ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"สะเดา" สมุนไพรรสขม สรรพคุณเพียบ!

DREAM@ /

29 ส.ค. 62 17:08

15,402

"สะเดา" สมุนไพรรสขม สรรพคุณเพียบ!

ถ้าพูดถึงพืชผักสมุนไพรที่ให้รสขมเเล้วล่ะก็ คุณพอจะนึกถึงอะไรกันบ้างค่ะ หลายคนอาจมีชื่อมะระเอย ขี้เหล็กเอย ดอกเเคเอย บอระเพ็ดเอย ลอยเข้ามาในหัว เเต่หลายคนอาจลืมชื่อสมุนไพรชนิดหนึ่งไป นั่นก็คือ  "สะเดา" นั่นเองค่ะ  โดยส่วนใหญ่เเล้วเราจะได้ยินชื่อ  สะเด ในเมนูสะเดาน้ำปลาหวาน เมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติความลงตัว เพราะสะเดาที่ว่ารสชาติขมปี๋ เมื่อได้ทานคู่กับน้ำปลาหวานเเล้วล่ะก็ กลายเป็นเมนูที่ลงตัวเเละอร่อยเรียกน้ำย่อยเลยล่ะค่ะ เเต่ทีเด็ดของ วันนี้เราไม่ได้พาทุกคนไปทำเมนูสะเดาน้ำปลาหวานกันหรอกนะคะ เพราะ you-health  ขอชวนทุกคนไปสัมผัสกับประโยชน์เเละสรรพคุณดีๆ ของพืชสมุนไพรที่หลายคนหลงลืม อย่างสะเดาไปพร้อมกันพร้อมเเล้วก็อย่ารอช้า ตามเราไปดูประโยชน์ดีๆ ของสะเดาพร้อมกันเลยค่ะ


สะเดา สรรพคุณทางยาเเน่นๆ!
สำหรับสะเดาที่สามารถหากินได้ในบ้านเรานั้นมีอยูด้วยกัน 2 ชนิด นั่นก็คือ สะเดายอดเขียวเเละสะเดายอดเเดง ซึ่งสะเดายอดเขียวจะมีความขมน้อยกว่า ในขณะที่สะเดายอดเเดงจะมีความขมมากกว่า เเละรู้ไหมค่ะว่าเกือบทุกส่วนของต้นสะเดานั้นล้วนเเต่มีสรรพคุณทางยาเลยทั้งสิ้น ว่าเเล้วก็ลองตามเราไปส่องพร้อมกันเลยค่ะ


- ใบอ่อนของสะเดา ช่วยแก้โรคผิวหนัง  ปรับสมดุลน้ำเหลือง  เเละช่วยรักษาเเผลผุพอง
- ใบแก่ของสะเดา ช่วยในการย่อยอาหาร เเละบำรุงธาตุให้ร่างกาย
- ผลช่วยแก้พิษโลหิต แก้อาการริดสีดวงทวาร บรรเทาอาการคันคอ
- ก้านก้านของสะเดามีฤทธิ์ในการช่วยแก้ไข้  บำรุงน้ำดี  แก้ร้อนใน  หรืออาการกระหายน้ำ  เเละบำรุงสุขภาพช่องปาก
- ผลช่วยบำรุงหัวใจ มีฤทธิ์เป็นยาระบาย
- เปลือกของต้นสะเดา มีฤทธิ์เป็นยาขม เจริญอาหาร แก้ไข้ แก้อาการท้องร่วง แก้อาการท้องเดินได้เป็นอย่างดี
- รากสะเดา รากของสะเดาช่วยแก้อาการเสมหะในลำคอ อาการอาเจียน  ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงธาตุไฟ
- เมล็ดของสะเดา สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันสะเดาบริสุทธิ์ ใช้บำรุงผิวพรรณเเละเส้นผม

ไม่ใช่เพียงเเต่สรรพคุณทางยาที่น่าสนใจของสะเดาเท่านั้นนะคะ เพราะสะเดาก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่นๆอีกด้วยพร้อมเเล้วตามไปเช็กพร้อมกันเลยค่ะ

สะเดาช่วยรักษาโรคผิวหนัง 
ประโยชน์จากสารเกดูนิน (Gedunin) เเละนิมโบลิดี (Nimbolide) ในใบเเละเมล็ดสะเดานั้นมีประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา เชื้อเเบคทีเรียเเละไวรัสสูง ดังนั้นจึงช่วยบรรเทาอาการของโรคที่เกิดจากเชื้อรา ไวรัส เเละเเบคทีเรียได้ผลเป็นอย่างดี หากเกิดเเผลเชื้อราตามเล็บมือ เล็บเท้า กลาก เกลื้อน หิด เริม ลมพิษ หูด หรือเเม้เเต่แผลอีสุกอีใส ก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


สะเดาช่วยดีท็อกซ์สารพิษตกค้างในร่างกาย
เนื่องจากใบสะเดาเมื่อนำมาต้มน้ำร้อน เเล้วใช้จิบอย่างน้อยวันละครั้ง ก็จะช่วยให้เลือดสะอาด เเละยังเป็นการล้างพิษในกระเเสเลือด เเละช่วยกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนดีขึ้นนั่นเองค่ะ


สะเดาช่วยบำรุงธาตุ บำรุงน้ำดี เเละย่อยอาหาร
เเทบไม่อยากจะเชื่อกันเลยใช่ไหมล่ะค่ะว่า ใบสะเดานั้นสามารถนำมาประกอบอาหารเพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำดี ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นซึ่งน้ำดีที่ถูกกระตุ้นออกมานั้นจะช่วยย่อยอาหารประเภทไขมันได้ดีขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ


สะเดาช่วยบำรุงสุขภาพช่องปาก
หากอ้างอิงตามตำราอายุรเวทเเล้วล่ะก็ สะเดาถือเป็นพืชที่มีคุณสมบัติในการบำรุงเหงือกเเละฟันจึงนิยมนำมาสกัดเป็นส่วนผสมในยาสีฟันช่วยรักษาโรครำมะนาด โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคเหงือก เเละลดอาการติดเชื้อเเบคทีเรียในช่องปาก

ทราบประโยชน์ดีๆของสะเดากันเเบบนี้เเล้วเราก็ขอนำเสนอเมนูสะเดาน้ำปลาหวาน เลยค่ะ เมื่อทานคู่กับน้ำปลาหวานเเล้วรับรองว่าจะช่วยลดความขมลงไปได้เป็นอย่างดี เเละยังเป็นประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายของเราได้อีกด้วย ไม่ทานไม่ได้เเล้วนะคะเนี่ย

ติดตามเคล็ดลับดีๆเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health 
ติดตามช่อง Youtube Channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health