ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

8 เบอร์รี่สัญชาติไทย ประโยชน์เยอะ!

DREAM@ /

26 ส.ค. 62 13:00

17,677

8 เบอร์รี่สัญชาติไทย ประโยชน์เยอะ!

"ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่" ถ้าพูดถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เเล้วล่ะก็  หลายคนคงนึกถึงภาพสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เเครนเบอร์รี่ เเละอีกหลากหลายชื่อผลไม้ที่ลงท้ายด้วยเบอร์รี่กันใช่ไหมค่ะ?  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ส่วนใหญ่เป็นผลไม้เมืองหนาวที่เรามักนำเข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง เเต่ก็ยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนจำนวนมาก ด้วยรสชาติที่หวานฉ่ำ หรือหวานอมเปรี้ยว เเละมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อย่างเช่น สรรพคุณในการช่วยต้านมะเร็ง เพราะมีสารแอนโทไซยานิน ทำหน้าที่เป็นต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินจำนวนมาก โดยเฉพาะวิตามินซีเเละวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาเเละแก้หวัด นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีใยอาหารสูง เเละช่วยบำรุงผิวพรรณ 

เเต่คุณผู้อ่านทุกคนทราบหรือไม่ค่ะว่า จริงๆ เเล้วเราไม่จำเป็นต้องไปโหยหาผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือหากินยากให้วุ่นวายเลย เพราะยังมีผลไม้ไทยอีกหลายๆ อย่างที่เราเคยกินกันเเต่ไม่รู้ว่ามันก็จัดอยู่ในตระกูลเบอร์รี่เหมือนกัน เพียงเเต่เป็นสัญชาติไทย เเละไม่ได้มีคำว่าเบอร์รี่ต่อท้ายเเค่นั้นเอง เเต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถหาได้ในเบอร์รี่สัญชาติไทยก็คือประโยชน์ที่ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าเบอร์รี่เมืองหนาวเลยล่ะค่ะ ว่าเเล้วก็ตามเราไปเช็กเบอร์รี่ตระกูลไทยประโยชน์เยอะพร้อมกันเลยค่ะ

1. มะขามป้อม (Indian Gooseberry)


มาเริ่มกันที่เบอร์รี่สัญชาติไทยชนิดเเรกที่เรานำมาเสนอกันเลยค่ะ สำหรับมะขามป้อม ถือเป็นผลไม้ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีคุณสมบัติเลื่องลือในการช่วยแก้ไอ แก้หวัด ขับเสมหะได้ดี เเต่คุณอาจไม่ทราบว่ามะขามป้อมนั้นก็เป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เหมือนกัน  เเละยังถือว่ามีคุณค่าทางสมุนไพรเยอะมาก เพราะมะขามป้อมให้วิตามินซีสูงมาก รู้หรือไม่ค่ะว่า มะขามป้อมเพียงลูกเดียวให้วิตามินซีเท่ากับส้มถึง 2 ลูก นอกจากนี้ในมะขามป้อมยังมีสารในกลุ่มที่ช่วยลดการอักเสบ ลดเเบคทีเรียเเละเชื้อรา ช่วยระดับคอเรสเตอรอลเเละช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ เเละมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาได้เหมือนกัน!

2. มะยม (Star gooseberry)


บ้านใครมีต้นมะยมปลูกอยู่หน้าบ้านกันบ้างค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่ลูกมะยมออกดอกเต็มต้น ล้นกิ่งก้านสาขาของมันเลยทีเดียว มะยมถือเป็นหนึ่งในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะยมมีรสเปรี้ยวอมหวาน ใช้ทำเเยมเเละไวน์ได้  เเถมยังมีประโยชน์มากมายเป็นต้นว่าช่วยลดคอเรสเตรอล ป้องกันการเกิดมะเร็งลดการอักเสบในร่างกาย เเละมีเส้นใยมาก จึงช่วยลดการสะสมของเสีย ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

3. มะเม่า (Thai Blueberry)


สำหรับมะเม่าหรือบ้างก็เรียก "หมากเม่า" อีกหนึ่งสมาชิกจากวงศ์มะขามป้อม ลูกเล็กๆ ออกผลเป็นพวง เหมือนพริกไทย มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเอาไปทำเเยมหรือไวน์ก็ได้เหมือนกัน ผลมะเม่าสุกมีปริมาณสารอาหาร วิตามิน กรดอินทรีย์  เเละกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระจำพวกสารแอนโทไซยานินเเละสารในกลุ่มโพลีฟีนอล  ที่ช่วยในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ชะลอความแก่  ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจเเละโรคหลอดเลือดอุดตันในสมอง  ยับยั้งไม่ให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมหรือเปราะง่ายอีกด้วย

4. ทับทิม (Pomegranate)


ถ้าพูดถึง "ทับทิม" คนไทยทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีเเล้ว ยังถือว่าเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการช่วยบำรุงผิวพรรณ เเต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเเหละค่ะว่าทับทิมก็ถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในเบอร์รี่ ในทับทิมพบกรดเอลลาจิกมากที่สุด ซึ่งมีประโยชน์สำคัญในการช่วยทำลาย DNA ของโรคมะเร็ง รวมถึงหยุดการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ในทับทิมอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียน ซึ่งทำให้มีสี รส กลิ่นเฉพาะตัว เเละเป็นชนิดฟลาโวนอยด์ ซึ่งภายในนั้นมีสารนารินจิน ที่มีกลิ่นคอยกระตุ้นซิมพาเทติกซึ่งเป็นระบบประสาทที่ทำหน้าที่เผาผลาญไขมัน ช่วยลดคอเรสเตอรอล นอกจากนี้ทับทิมก็ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี เเละวิตามินอี ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันหวัดเเละบำรุงสายตา ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

