ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

นมวัว VS นมพืช ดื่มอะไรดีกว่ากัน!

DREAM@ /

10 ก.ย. 62 13:00

12,707

นมวัว VS นมพืช ดื่มอะไรดีกว่ากัน!

เชื่อว่า 90 % ของคุณผู้อ่านที่กำลังอ่านบทความอยู่ตอนนี้คงไม่มีใครไม่เคยดื่มนมหรอกจริงไหมค่ะ? เพราะ  "นม" ถือเป็นเเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางสารอาหารเเละโภชนาการครบถ้วนจำเป็นอย่างมากต่อการนำมาใช้เพื่อการเจริญเติบโต เเละเสริมสร้างความเเข็งเเรงของร่างกาย เเละไม่ใช่เเค่วัยเด็กเท่านั้นหรอกนะคะที่จำเป็นต้องดื่มนม ต่อให้โตเเค่ไหน นมก็ยังเป็นเรื่องจำเป็นต่อร่างกายอยู่ดี จนเรียกได้ว่านมเป็นเครื่องดื่มที่เด็กดื่มได้ผู้ใหญ่ดื่มดีเลยล่ะค่ะ 


เเต่ถ้าพูดถึงนม เเล้วล่ะก็  นมวัวน่าจะเป็นนมชนิดเเรกๆที่เราต่างนึกถึง เเต่ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ถ้าคุณเดินเข้าไปในซุปเปอร์มาเก็ตหรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ จะพบว่าไม่ใช่เเค่นมวัวเท่านั้นที่มีให้คุณเลือกซื้อ เเต่นมที่ได้มาจากผลผลิตจากธรรมชาติอย่างพืชต่างๆนั้นก็มีวางขายมากมายเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ น้ำนมข้าว เป็นต้น เเถมผู้คนก็ยังให้ความนิยมในการดื่ม เเล้วคุณเคงสงสัยกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่า นมวัวหรือนมพืชดื่มนมเเบบไหนเเล้วดีต่อสุขภาพเเละได้ประโยชน์มากกว่ากัน นมวัวที่เราเชื่อว่ามีประโยชน์มากนั้นจะถูกเเทนที่ด้วยนมจากพืชหรือไม่ ความจริงเเล้วเรื่องนี้เป็นอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบเรื่องนี้มาฝากกันค่ะ


ถ้าเอาผลการศึกษามาวัดกันเเก้วต่อแก้ว.....
ผลการศึกษาวิจัยจาก European journal of Nutrition ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ลองทำการศึกษาเรื่องนี้จะพบว่าในความเป็นจริงเเล้วนั้น ผลลัพธ์ของนมทั้งสองประเภทก็ไม่ได้เเตกต่างกันมากขนาดนั้น  ดังนั้นจุดที่เราจะเอามาเปรียบเทียบกันว่านมอะไรดีกว่านมอะไรก็คงจะไม่ได้ เพราะในนมเเต่ละชนิดก็มีสารอาหารเเละประโยชนืที่เเตกต่างกันออกไป

นมวัว
นมวัว สำหรัยนมชนิดนี้เราทุกคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นมวัวที่มาจากเต้านมของวัวจริงๆ เป็นนมจากสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยตามปกติสูตรประมาณ 8 ออนซ์ หรือประมาณ 230 มิลลิลิตร จะเทียบเท่ากับนมกล่องพร้อมดื่มขนาดมาตรฐาน จะมีโปรตีน 8 กรัมให้เเคลอรี่ประมาณ 149 เเคลอรี่ นอกจากนี้เเล้วยังเป็นนมที่ให้เเคลเซียมสูง มีวิตามินดีที่มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย 


ส่วนใครที่กำลังกังวลเรื่องไขมันจากนมวัวเเล้วล่ะก็ไม่ต้องกลัวขนาดนั้นหรอกค่ะ เพราะผลจากการศึกษาพบว่าคนสูงวัยที่ดื่มนมวัว 4 ออนซ์เป็นประจำทุกวันป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองน้อยกว่าคนที่ดื่มนมไขมันต่ำถึง 12% ดังนั้นถ้าหากจะถามว่าดื่มนมเป็นประจำจะทำให้อ้วนขึ้นหรือไม่ก็บอกเลยว่าไม่จริงเสมอไป  นมอุดมไปด้วยโปรตีนเเละไขมันด้วย ดื่มนมนอกจากจะทำให้อิ่มท้อง ช่วยลดการกินจุบจิบระหว่างวัน ส่วนน้ำตาลในนมนั้นได้มาจากเเล็กโทส ซึ่งถือเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเหวี่ยง เเต่ก็อาจเกิดปัญหากับคนที่มีอาการเเพ้เเล็กโทสจากนมวัว


นมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลือง ถือเป็นนมจากพืชที่ได้รับความนิยมไม่ต่างไปจากนมวัวเลยทีเดียว ผู้คนจำนวนมากนิยมดื่มนมถั่วเหลือง อีกทั้งในบรรดานมพืชทั้งหมดนมถั่วเหลืองมีปริมาณโปรตีนสูงสุดอยู่ที่ 7 กรัมต่อหนึ่งถ้วย ซึ่งให้เเคลอรี่ 80 เเคลอรี่ ใกล้เคียงกับนมวัวมากที่สุด เเถมยังหาซื้อได้ง่าย สะดวกเเละมีประโยชน์สำคัญอยู่ตรงที่มี ไอโซฟลาโวน  (Isoflavones) ที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง  เเต่ด้วยเป็นนมที่แฝงน้ำตาลเข้ามามากเหมือนกัน 
ดังนั้นเเนะนำว่าให้ดื่มสูตรที่ไม่เติมน้ำตาลเเละเเป้ง  เเต่ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันโดยเฉพาะกับผู้ชาย เพราะนมถั่วเหลืองมีไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากพืชที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศชาย หากดื่มมากกว่า 4 แก้วขึ้นไป เเต่ถ้าคุณผู้ชายทั้งหลายที่ดื่มอย่างน้อยเเค่เเก้วเดียวต่อวันก็ไม่ต้องกังวลไปหรอกค่ะ  อีกข้อจำกัดของนมถั่วเหลือก็คือ มีกลิ่นเเละรสชาติที่ค่อนข้างดื่มยาก ถ้าไม่เติมน้ำตาลเข้าไปก็ยิ่งทำให้ดื่มยากเข้าไปอีก ใครที่เเพ้ถั่วเหลืองก็ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเเน่


