ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

รู้ไว้ใช่ว่า กินถูกมื้อเป็นยา กินผิดมาเป็นพิษ!

DREAM@ /

27 ส.ค. 62 16:00

20,052

รู้ไว้ใช่ว่า กินถูกมื้อเป็นยา กินผิดมาเป็นพิษ!

ถ้าพูดถึงเทรนด์เพื่อสุขภาพทุกวันนี้ถ้าไม่ติดตามก็ถือว่าพลาดเเล้วล่ะค่ะ โดยส่วนใหญ่เเล้วเราจะทราบกันดีว่า ผัก ผลไม้ แต่ละชนิดมีประโยชน์มากมาย เพราะเป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก อีกทั้งพืชผักบางชนิดก็ยังมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหาร และระบบในการขับถ่ายทำงานได้ปกติอีกด้วย  เเต่ก่อนที่จะหยิบทุกอย่างเข้าปากไปนั้น ลองมาดูกันสักหน่อยค่ะว่าอาหารบางชนิด หรือพืชผลไม้บางอย่าง ถ้ากินไม่ถูกเวลาผิดช่วงจากอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ก็อาจกลายเป็นโทษได้เหมือนกัน วันนี้เราเลยขอพาทุกคนไปผลไม้บางอย่าง.. ที่กินหากคุณ กินถูกมื้อแล้วเป็นยา กินผิดเวลาแล้วเป็นพิษ ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูโลดจ้า

แอปเปิ้ล
ทานมื้อเช้าดี :  แอปเปิ้ลมีสารเพคติน ช่วยเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ อุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด
ทานมื้อเย็นเเย่ : ใยอาหารในแอปเปิ้ลสามารถดูดซับน้ำเเละพองตัวได้ดี หากกินปริมาณมากเกินไปใกล้ช่วงเวลานอนอาจทำให้เเน่น อึดอัดท้อง เเละนอนไม่หลับได้


มะเขือเทศ
ทานมื้อเช้าดี : กินมะเขือเทศสดพร้อมมื้ออาหารหรือดื่มน้ำมะเขือเทศตามหลังมืออาหาร จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์จากมะเขือเทศได้ดี
ทานมื้อว่างเเย่ : การรับประทานมะเขือเทศเป็นอาหารมื้อว่างของคุณนั้นไม่เวิร์ก เพราะมะเขือเทศมีความเป็นกรดสูง หากดื่มน้ำมะเขือเทศ หรือกินมะเขือเทศในช่วงเวลามื้อว่างเป็นประจำนั้นจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระเพาะอาหารได้


กล้วย
ทานมื้อเช้าดี : เราอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่า 
การรับประทานกล้วยในมื้อเช้านั้นมีประโยชน์ นั่นก็เพราะกล้วยมีคาร์โบไฮเดรตสูง กินหลังอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มพลัง ให้กินร่วมกับโยเกิร์ตจะช่วยให้การขับถ่ายคล่องเเคล่วมากขึ้นนั่นเองค่ะ
ทานมื้อเย็นก็ดี :  นอกจากจะทานหลังอาหารมื้อเช้าเเล้วเต็มไปด้วยประโยชน์เเล้ว ทราบหรือไม่ค่ะว่าการรับประทานกล้วยในมื้อเย็นก็ดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากเหมือนกัน เพราะกล้วยถือเป็นเเหล่งของเเมกนีเซียม เเละโพเเทสเซียม ที่ช่วยให้เกิดการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน นอกจากนี้เเล้วก็ยังอุดมไปด้วยทริปโตเฟนที่จะเปลี่ยนเป็นสารเซโรโทนินเเละเมลาโทนินในภายหลังนั่นเองค่ะ


ช่วงเวลาในการทานอาหาร  3  มื้อ
-มื้อเช้า (07.00 - 9.00 น.) 
เป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหารทำงานได้ดีที่สุด หากทานในช่วงนี้จะทำให้กระเพาะอาหารเเข็งเเรง ขับถ่ายเป็นปกติ

-มื้อกลางวัน(12.30) 
ควรรอเวลาหลังเที่ยงไปนิดเเล้วค่อยทาน เลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี เเละผลไม้เพื่อเพิ่มพลังให้ร่างกาย

-มื้อเย็น(ก่อนสองทุ่ม)
กินอาหารเเต่พออิ่ม หลีกเลี่ยงอาหารที่ให้ไขมันสูง น้ำอัดลม เเละเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เช่น ชา กาเเฟ โกโก้เย็น เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะจะเข้าไปทำให้ระบบประสาทตื่นตัวจนนอนไม่หลับ

เมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้ว เชื่อว่าหลายคนก็จะสามารถหยิบผลไม้เหล่านี้ขึ้นมากินให้ถูกเวลาได้เเล้วนะคะ งานนี้ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆเเล้วก็ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะเนี่ย

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 
ติดตามช่อง Youtube Channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 

ขอบคุณข้อมูล :  SOOK Magazine