สารพฤกษเคมี  ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองได้ไม่ได้ต้องได้รับการการกินพืชเเต่เพียงเท่านั้น 


อีกทั้งองค์การอนามัยโลกเองก็ยังชี้ว่า การกินผักผลไม้วันละ 400 กรัมขึ้นไป จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs  ไม่ว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจขาดเลือด ลดอาการเส้นเลือดตีบในสมอง ลดโอกาสเชียชีวิตจากโรคมะเร็งกระเพาอาหาร ลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปอด หรือมะเร็งลำไส้ได้เป็นอย่างดี ฯลฯ  ซึ่งจากการศึกษาวิจัยมากมายพบว่าในผักผลไม้เเต่ะละสีจะมีปริมาณเเละชนิดของไฟโตนิวเทรียนด์ที่ให้ประโยชน์เเตกต่างกันไป ดังนั้นการที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเเละหลากหลาย เเนะนำให้ทานผักเเละผลไม้หลากสีให้ได้ในปริมาณ 400 - 500 กรัมต่อวัน การเลือกกินเเต่ผักที่เราชอบอย่างเดียวจึงไม่พอ ลองตามเราไปดูฮีโร่บนจานอาหารอย่างผักผลไม้ 5 สีที่จะช่วยทำให้คุณมีสุขภาพเเข็งเเรงพร้อมกันเลยค่ะ

ฮีโร่สีเขียว 
มีอาวุธสำคัญคือ "คลอโรฟีลล์"

จำได้ลางๆตอนเรียนวิทยาศาสตร์ตอน ม.ต้นว่า "คลอโรฟีลล์" (ChlorophyII) เป็นเม็ดสีที่มีอยู่ในเซลล์พืชเท่านั้น ซึ่งเจ้าสารคลอโรฟีลล์ในผักใบเขียวทั้งหลายก็เกิดขึ้นจากกระบวนการสังเคราะห์ด้วยเเสงของพืชนี่ล่ะค่ะ ที่สำคัญคือเมื่อร่างกายของเราได้รับเข้าไปเเล้วจะเป็นสารตั้งต้นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดเเดงให้กับร่างกาย ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเรากินผักใบเขียวเข้าไปเเล้วจึงทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกแอคทีฟหรือสดใสขึ้น คลอโรฟีลล์ตัวนี้เองยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนมูอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์ในร่างกายถูกทำลาย มีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอย ทำให้การขับถ่ายทำงานได้ดี ไม่มีปัญหาท้องผูกตามมา พิเศษไปกว่านั้นฮีโร่ผักสีเขียวมีกากใยอาหารสูง ให้พลังงานต่ำ ใครที่กำลังลดน้ำหนักต้องลองเเล้วล่ะค่ะ


ฮีโร่สีเขียวมักจะพบได้ใน :  คะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ผักปวยเล้ง ผักกาดหอม แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ใบชะพลู บวบ ขึ้นฉ่าย ชะอม ตำลึง บร็อกโคลี่ แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง เป็นต้น

ฮีโร่สีเเดง 
มีอาวุธสำคัญ คือ "ไลโคพีน"

ลองถ้ามีผักผลไม้ที่มีสีเเดงวางอยู่บนจานของคุณซิค่ะมันจะสร้างสีสันที่ประหลาดใจ เเละดึงดูดสายตาเป็นอย่างมาก  เราเชื่อกันว่าผักผลไม้สีเเดงกินเเล้วจะทำให้ผิวสวย ตาใสโดยเฉพาะการกินมะเขือเทศ พลังจากอาวุธที่ชื่อ  ไลโคพีน (Lycopene) นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  มากกว่าวิตามินถึง 100 เท่า เเละมากกว่ากลูต้าไธโอนถึง 125 เท่า มีส่วนช่วยให้ภาวะผิดปกติของร่างกายดีขึ้นได้ เช่น  โรคหัวใจ  โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก รองลงมาคือ มะเร็งปอดเเละมะเร็งกระเพาะอาหาร


ฮีโร่สีเเดงมักจะพบได้ใน :  มะเขือเทศ เเตงโม ทับทิม แก้วมังกร สตรอว์เบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่กระเจี๊ยบแดง เชอร์รี่ บีทรูท เป็นต้นค่ะ

ฮีโร่สีเหลืองเเละสีส้ม 
มีอาวุธสำคัญคือ "เบต้าเเคโรทีน" เเละ "ลูทีน"