5. ตะขบ (Jamaican cherry)


สำหรับ ตะขบ เป็นผลไม้ที่มีถึง 3 สายพันธุ์ด้วยกันนะคะ นั่นก็คือ ตะขบไทย ตะขบฝรั่ง เเละตะขบป่า ซึ่งหากอ้างอิงตามชื่อสามัญในภาษาอังกฤษจะอยู่ในตระกูลเดียวกับเชอร์รี่เเละพลัม  มีลูกทรงกลม ผลสุกจะมีสีเเดง เมื่อสุกเเล้วจะมีรสหวานเป็นผลไม้ที่หากินได้ง่ายมากตามต่างจังหวัด เเละยังมีสรรพคุณมากจนคุณเเทบคาดไม่ถึงเลยล่ะค่ะ ตะขบช่วยเพิ่มเเคลเซียมให้ร่างกาย  ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยในการขับถ่าย เเละป้องกันเส้นเลือดในสมองเเตก อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารโพเเทสเซียม ผลสุกมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยบำรุงกำลังให้หัวใจชุ่มชื้นอีกด้วย

6. ลูกหว้า (Jambolan plum)


ลูกหว้า หวาน ฝาด มากคุณค่า เราจะสังเกตว่าลูกหว้านั้นมีสีม่วงเข้มโดยธรรมชาติ ซึ่งมีสารแอนโทไซยานินสูง มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระเหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เมืองหนาวทั้งหลายเลยล่ะค่ะ เมื่อผลลูกหว้าสุกเต็มที่จะมีสีดำคล้ายองุ่น เเละจะออกรสหวานปนฝาดช่วยลดคอเรสเตอรอล ลดการอักเสบ ปกป้องหลอดเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เเละต้านไวรัส แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย เเละชะลอความแก่ของผิวได้  นิยมนำไปทำไวน์ก็ได้เหมือนกัน เบอร์รี่สัญชาติไทยอีกหนึ่งชนิดที่มากประโยชน์ ควรค่าแก่การรับประทานมากเลยล่ะค่ะ

7. โทงเทงฝรั่ง (Cape Gooseberry)


Cape Gooseberry หรือเรียกเป็นชื่อไทยๆว่า "โทงเทงฝรั่ง" รูปร่างหน้าตาอาจดูแปลกไปจากเบอร์รี่ทั่วไป เเต่โทงเทงฝรั่งก็จัดว่าอยู่ในวงศ์เดียวกับมะเขือเทศ  เป็นผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ที่เห็นผลเล็กๆ เเบบนี้ เเค่ก็ประโยชน์มากมายเลยทีเดียวล่ะค่ะ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร เเร่ธาตุ วิตามิน เเถมยังให้พลังงานต่ำ เหมาะที่จะนำมารับประทานเป็นของว่างในช่วงควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มีวิตามินซีสูง  มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยรักษาโรคอัลไซเมอร์  เป็นยาแก้ไข ขับปัสสาวะ บำรุงผิวเเละเส้นผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ

8. เก๋ากี๋ (Chinese Wolfberry)


เก๋ากี๋ หรือบ้างก็เรียกว่า โกจิเบอร์รี่ ที่หลายคนเคยได้ยิน เก๋ากี๋ ถือเป็นทั้งผลไม้เเละสมุนไพรมากประโยชน์ เราคุ้นเคยกับเก๋ากี๋ที่อบเเห้งมาเเล้ว เเต่หากเป็นผลสดจะมีลักษณะเป็นพวงสวยงาม มีประโยชน์มากมายทั้งจากวิตามินซี ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก วิตามินเอ สังกะสี สารต้านอนุมูลอิสระประโยชน์ของเจ้าโกจิเบอร์รี่นี้ขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงสายตา มีวิตามินซีสูงกว่าส้มเป็นสิบเท่า ช่วยแก้โรคเบาหวานเเละกระตุ้นออร์โมนเพศชายได้ ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี  เนื่องจากโกจิเบอร์รี่มีเเคลอรี่ต่ำ มีไฟเบอร์สูงถึง 20% เเละมีน้ำตาลน้อย อิ่มได้นาน ไม่หิวบ่อย รวมถึงช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้อีกด้วยล่ะค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับ 8 รายชื่อเบอร์รี่สัญชาติไทย เห็นประโยชน์กันเเบบนี้เเล้ว เเทบจะไม่ได้เเตกต่างจากเบอร์รี่ต่างชาติเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เเถมบางชนิดก็เป็นพันธุ์พืชที่บ้านคุณก็มีอยู่ ถ้าอย่างนั้นก็อย่าได้มองข้ามผลไม้ไทยๆ มากประโยชน์เหล่านั้นไปเลยนะคะ รับประทานเเล้วได้สุขภาพดี ราคาถูก หาซื้อหรือหารับประทานได้ง่ายเเบบนี้ ห้ามพลาดเเล้วล่ะค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health