ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"ร้อนใน" ร้อนเเค่ไหนก็ดับได้!

DREAM@ /

10 ส.ค. 62 14:08

18,454

"ร้อนใน" ร้อนเเค่ไหนก็ดับได้!

เวลาอากาศร้อนทีไร ไม่ใช่เเค่ผิวพรรณของเราเท่านั้นหรอกนะคะ ที่สัมผัสถึงความร้อนได้ เเต่สำหรับบางคนก็อาจทำให้เกิดอาการร้อนใน ที่ทำให้เกิดแผลในช่องปาก หรือร้อนเข้าไปถึงข้างในร่างกายของเรา 

ถ้าพูดถึงแผลร้อนในเเล้วล่ะก็ เกิดขึ้นกับใครก็คงไม่มีใครต้องการจริงไหมล่ะค่ะ  เเม้ใครจะบอกว่ามันหายเองตามธรรมชาติได้ เเต่กว่าที่มันจะหายไปนะซิค่ะ คุณจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับมันไปอย่างเจ็บเเสบเเละทรมานอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะตอนที่เราต้องรับประทานอาหารเเล้วล่ะก็ จะยิ่งรำคาญใจกันไปใหญ่ กินอะไรก็ไม่อร่อย ร้อนภายนอกไม่พอบางคนก็ลุกลามเข้าไปถึงในร่างกายด้วย นอกจากการดูเเลความสะอาดของช่องปากเเล้ว วิธีการป้องกันร้อนในก็มีด้วยกันหลากหลายวิธี วันนี้ you-health เลยขอพาคุณผู้อ่านทุกคนไปดูวิธีดับร้อนในด้วยไอเดียเพื่อสุขภาพดีดีๆ อย่าง เครื่องดื่มสมุนไพร ไปพร้อมกันเลยค่ะ พร้อมเเล้วตามเราไปดูเลยค่ะ


ร้อนในเกิดจากอะไร?
หากอธิบายตามหลังทางการเเพทย์เเล้ว ร้อนใน หรือ แผลร้อนใน (Apthous ulcer) เป็นแผลเปิดภายในช่องปากที่เกิดจากการเเตกของเยื่อเมือก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้หลายตำเเหน่งในช่องปากหรือเหงือก เช่น ริมฝีปาก แก้ม หรือลิ้น ในทางการเเพทย์เองไม่สามารถระบุถึงสาเหตุที่เเน่ชัดว่าร้อนในเกิดขึ้นจากกอะไร เเต่ก็พอได้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่คอยมากระตุ้นให้เกิดอาการร้อนใน ซึ่งก็อย่างเช่น การอดหลับอดนอนเป็นประจำ จนทำให้ร่างกายอ่อนเเอ ความเครียด การวิตามินบี 12 ธาตุเหล็กเเละกรดโฟลิก  การได้รับความบาดเจ็บในช่องปาก การทานอาหารรสจัด หรือการเเพ้ยาบางชนิด 

เเต่สำหรับหลักการเเพทย์ของจีนให้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า อาการที่ความร้อนในร่างกายไม่สมดุลกัน ร่างกายของคนเรานั้นมีทั้งลักษณะที่เป็น "หยิน"(เย็น) เเละเป็น"หยาง" (ร้อน) ที่ต่างกันโดยกำเนิด เมื่อไหร่ที่คนที่มีลักษณะที่เป็นหยางมากกว่าหยิน กินอาหารที่เป็นหยางเข้าไปจะทำให้ลักษณะหยางในร่างกายเพิ่มมากขึ้นจนไม่เกิดความสมดุล  คนนั้นก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคหยางหรือ  อาการร้อนใน นั่นเองล่ะค่ะ ในเรื่องของสภาพอากาศก็ถือเป็นปัจจัยภายนอกที่จะเข้ามาเป็นตัวกระคุ้นส่งผลให้เกิดอาการร้อนในได้ง่ายขึ้น โดยฤดูร้อน อากาศร้อน ความเป็นหยางจะสูง ถ้าร่างกายมีลักษณะเป็นหยางนำเเล้วยังชอบกินอาหารที่เป็นหยาง เมื่อมาเจอหน้าร้อนหรืออากาศร้อนที่เป็นหยางก็จะทำให้อาการร้อนในเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ

ลองมาดื่มน้ำสมุนไพร ช่วยดับร้อนในดูไหม?
อย่างที่เราได้บอกไปนั่นเเหละค่ะว่าวิธีป้องกันอาการร้อนในนั้น ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของเราในชีวิตประจำวันของเราด้วย เมื่อร่างกายเกิดอาการร้อนในขึ้นเเล้วล่ะก็ ไม่ควรกินอาหารเเบบไหนเข้าไปหรือต้องกินอาหารเเบบไหนเพื่อที่จะได้ช่วยปรับสมดุลความร้อนในร่างกายให้เหมาะสมได้ ซึ่งวันนี้ you-health เรารวบรมวิธีการดับร้อนในด้วยเครื่องดื่มสมุนไพรต่างๆ ลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะว่าเเต่ละอย่างนั้นมีคุณสมบัติอะไรน่าสนใจกันบ้าง?