นั่งเพลินๆ ลองนึกดูซิค่ะว่า ผักผลไม้ที่ให้สีเหลืองเเละสีส้มนั้นมีอะไรบ้างน้า? ถ้านึกออกเเล้วก็ลองเก็บคำตอบไว้ในใจของคุณก่อนนะคะ ผักผลไม้สีเหลืองจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า  ลูทีน (Lutein) ที่มีประโยชน์โดยตรงในการช่วยบำรุงสายตา ป้องกันเเละชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาในผู้ใหญ่  ส่วนผักผลไม้ที่ให้สีส้มนั้นอุดมไปด้วยพลังพิเศษจากสารเบต้าเเคโรทีน (Betacarotene) ที่ช่วยในการลดระดับคอเรสเตอรอล  ไขมันในเส้นเลือด เเละช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดความเสื่อมของเซลล์ในร่างกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอย่างเเข็งเเรงอีกด้วยล่ะค่ะ


ฮีโร่สีเหลืองเเละส้มมักพบได้ใน :  เเครอท มะละกอ ฟักทอง มันเทศส้ม  สับปะรด  ขนุน  ลูกพลับ  มะยม  มะม่วง  ขมิ้นชัน  เสาวรส  ทุเรียน ข้าวโพด เป็นต้น


ฮีโร่สีขาวจนไปถึงสีน้ำตาลอ่อน 
มีอาวุธสำคัญคือ "สารฟลาโวนอยด์" 

สำหรับผัผลไม้ในกลุ่มนี้มักพบได้ในธัญพืชเเละผลไม้บางชนิด  เเม้สีสันจะดูจืดชืดไปสักหน่อย เเต่ประโยชน์ของมันนั้นเด่นขึ้นมาเลยล่ะค่ะ เพราะมีสารอาหารสำคัญที่เรียกกว่าสารฟลาโวนอยด์ สารอาหารในกลุ่มนี้นั้นมี่ส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเซลล์ให้เเข็งเเรง ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก  ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ก็ยังมีสารอื่นๆเช่น กรดไซเเนปติก เเละอัลลิซิน โดยฤทธิ์ของสารเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนมูลอิสระ  ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง  ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด รักษาระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตเเละโรคหลอดเลือดหัวใจได้


ฮีโร่สีเหลืองหรือสีน้ำตาลมักพบได้ใน :  ลูกเดือย ขิง ข่า หัวไชเท้า กระเทียม งาขาว เมล็ดงา พุทรา  ลองกอง ลางสาด เงาะ ลิ้นจี่ ละมุด  ถั่วงอก ดอกกะหล่ำ เป็นต้น 

ฮีโร่สีม่วงเเละสีม่วงอมน้ำเงิน 
มีอาวุธสำคัญคือ "แอนโทไซยานิน" 

สีสันของผักผลไม้ที่มีสีม่วงหรือสีม่วงอมน้ำเงิน  เป็นอีกหนึ่งสีสันที่เราไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากันสักเท่าไหร่ เเต่ต้องขอบอกเลยว่ายุคปัจจุบันนีสีม่วงจากผักเเละผลไม้กำลังมาเเรงเป็นอย่างมาก เเถมประโยชน์ไม่น้อยหน้าผักผลไม้ชนิดอื่นอย่างเเน่นอน สีสันแปลกตาเหล่านี้มาจากสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin)ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจเเละเส้นเลือดอุดตันในสมอง ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้เป็นอย่างดี  นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยบำรุงเส้นผมให้สวยเงางามขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


ฮีโร่สีม่วงเเละสีม่วงอมน้ำเงินมักพบได้ใน :  มะเขือม่วง  กะหล่ำปลีสีม่วง เผือก องุ่นเเดง มันสีม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว ลูกหว้า ลูกพรุน ลูกเกด ข้าวเเดง หอมเเดง บลูเบอร์รี่ ดอกอัญชัน ลูกเเบล็คเบอร์รี่เป็นต้น

เเค่อยากสุขภาพดี ไม่ต้องอะไรให้ยุ่งยากเลยค่ะ เเค่คุณเริ่มต้นจากจานอาหารที่วางอยู่ตรงหน้าของคุณก่อนเลย  ยิ่งถ้าใครได้ปรุงอาหารมารับประทานเองเเล้วล่ะก็คุณจะยิ่งมีโอกาสได้จัดสรรผักหลากหลายสีได้มากขึ้น ให้ได้สีมากที่สุดก็ยิ่งดี กะสายตาให้ผักมีอยู่มากกว่าปริมาณข้าวหรือเนื้อสัตว์ ปิดท้ายด้วยผลไม้หลังรับประทานสักหน่อยรับรองว่าคุณก็มีสุขภาพดีได้ไม่ยากเเล้วล่ะค่ะ  นอกจากเรื่องนี้เเล้วก็ต้องไม่ลืมว่าการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้นยังเป็นเรื่องสำคัญมาก เเละเรื่องความสะอาดก็ไม่ควรลืม ล้างทำความสะอาดผักไม้ของคุณให้ปลอดสารพิษเพียงเท่านี้สุขภาพของคุณก็จะดีขึ้นเป็นโขเเล้วล่ะค่ะทุกคน 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่องYoutube Chanek...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health