ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"แปะก๊วย" สมุนไพรบำรุงร่างกาย ที่คุณไม่ควรมองข้าม

DREAM@ /

05 ก.ย. 62 08:00

15,695

"แปะก๊วย" สมุนไพรบำรุงร่างกาย ที่คุณไม่ควรมองข้าม

แปะก๊วย ชื่อนี้ต้องยอมรับเลยนะคะว่าดิฉันก็คงจะมารู้จักเอาจริงๆ ได้ไม่นาน เเต่เมื่อคุ้นหูดีเเล้วก็เลยลองหาเวลาอ่านเเละทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้ให้มากขึ้น หากคุณผู้อ่านได้ติดตามเเละอ่านบทความเรื่อง  "ใบแปะก๊วยสุดยอดสมุนไพรนานาสรรพคุณ" ที่เราได้เขียนไปเเล้วก็บอกเลยว่า นั่นคือประตูบานเเรกที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักแปะก๊วยให้มากขึ้นล่ะค่ะ เพราะลูกแปะก๊วย เม็ดสีเหลืองๆ ที่ได้รับการนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเมนูอาหารคาวหวานหลายอย่าง เช่น บะจ่าง น้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง แปะก๊วยนมสด หรือเมนูสุดเด็ดในตำนานอย่าง แปะก๊วยต้มน้ำตาล ก็ให้รสชาติน่ารับประทานเหมือนกัน เหล่านั้นก็คือผลผลิตของต้นแปะก๊วยนั่นเองล่ะค่ะ  ซึ่งวันนี้เราขอทำหน้าที่พาทุกคนไปทำความรู้จักเเละส่องประโยชน์ของแปะก๊วยที่ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าใบแปะก๊วยมาฝากกันค่ะพร้อมเเล้วก็อย่ารอช้าตามเราไปดูเลยจ้า 


แปะก๊วย หรือ กิงโกะ (Ginkgo Biloba) เป็นสมุนไพรที่มีมาเเต่โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางตะวันออกของประเทศจีน เเถบภูเขาด้านตะวันตกของนครเซี่ยงไฮ้ เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ถึง 40 เมตร ปัจจุบันมีการปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจที่มณฑลเสฉวน กวางสี เหอหนาน ซานตง หูเป่ย เเละเหลียวหนิง คนจีนใช้เป็นอาหารเเละยารักษาโรค ว่ากันว่าแปะก๊วยเป็นพืชดึกดำบรรพ์ ถือกำเนิดขึ้นมาในยุคเพอร์เมียน เมื่อ 290 ล้านปีก่อน เจริญเติบโตได้ดีในมหายุคเมโซโซอิค เมื่อ 270 ล้านปีก่อน เเละใช้ในสังคมมนุษย์มานานกว่า 4,000 ปี โดยเฉพาะในสังคมวัฒนธรรมจีน เเพทย์จีนนิยมนำแปะก๊วยมาใช้ในการบำบัดรักษาอาการไอ หืดเเละภาวะภูมิเเพ้  เเล้วประโยชน์ด้านอื่นๆ ของเเปะก๊วยล่ะ? ตามไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ


ในเมล็ดแปะก๊วยประกอบไปด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน เเละน้ำตาล มีรสหวานอมฝาด มีสรรพคุณโดดเด่นสำคัญในการช่วยรักษา บำรุงร่างกายอื่นๆ เช่น แก้ไอ หอบหืด ฆ่าพยาธิ  บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะหูอื้อตาลาย ปัสสาวะบ่อย หลอดลมอักเสบ ตกขาว หนองใน รักษาอาการปวดท้องก่อนเเละหลังมีประจำเดือน ปรับปรุงระบบทางเดินหายใจให้ดีขึ้น ช่วยลดเสมหะแก้พิษ หากนำมาโขลกทาบนใบหน้าเเละมือ ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่น รักษาอาการหืดได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีประโยชน์อื่นๆ ของแปะก๊วยไม่ว่าจะเป็น

มีวิตามินเเละเเร่ธาตสูง
คุณสามารถพบวิตามินบีชนิดต่างๆ อย่างเช่น ไรโบฟลาโวน ไนอะซิน ไทอะมีน กรดเเพนโทเทนิก โฟเลตเเละวิตามินบี 6 ซึ่งเป็นวิตามินบีที่ดีต่อร่างกาย พบได้ในเมล็ดแปะก๊วย รวมไปถึงเเร่ธาตุอื่นๆ ที่มีประโยชน์ เช่น เเมงกานีส โพเเทสเซียม เเคลเซียม ธาตุเหล็ก เเมกนีเซียม สังกะสี เเละซีลีเนียมสะสมอยู่ในเมล็ดแปะก๊วย โดยเฉพาะทองเเดงที่เป็นเเร่ธาตุสำคัญต่อสารสื่อประสาท เเละระบบเผาผลาญ รวมทั้งเป็นส่วนประกอบในเมล็ดเลือดเเดง


ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล
สำหรับเมล็ดแปะก๊วยมีสรรพคุณสำคัญในการช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล ซึ่งผลจากการศึกษาในปี 2008 ของ Food Reserach International พบว่าไขมันที่สามารถละลายน้ำได้อยู่ในเมล็ดแปะก๊วมีส่วนสำคัญในการช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในตับ  นอกจากนี้เเล้วก็ยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วยล่ะค่ะ


เมล็ดแปะก๊วย...เเคลอรี่ต่ำ
หากนำเมล็ดเเปะก๊วยมาเทียบกับวอลนัทเเละอัลมอนด์เเล้ว จะพบว่าเมล็ดเเปะก๊วยถือเป็นอาหารที่มีเเคลอรี่ไม่สูงมากนัก เพราะเมล็ดแปะก๊วย 100 กรัม  มีปริมาณเเคลอรี่อยู่ที่ 182 กิโลเเคลอรี่  ทำให้คุณสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วน เเต่ก็ไม่ควรที่จะรับประทานมากจนเกินไปเหมือนกันนะคะ เพราะทุกอย่างมีข้อดีก็ย่อมต้องมีข้อเสียด้วยเหมือนกัน

แปะก๊วย....ชะลอวัย
เพราะแปะก๊วยมีสรรพคุณสำคัญในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์จากการทำลายของสารอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี  ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์เเละกระบวนการชราที่อาจเเสดงออกมาในรูปเเบบของริ้วรอย หรือการแก่ก่อนวัยนั่นเองค่ะ


ช่วยให้ผ่อนคลาย
สรรพคุณที่สำคัญอีกอย่างของแปะก๊วยก็คือ เป็นมิตรกับผู้สูงวัยนั่นเองค่ะ โดยแปะก๊วยจะช่วยให้คนวัยทองมีความสดใส สมองปลอดโปร่ง สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อมได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


เลือกแปะก๊วยรับประทานเเบบไหนดี?
ต้องบอกก่อนเลยค่ะว่า เเต่ก่อนนั้น แปะก๊วยที่มีขายในบ้านเราถือว่ามีราคาเเพง มีโอกาสน้อยมากที่จะได้กิน เเต่เดี๋ยวนี้ขนาดแปะก๊วยต้มสำเร็จรูปกลายเป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย มีขายได้ทั่วไปในตลาดสด ซุปเปอร์มาเก็ต หรือเเม้เเต่แผงขายเต้าหู้นานาชนิด เเถมยังมีราคาย่อมเยาที่เราสามารถจับต้องได้ง่ายมากขึ้น เเต่คำถามคือ เรามีวิธีการเลือกซื้อหรือเลือกกินแปะก๊วยที่ดีได้อย่างไรบ้าง 


เราขอเเนะนำว่าให้เลือกเมล็ดแปะก๊วยที่เปลือกนอกสีขาวนวล เมล็ดอวบอ้วน  มีน้ำหนัก ถ้าซื้อแปะก๊วยต้มสำเร็จรูปก็ให้เลือกเมล็ดที่มีความอวบอ้วน ผิวไม่ปริเเตก เนื้อสีขาวนวลเเบบธรรมชาติ
ให้เลือกที่ต้มใหม่ๆ จะยิ่งเพิ่มความอร่อยเเละมีสารอาหารครบถ้วนค่ะ

ทราบประโยชน์ดีๆของแปะก๊วยกันไปเเล้ว อาจทำให้หลายคนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับประโยชน์ของแปะก๊วยกันมากขึ้น  เเต่ก็อย่าเพิ่งรับประทานมากจนเกินไป เพราะข้อเสียของการที่คุณรับประทานแปะก๊วยมากจนเกินไปก็มีให้เห็น  ดังนั้นการรับประทานเเต่พอดี ไม่มากจนเกินไปคุณก็จะสามารถใช้สมุนไพรชนิดนี้ได้อย่างเหมาะสมเเละดีต่อสุขภาพมากที่สุดนั้นเองค่ะ  ไม่อย่างนั้นเเล้วก็อาจจะกลายเป็นดาบสองคมที่กลับมาย้อนทำร้ายเราก็เป็นได้  ว่าไปเเล้วเย็นนี้ต้องลองหาร้านน้ำเต้าหู้ทรงเครื่อง ที่มีแปะก๊วยใส่ด้วย มารับประทานก็น่าสนใจไม่เบาเลยนะคะ
ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่น...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health