ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

พริกหม่าล่า เผ็ดชาสะท้านลิ้น สรรพคุณเด็ดไม่เเพ้ใคร!

DREAM@ /

06 ก.ย. 62 16:09

14,898

พริกหม่าล่า เผ็ดชาสะท้านลิ้น สรรพคุณเด็ดไม่เเพ้ใคร!

เทรนด์อาหารทุกวันนี้ต้องบอกว่าเปลี่ยนแปลงไปเร็วเกินกว่าที่เราจะตามทันเเล้วล่ะค่ะ เดี๋ยวช่วงนี้ฮิตอันนี้  นิยมกินอันนั้นกันเต็มไปหมด เมื่ออาหารอะไรสักอย่างกำลังได้รับความนิยม คนจำนวนมากก็อยากที่จะไปสัมผัสรสชาติเเละหาซื้อมารับประทานกันอยู่เสมอ ซึ่งหนึ่งในเทรนด์อาหารที่เมื่อเราพูดถึง คุณผู้อ่านทุกคนต้องรู้จักกันอย่างเเน่นอน นั่นก็คือ ปิ้งย่างหม่าล่า นั่นเองค่ะ ไม่นานมากเท่าไหร่นักที่ชื่อ  "หม่าล่า" ฮอตฮิตเเละฮือฮาเป็นอย่างมากในสังคมไทย นำเนื้อไก่หรือเนื้อหมูผักต่างๆ มาเสียบไม้ไปปิ้งเเล้วทาหม่าล่า เครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน กินเเล้วชาที่ปลายลิ้น เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน จนมีการนำหม่าล่าไปทำเป็นรสชาติอาหารอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ป๊อบคอร์นรสหม่าล่า หรือน้ำซุปหม่าล่าในร้านชาบู  เเต่ทราบไหมค่ะว่ารสชาติเผ็ดชาเป็นเอกลักษณ์นี้ก็มีประโยชน์เเบบที่คุณคาดไม่ถึงเหมือนกันนะคะ  เเละวันนี้เราก็ขอทำหน้าที่นำประโยชน์ของพริกหม่าล่ามาบอกทุกคนกันค่ะ พร้อมกันเเล้วตามเราไปดูพร้อมกันเลยจ้า


มาทำความรู้จัก "หม่าล่า" กันก่อนสักนิด!
หม่าล่า ไม่ได้เป็นเนื้อหมาหรือสุนัขเเต่อย่างใด เเต่ชื่อนี้หมายถึง เครื่องเทศรสเผ็ดชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับพริกป่นมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน เเต่เผ็ดอย่างไรที่ว่าเผ็ดนั้น ถ้าเป็นพริกหม่าล่าเเท้ๆ เเล้วล่ะก็จะเผ็ดจนลิ้นของคุณชากันไปเลยทีเดียวล่ะค่ะ  โดยคำว่า "หม่า" หมายถึง อาการชาที่ปลายลิ้น ส่วนคำว่า "ล่า" นั้นหมายถึง รสชาติเผ็ด ซึ่งส่วนประกอบที่ทำให้หม่าล่ามีรสชาติเผ็ดขึ้นชื่อนั้นก็ได้เครื่องเทศที่มีชื่อว่า ฮวาเจียว หรือพริกไทยเสฉวน ที่มีรูปร่างคล้ายเม็ดพริกไทยดำ โดยพริกนี้จะเป็นรสชาติหลักของหม่าล่านั่นเองค่ะ ซึ่งรสของฮวาเจียวหรือ รสหม่าล่ามีรสเผ็ดเเละชาที่ลิ้น ในประเทศจีนนิยมนำไปประกอบอาหารเกือบทุกประเภทให้มีรสหม่าล่า ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด เเกง ทอด หรือปิ้งย่างต่างๆ นั่นเองค่ะ 


พริกหม่าล่ามีสรรพคุณช่วยขับลม ไม่ว่าจะเป็นลมในกระเพาะอาหารเเละลำไส้ ช่วยในการเจริญอาหาร แก้อาการปวดท้อง ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีมากขึ้น

อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเเข็งเเรงเเละไม่เจ็บป่วยได้ง่ายนั่นเองค่ะ


พริกหม่าล่ามีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต่อต้านเชื้อราเเละเชื้อไวรัสในร่างกาย 

นำมาสูดดมช่วยแก้อาการวิงเวียนศีรษะ แก้หวัด คัดจมูก ช่วยในการขับเสมหะ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในลำคอ 


แก้ไข้เเละช่วยดับพิษร้อนในร่างกายได้อีกด้วย

พริกหม่าล่าช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด เเละลดความดันโลหิต

ช่วยขับระดูในสตรี เเละช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

หม่าล่าเวลานำไปประกอบอาหารจะให้กลิ่นหอม น่ารับประทานเเละช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี


สำหรับใครที่ไม่กินเผ็ด หรือไม่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดเเล้วล่ะก็ อาจไม่เป็นที่ถูกใจสักเท่าไหร่ เเต่ถ้าลองให้ใครที่ชื่นชอบการรับประทานรสเผ็ดถึงใจเเล้วล่ะก็ เราเชื่อว่าพริกหม่าล่าก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีให้กับคุณในการลองรับประทานอาหารใหม่ๆ เเล้วล่ะค่ะ อีกทั้งยังไม่ต้องเดินทางไปเเสวงหาพริกหม่าล่าจากที่ไหนให้ไกล เพราะพริกหม่าล่ามีขายอยู่ตามท้องตลาด หรือจะเป็นในร้านที่ขายปิ้งย่างหม่าล่าก็มีให้เลือกกินมากมายเหลือเกิน  กินเข้าไปได้รสชาติอร่อยเเล้วก็ยังได้รับประโยชน์ดีๆจากพริกหม่าล่าอีกด้วยเเต่ก็นั่นล่ะค่ะ หากรับประทานมากเกินไปโดยไม่มีความพอดีเเล้วล่ะก็อาจสร้างโทษให้กับคุณได้มากกว่าประโยชน์ก็เป็นได้ 


เเม้ในปัจจุบันยังไม่มีผลการศึกษารายงานถึงโทษของเครื่องเทศรสเผ็ดชนิดนี้ เเต่หากคุณรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้ นำมาซึ่งอาการปวดเเสบหรือปวดท้องได้เหมือนกัน  ดังนั้นทานเเต่พอดี ควบคุมปริมาณการทานอย่างเหมาะสม เชื่อเถอะค่ะว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงประโยชน์ของพริกหม่าล่าอย่างเเน่นอน

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ..คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง Youtube Channel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health