ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"กินยาดักไข้" ไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้อง

DREAM@ /

14 ก.ย. 62 16:00

13,333

"กินยาดักไข้" ไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้อง

"รู้สึกเหมือนไม่สบาย" กินยาดักไว้ก่อนดีกว่า!
เมื่อการกินยากลายเป็นความเชื่อของคนส่วนใหญ่ไปเเล้ว ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เรารู้สึกเหมือนจะไม่สบายหรือช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ กลัวว่าจะไม่สบาย หรือเป็นไข้หวัดกินยาดักไว้ก่อนเลย คุณเองก็กำลังเป็นหนึ่งในคนจำนวนนี้ด้วยใช่ไหมค่ะ ช้าก่อนค่ะ รู้หรือไม่ค่ะว่า การกินยาดักไข้นั้นไม่ได้ช่วยป้องกันคุณจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ จากยาที่คุณเชื่อว่าจะเป็นเกราะป้องกันอาการเจ็บป่วยได้ อาจส่งผลกระทบอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ อะไรคือยาดักไข้ เเล้วการกินยาดักอาการป่วยเอาไว้ก่อนมันมีจริงๆหรือเปล่า วันนี้เรามีข้อมูลเรื่องนี้มาเเบ่งปันกันค่ะ


ยาดักไข้ที่ว่านั้นคุณกำลังหมายถึง อาจหมายถึงยาพาราเซตามอล หรือยาแก้อาการต่างๆ เช่น ยารักษาอาการปวด ยาลดไข้ ลดอาการคัดจมูก เหล่านี้อาจเป็นยาที่มีอยู่ในตู้ยาสามัญประจำบ้านของคุณอยู่เเล้ว  ดังนั้นจะหยิบขึ้นมากินเมื่อไหร่ก็ย่อมทำได้ เเต่กินเท่าไหร่ กินในกรณีไหนนี่ซิค่ะเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนยังมองข้าม เเต่การกินยาดักไข้ไม่สามารถทำให้คุณไม่เป็นไข้ได้ อีกทั้งยาทุกชนิดก็มีผลข้างเคียงด้วยกันทั้งนั้น หากคุณมีความเชื่อเช่นนี้เเละกินบ่อยๆ กินเข้าไปนานๆ อาจทำให้คุณได้รับยาเกินขนาด โดยเฉพาะยาพาราเซตามอล ขนาด500 มิลลิกรัม หากคุณกินยาพาราเซตามอลเกินวันละ 8 เม็ด ติดต่อกันนานเกิน 5 วัน ก็จะส่งผลให้ตับต้องทำงานหนัก เซลล์ตับก็จะถูกทำลาย จนอาจเกิดอาการตับอักเสบเเละตับวายได้ในที่สุด  


เราไม่จำเป็นต้องกินยา "ดักไข้" เลยด้วยซ้ำ!
เเละที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นซึ่งคุณต้องทำความเข้าใจใหม่ก็คือ อาการป่วยที่เราเป็นกันส่วนมาก โดยเฉพาะไข้หวัดมีทั้งที่เกิดจากเชื้อไวรัสเเละที่เกิดจากเชื้อเเบคทีเรียเเต่โดยส่วนมากเเล้วมักเป็นไข้หวัดธรรมที่เกิดจากเชื้อไวรัส  ซึ่งอาการโดยส่วนมากก็คือ มีไข้ต่ำๆ หรือไม่มีไข้เลย มีน้ำมูกใสๆ ไหลออกมา ไอ เเน่นจมูก คัดจมูก เจ็บคอซึ่งในกรณีที่เป็นหวัดอันเกิดจากเชื้อเเบคทีเรียนี้จะไม่ค่อยมีอาการรุนเเรงไม่จำเป็นต้องกินยาพาราเซตามอล หรือยาปฏิชีวนะ เพราะอย่างยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ไม่ถูกกับโรคนี้วิธีการรักษาอาการหวัดธรรมดาที่ถูกต้อง ก็คือ พักผ่อนเเละการทำให้ร่างกายอบอุ่น ก็จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันโรคของร่างกายนั้นเเข็งเเรง กำจัดเชื้อไวรัสได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ


"กินยาดักไว้ก่อน" กินบ่อยๆ กินมากๆ เสี่ยงตับพัง!
อย่างที่เราเกริ่นไว้บ้างเเล้วข้างต้นว่า...หากคุณรับประทานยามากเกินไป โดยไม่สมเหตุสมผลหรือใช้อย่างพร่ำเพรื่อ เมื่อยาเข้าสู่กระเเสเลือดเเล้ว มันก็จะเดินหน้าไปที่ตับของเราก่อนเลยเป็นอันดับเเรกก็เป็นหน้าที่ของตับเราอีกนั่นเเหละคะที่จะคอยกำจัดสิ่งแปลกปลอมบางส่วนนี้ออกไป ตับของเราก็จะทำงานหนักมากกว่าปกติ ทำงานได้บกพร่อง เมื่อสะสมเช่นนี้ไปเป็นเวลานานๆ ตับของเราก็จะเสื่อมสภาพลงในที่สุด เเละน่ากลัวที่สุดคือ อาจเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา

ทางออก...เมื่อเรารู้สึกไม่สบาย
คำถามอยู่ตรงนี้ล่ะค่ะ เมื่อรู้สึกว่าเหมือนจะไม่สบายขึ้นอีก ถ้าไม่กินยาดักไว้ก่อนตามความเชื่อเดิมของคุณนั้น จะทำอย่างไร...หรือจะรอให้ป่วยก่อนจริงๆ จึงจะกินยาได้อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นว่า วิธีการรักษาหรือดูเเลตัวเองที่ดีที่สุดเมื่อคุณรู้สึกว่าจะไม่สบายก็คือ การดูเเลตัวเองให้เเข็งเเรง พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายของเรามีภูมิต้านทานโรคที่เเข็งเเรงมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้อง "กินยาดักไว้ก่อน" เเละลองทำตามวิธีเหล่านี้ดูดีกว่าค่ะ

- ดื่มน้ำเยอะๆ  ทางออกของสุขภาพที่ดีเลยล่ะค่ะสำหรับการดื่มน้ำเยอะ โดยเฉพาะการช่วยลดอาการเจ็บคอเเละคัดจมูกได้เป็นอย่างดี


- เติมวิตามินซีให้ร่างกาย วิตามินซีมีประโยชน์สำคัญในการช่วยเสริมสรางภูมิต้านทานของร่างกายให้เเข็งเเรง ต้านทานเชื้อโรค เเละป้องกันอาการหวัด หรือเป็นไข้ได้เป็นอย่างดีเเละพยายามเลือกวิตามินซีที่ได้มาจากธรรมชาติ เช่น จากผลไม้ หรือผักชนิดต่างๆ 


-ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรที่มีสรรพคุณสำคัญในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี
 
-พักผ่อนให้เพียงพอ  สำคัญที่สุดก็อยู่ที่ข้อนี่ล่ะค่ะเพระาไม่ว่าคุณจะดูเเลตัวเองดีขนาดไหน ปฏิบัติตามข้อเเนะนำทั้งหมดเคร่งครัดสักเท่าไหร่ เเต่ยังนอนไม่เป็นเวลา นอนหลับดึกๆ ดื่นๆจนชินเป็นนิสัยเเล้วล่ะก็ หวัดอาจมาเยือนเอาได้ง่ายๆเหมือนกัน การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอเป็นต้นทุนข้อสำคัญที่ทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูเเละซ่อมเเซมตัวเอง คลายอาการอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

เมื่อทราบกันอย่างนี้เเล้ว ดังนั้นการใช้ยาโดยเฉพาะยาพาราเซตามอลทั้งมีไม่มีอาการ หรือที่คุณเรียกว่า "กินยาดักไว้ก่อน" เพื่อเป็นการป้องกันการป่วยอาการไข้ ทั้งที่ยังไม่เกิดขึ้น ก็ถือเป็นการใช้ยาที่ไม่สมเหตุสมผลเเละยังไม่ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษา ทั้งยังอาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงจากยาได้อีกด้วย หรือใครที่รู้สึกตัวเองว่าไม่สบายเเล้วจริงๆ เเนะนำว่าควรไปพบเเพทย์เพื่อให้ชัวร์น่าจะดีที่สุดนะคะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health