1. น้ำใบบัวบก ไม่ช้ำในก็กินแก้ร้อนในได้
ถ้าพูดถึงน้ำใบบัวบกเเล้วล่ะก็ ประโยชน์ข้อเเรกเเละคงจะเป็นข้อเดียวที่หลายคนนึกถึงก็คือ ดื่มเพื่อแก้ช้ำใน เเต่ทราบไหมค่ะว่าจริงๆ เเล้วพืชสมุนไพรอย่างใบบัวบกนั้นก็มีประโยชน์เเละสรรพคุณอีกมากมายที่คุณคิดไม่ถึง เพราะมีผลการศึกษาวิจัยออกมาว่า สารสกัดจากใบบัวบกมีผลต่อการทำงานของสมอง มีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมได้ เเละทีเด็ดที่มากไปกว่านั้นก็คือ ช่วยแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี เพราะใบบัวบกมีสรรพคุณเป็นหยิน หรือ ว่ามีฤทธิ์เย็น นั่นเองค่ะ ดังนั้นการดื่มน้ำใบบัวบกจึงมีส่วนช่วยในการลดอาการร้อนในได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ 


2. น้ำเก็กฮวย ดับกระหาย ดับร้อนในได้ดี
หลายคนทราบกันดีว่าถ้าได้ดื่มน้ำเก็กฮวยในเวลาที่อากาศร้อนๆ เเล้วล่ะก็จะช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี ดอกเก็กฮอวย มีลักษณะเป็นหยิน ที่เมือดื่มเข้าไปเเล้วจะช่วยแก้เเละเป็นการป้องกันอาการร้อนในได้ คุณสมบัติจากดอกเก๊กฮวยังช่วยป้องกันโรคได้หลายอย่างอีกด้วยนะคะ เช่น  
โรคเบาหวาน
  โรคหัวใจ โรคทางเดินอาหาร  เเต่ในน้ำเก็กฮวยที่มีการวางขายทุกวันนี้ตามท้องตลาดมักจะมีการผสมน้ำตาลลงไปด้วยเสมอเพื่อเป็นการเพิ่มความหวาน ดังนั้นน้ำเก็กฮวยที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด ก็ควรจะเป็นน้ำเก๊กฮวยที่ไม่หวานนั่นเองค่ะ


3. น้ำจับเลี้ยง
เคยลองลิ้มชิมรสน้ำจับเลี้ยงกันบ้างหรือเปล่าค่ะ  จับเลี้ยง หาแปลตามภาษาจีนเเล้วจะหมายถึงของเย็น 10 อย่าง น้ำจับเลี้ยงจึงเป็นการผสมผสานตัวยาสมุนไพรทั้งไทยเเละจีนจำนวนกว่า 10 ชนิด ที่มีลักษณะเป็นหยิน (เย็น) เข้าไว้ด้วยกัน  เช่น ดอกงิ้ว ใบบัว รากบัว เมล็ดเพกา เก็กฮวย  ใบแปะก๊วย หล่อฮังก๊วย เฉาก๊วย เป็นต้น สรรพคุณของจับเลี่ยงสำคัญตรงที่ช่วยป้องกันเเละบรรเทาอาการร้อนในโดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ เครื่องดื่มจับเลี้ยงคุณสามารถดื่มได้เสมอ ไม่ต้องรอให้มีอาการร้อนในมาเยือนก็สามารถดื่มได้ เพราะเเค่คุณรู้สึกกระหายน้ำ เจ็บคอ คอเเห้ง เสียบเเหบ คุณก็สามารถกินน้ำจับเลี้ยงได้ เเต่ก็อย่างที่เราเคยกล่าวไว้ว่า หากเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มสำเร็จรูปพร้อมดื่มเเล้ว อาจมีปริมาณน้ำตาลสูง จึงต้องพยายามเลือกสรรให้ดีที่สุดค่ะ