นมอัลมอนด์
นมอัลมอนด์ ที่เห็นมีวางจำหน่ายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้คนที่อยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ  เกี่ยวกับนมอื่นๆ ดูบ้าง เเละก็ไม่น่าผิดหวังเลยล่ะค่ะ เพราะนมอัลมอนด์ก็ได้รับความนิยมดีเหมือนกัน ขายจุดเด่นสำคัญก็ตรงที่เป็นนมที่ให้เเคลอรี่ต่ำ เพียง 30 - 35 เเคลอรี่ ซึ่งถือว่าน้อยที่สุดในบรรดานมทั้งหลายที่เราคุ้นเคยมีไขมันไม่อิ่มตัว รสชาติดีเลยทีเดียว  เเต่ข้อเสียก็มีให้เห็นอยู่เหมือนกัน เพราะนมอัลมอนด์มีปริมาณโปรตีนต่ำ ประมาณ 1 กรัมต่อเเก้วเท่านั้น ในส่วนของสารอาหารอื่นๆ อย่างไขมันดี เเละไฟเบอร์ต่างๆ นั้นก็ยังพบได้ในปริมาณที่น้อยมากเทียบไม่ได้กับการรับประทานอัลมอนด์เป็นเมล็ดด้วยซ้ำไป  เเละอีกอย่างนมอัลมอนด์มีราคาสูงกว่านมทั่วไป จับต้องยากไปสักหน่อย ใครที่ชอบดื่มก็ชอบไปเลย เเต่ถ้าใครที่ทั้งไม่อยากลอง ไม่อยากเสี่ยงกับราคาก็อาจไม่อยากหยิบจับเลยก็เป็นได้  เเถมผู้ผลิตบางเจ้าก็ยังมีการใส่น้ำเข้าไปเยอะๆ ยิ่งเป็นการทำให้สารอาหารเจือจางเข้าไปอีก เเม้จะมีเเคลอรี่ต่ำเเต่ก็ทำให้ดูว่ามีสารอาหารเบาบางตามไปด้วย

 
น้ำนมข้าว
เป็นเวลานานเเล้วเหมือนกันนะคะที่เราเห็นน้ำนมข้าวเเบรนด์ต่างๆ วางขายกันเต็มไปหมด ส่วนตัวดิฉันเองยังเคยลองซื้อมาลองดื่มดูบ้างก็ให้ฟีลไปอีกเเบบ เเต่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของคนที่มีอาการเเพ้นมวัว เเพ้กลูเตน หรือนมถั่ว นมข้าวนี่เเหละค่ะที่จะตอบโจทย์ให้คุณได้ดีเลยทีเดียว อีกทั้งบางยี่ห้อในปัจจุบันยังมีการเพิ่มวิตามินเเละสารอาหารอื่นๆเข้าไปด้วย ทำให้ไม่มีไขมัน คอเรสเตอรอล หรือน้ำตาล เเต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างคือ ถ้าไม่มีโปรตีนเลย เเต่ก็มีคาร์ไฮเดรตมากกว่านมวัว ส่วนเรื่องความอร่อยนั้นถ้าใครชอบก็อาจจะชอบดื่มไปเลยเเต่ถ้าไม่ก็คือไม่ เพราะอาจดื่มยากสักเล็กน้อย


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับข้อมูลของนมเเต่ละชนิดที่เรานำมาฝากกัน  หวังว่าคุณผู้อ่านทุกคนพอจะเห็นความเเตกต่างกันบ้างเเล้วนะคะ  เเต่สิ่งหนึ่งที่คุณจะเห็นได้ชัดก็คือ นมวัวให้ปริมาณโปรตีนเเคลเซียมสูงกว่านมชนิดอื่นอยู่มากนัก ซึ่งเป็นสารอาหารจำเป็นที่ร่างกายต้องนำไปใช้โดยเฉพาะเเคลเซียมที่ดีต่อกระดูกเเละฟัน ผู้ใหญ่หลายคนมองว่าโตเเล้ว อายุมากเเล้วไม่จำเป็นต้องดื่มนม เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่ายิ่งคุณอายุมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่จะเปลี่ยนแปลงไปก็คือความเเข็งเเรงของกระดูก การดื่มนมจะช่วยเพิ่มความเเข็งเเรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน หรือโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกระดูกได้เป็นอย่างดี  เเต่ถ้าคุณไม่สามารถดื่มนมวัวได้ก็สามารถเลือกนมจากพืชชนิดต่างๆมาดื่มได้เช่นเดียวกัน เเล้วเพิ่มโปรตีนเเละเเคลเซียมจากการรับประทานอาหารชนิดอื่นๆ เเทน เพราะลำพังดื่มนมพืชอย่างเดียวเเล้วไม่หาโปรตีนหรือเเคลเซียมจากเเหล่งอื่นรับประทานอาจทำให้ไม่เพียงพอ

ว่าเเต่วันนี้คุณได้ดื่มนมเเล้วหรือยังค่ะ?

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health