ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เคล็ดลับ : วัย 50+ ควรออกกำลังกายอย่างไรดี?

DREAM@ /

08 ส.ค. 62 17:08

16,995

เคล็ดลับ : วัย 50+ ควรออกกำลังกายอย่างไรดี?

มาเถอะค่ะมาออกกำลังกายกัน วันนี้เราถือโอกาสชวนทุกคนมาออกกำลังกายกัน เรื่องออกกำลังกายไม่ใช่เเค่เรื่องของใครคนหนึ่ง หรือไม่ใช่เรื่องของกลุ่มวัยใดกลุ่มวัยหนึ่งเท่านั้น บางคนอายุมากขึ้นทุกวันก็เลยถือคติเอาว่าออกกำลังกายไม่ไหวเเล้ว ไม่ต้องออกก็ได้ นั่นยิ่งเป็นความผิดที่ผิดเข้าไปอีก เพราะยิ่งเราอายุมากขึ้นเราก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายมากขึ้นเท่านั้น เเม้ว่าการออกกำลังกายไม่ได้เป็นการหยุดความเสื่อมของกระบวนการทางร่างกายของเราได้ เเต่การออกกำลังกายสามารถชะลอเวลาเหล่านั้นไม่ให้เกิดขึ้นก่อนวัยอันสมควรได้นะคะโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุอยู่ในช่วงวัย 50 ปีขึ้นไป ที่อยู่ระหว่างรอยต่อของการเป็นวัยทำงานเเละวัยผู้สูงอายุนั้นร่างกายของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปมากขึ้น ถ้างั้นใครที่รู้ตัวว่ามีอายุจะย่างเข้าเลข 5 เเล้วก็ลุกขึ้นมาออกกำลังกายพร้อมเรากันเถอะค่ะ หรือลูกๆหลานๆ ที่นั่งอ่านบทความนี้อยู่อยากจะชวนคุณพ่อคุณเเม่ของตัวเองไปออกกำลังกายก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจเลยล่ะค่ะ


เเต่ก่อนที่จะลุกขึ้นไปออกกำลังกายกันอย่างมุมานะนั้น อาจจะต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าเป้าหมายของการออกกำลังกายของวัย 50+ นั้นไม่ใช่เพื่อเป้าหมายอย่างที่หนุ่มสาวเดี๋ยวนี้เขาต้องการกัน ไม่ใช่เพื่อการสร้างกล้ามเนื้อให้ดูบึกบึน หรือมีซิกเเพ็คที่หน้าท้องสวยๆ สำหรับคุณผู้หญิง เเต่ผู้คนในวัย50+ นั้นออกกำลังกายเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ จะเดินเหินไปไหนมาไหน จะก้ม จะยืน หรือจะนั่งก็สามารถทำได้อย่างปลอดภัย หรือเผลอๆ จะเป็นการช่วยเซฟภาระค่าใช้จ่ายในการต้องไปรักษาโรคที่โรงพยาบาลได้มากโขเลยล่ะค่ะ

อายุเพิ่มขึ้น ทำไมต้องเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย
ยกมาอธิบายกันตร'นี้ให้ชัดเจนไปอีกครั้งหนึ่งกันเลยค่ะ อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นว่าเมื่ออายุมากขึ้น อะไรๆในร่างกายของเราเหมือนเดิมซะที่ไหนกันล่ะค่ะ เพราะมันก็จะเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพลงไปเรื่อยๆ ตามอายุของเรา เคยมีผลการศึกษาออกมาว่าในกลุ่มคนที่ไม่ออกกำลังกายพบว่ากล้ามเนื้อจะลดลงไป เเละในคนที่อายุ 50 ปีขึ้นไป หากยังไม่ออกกำลังกายอีกล่ะก็มวลกล้ามเนื้อขอคุณก็จะหายไปเรื่อยๆ ซึ่งตรงนี้สำคัญอย่างไรนะเหรอค่ะ? ตามไปหาคำตอบพร้อมกันต่อเลย