4. น้ำหล่อฮั้งก้วย หวานธรรมชาติเเบบไม่ต้องง้อน้ำตาล
ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มาจากสมุนไพรจีน เเต่มีประโยชน์อย่างเต็มที่เลยล่ะค่ะ หล่อฮั้งก้วย เป็รพืชสมุนไพรจันที่อยู่ในวงศ์เเตง ผลของลูกหล่อฮั้งก๊วยนั้นกลมเหมือนกับไข่เป็ดเปลือกเเข็งเเต่มีความเปราะ เมื่อสุกเเล้วผลก็จะกลายเป็นสีดำ การเเพทย์เเผนจีนนิยมนำผลที่สุกเเล้วไปลนไฟหรือตากเเห้งเเล้วนำมาต้มดื่มเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนในได้ดีเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้เเล้วหล่อฮั้งก้วยมีประโยชน์ในฐานะเป็นสารให้ความหวานเเทนน้ำตาล ช่วยในการขับเสมหะ แก้ไอ เเก้เจ็บคอ หรืออาการหลอดลมอักเสบ ในปัจจุบันเองหล่อฮั้งก้วยได้รับการนำมาสกัดเป็นสารให้ความหวาน ซึ่งจะให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 250 - 300 เท่า  จึงนิยมนำมาทำเป็นสารเพิ่มความหวานในอาหารเเละเครื่องดื่มที่มีรสหวานในอุตสาหกรรมอาหารนั่นเอง โดยที่ความหวานเหล่านี้จะไม่ส่งผลต่อการเพิ่มของน้ำตาลในกระเเสเลือด เมื่อหวานอยู่เเล้ว คุณก็จะไม่จำเป็นต้องง้อน้ำตาลโดยการใส่น้ำตาลเข้าไปในเครื่องดื่มนี้เองนะคะ


5. น้ำกระเจ๊๊ยบ
พอเอ่ยถึงน้ำกระเจี๊ยบ อย่าว่าเเต่คนไทยอย่างเรารู้จักกันดีเลยค่ะ เพราะดิฉันเองก็เป็นสาวกตัวยงของน้ำกระเจ๊๊ยบเลยเหมือนกัน หวานๆ เย็นๆ ดื่มทีไรก็สดชื่นตลอด คุณสมับติที่สำคัญของน้ำกระเจี๊ยบ นอกจากที่จะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยดับร้อนในได้ดีเเล้ว กระเจี๊ยบเเดงที่เรานิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรนั้นก็ยังมีฤทธิ์เย็น ให้รสเปรี้ยว ช่วยในการดับกระหายช่วยลดไข้ แก้อาการเสมหะขับน้ำดี รวมทั้งขับปัสสาวะ ขับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะเเละในไต ช่วยขับเมือกมันออกจากลำไส้ลงสู่ทวารหนัก เเต่ก็พบว่ามีข้อเสียก็คือ กระเจี๊ยบนั้นเป็นกรดอ่อนๆ เเละให้รสเปรี้ยวเพียงอย่างเดียว จึงมีการเเนะนำว่าให้นำกระเจี๊ยบมาต้มรวมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น พุทราจีน หรือมะตูมเป็นต้น


6. น้ำมะตูม
ปิดท้ายกันที่เครื่องดื่มจากธรรมชาติที่สรรพคุณเเน่นเลยทีเดียว สำหรับน้ำมะตูมเป็นสมุนไพรที่ให้ฤทธิ์เย็น ดื่มเเล้วอันดับเเรกที่คุณจะรู้สึกได้ก็คือ ความสดชื่น ช่วยให้ชุ่มคอ เป็นเครื่องดื่มดับกระหายได้ดี ส่วนของมะตูมที่เรานำมาชงเป็นเครื่องดื่มนั้น ก็คือ ผลเเห้งของมันที่เราจะเห็นภาพเป็นเเว่นๆ เเม้ว่าเเท้จริงเเล้วนั้นมะตูมจะเป็นผลไม้ที่มีเปลือกหนาเเข็ง ผลกลมโต ผลอ่อนมีสีเขียว เเละเมล็ดจำนวนมาก เวลาดื่มก็สามารถดื่มได้ทั้งเเบบร้อนเเละเเบบเย็น เเต่เเนะนำว่าทางที่ดีเเล้วนั้นไม่ควรเติมน้ำตาลเข้าไปอีกนะคะ 


อ่านถึงตรงนี้เเล้วเชื่อว่าหลายคนก็คงจะมีเครื่องดื่มดับร้อนในเป็นตัวเลือกหลายชนิดเลยใช่ไหมค่ะ  ยังไงก็ลองมองหาเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบเหล่านี้มาใช้ช่วยแก้อาการร้อนในที่เกิดขึ้นกับคุณดูนะคะ นอกจากจะดับร้อนในได้เป็นอย่างดีเเล้ว ก็ยังช่วยให้สุขภาพร่างกายเเข็งเเรงขึ้นเป็นกองเลยล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health