ไม่มีกล้ามเนื้อเเล้วมันเเย่ยังไง? คำตอบก็คือ ไม่ดีเเน่ๆเลยค่ะ เพราะกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมัน ช่วยในการพยุงตัวเเละไปซัพพอร์ตข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย เมื่อเราแก่ลง ความเเข็งเเรงของกระดูกก็จะน้อยลงไปด้วย ดังนั้นในช่วงวัยนี้จึงต้องการเเคลเซียมมากพอๆกับวันเด็กเล็กเลยล่ะค่ะ เพราะมันจะเข้าไปช่วยบำรุงกระดูกให้ไม่เสื่อม หรือเปราะหักได้ง่าย เเต่เมื่อสองส่วนนี้มีการทำงานที่ลดน้อยลงเเล้ว หากมนุษย์ในวัย 50 ปีขึ้นไป ล้มครั้งหนึ่งก็อาจจะเจอกับปัญหาตามมามากมายเช่นกระดูกข้อสะโพกเเตกเข่าเสื่อม เเขนหัก ข้อเท้าพลิกล้มได้ง่ายกว่าเคย ระบบเผาผลาญทำงานได้เเย่ลง จะอ้วนง่ายขึ้น เมื่ออ้วนง่ายขึ้นอะไรจะตามมาอีกล่ะค่ะ ก็คงหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิต ได้ง่ายตามไปด้วย คราวนี้จะยิ่งลุกลามกันเข้าไปใหญ่ ทำอะไรนิดๆหน่อยๆ ก็เหนื่อยหอบได้ง่าย ปฏิเสธไม่ได้จริงๆค่ะว่าวัย 50+ จำนวนกว่าครึ่งต้องประสบปัญหาเหล่านี้


วัย50+ต้องออกกำลังกายอย่างไร
เมื่อทราบกันเเล้วว่าผลพวงจากการไม่เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายนั้นมีส่งผลอย่างไรบ้าง ถ้าไม่อยากให้เรื่องเหล่านั้นเกิดขึ้นเเล้วล่ะก็ 
ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ยกเวทก็ช่วยได้ดี
สำหรับผู้ที่เตรียมพร้อมจะเป็นผู้สูงวัยโดยไม่เคยออกกำลังให้เริ่มต้นจากท่าพื้นฐาน อาจใช้ยางต้านเเรงที่มีน้ำหนักเบา ปรับใช้งานได้หลายระดับ หรือลงนั่งยกเวทในท่าเล่นร่างกายท่อนบน ลองถือดัมเบลข้างลำตัว ก่อนกางเเขนยกดัมเบลทั้งสองข้างขึ้นระดับไหล่ พยายามหลีกเลี่ยงท่าที่ต้องใช้ความฉับไว หากจะใช้วิธีการยกเวทเเล้วล่ะก็ให้เริ่มต้นจากน้ำหนักที่ไม่สูงนักใครไม่อยากเสียเงินทองเข้าฟิสเนสเเล้วล่ะก็ลองคว้าของในบ้านง่ายๆมาใช้ เช่น ขวดน้ำ หนังสือเล่มหนา หรือท่อพีวีซี เป็นต้นค่ะ


คาร์ดิโอก็เจ๋งเหมือนกัน
เเต่ด้วยอายุเราที่เพิ่มขึ้นก็ต้องทำอย่างระมัดระวังมากขึ้นด้วย  พยายามหลีกเลี่ยงการทำคาร์ดิโอบนพื้นผิวที่ไม่มั่นคง หรือที่เสี่ยงต่อการหกล้มหรือลื่นไถล เน้นการใช้ความเหนื่อยระดับน้อยถึงปานกลาง เช่น  จักรยานการว่ายน้ำ การเดินเร็ว หรือเเม้เเต่การก้าวขึ้น-ลงบันไดหนึ่งขั้น เริ่มจากการทำกิจกรรมเหล่านี้เบาๆเป็นเวลา5-10นาที จากนั้นค่อยเพิ่มระยะเวลาหรือระดับความเหนื่อยขึ้นมาอีกนิดหน่อย สำหรับการออกกำลังกายเเบบคาร์ดิโอสามารถทำได้ทุกวัน  เเละเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมเพิ่มเติมด้วย


เเต่ไม่ว่าคุณจะเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีการใด อย่าลืมว่าทุกอย่างต้องมีความยืดหยุ่น เมื่อออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อ หัวใจ หรือปอดเเข็งเเรงเเล้ว ควรคำนึงถึงความยืดหยุ่นเป็นหลักด้วยเพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อก็จะตึงเกร็งเเละเคลื่อนไหวได้ไม่เต็มระยะ ดังนั้นผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปทั้งหลายควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำทุกเช้า เเละหลังจากการออกกำลังกายเสร็จเเล้วด้วย เพื่อเป็นการลดการบาดเจ็บเเละทำให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับในการออกกำลังกายของวัย50+ ที่เรารวบรวมนำมาฝากกัน เชื่อว่าคงจะพอเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยที่จะทำให้คุณลุกขึ้นออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอะไรบ้างเพื่อเป็นการขยับเส้นสายบ้าง เชื่อว่าคุณก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างเอ็นจอย จะลุกก็เเข็งเเรง จะนั่งก็สบาย ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองกันสักนิด ก็ที่จะไม่ทันนะคะ เราขอเป็นกำลังให้ทุกคนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูล :  www.greenery.org

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health