ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาหารบำบัด "เล็บเปราะ"

DREAM@ /

18 ก.ย. 62 12:00

9,892

อาหารบำบัด "เล็บเปราะ"

"เล็บเปราะ" เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังบอกว่าสุขภาพเล็บของคุณมีปัญหา.....

เล็บ คือส่วนหนึ่งของผิวหนัง สร้างมาจากโปรตีนเคราตินเช่นเดียวกับเส้นผมของเรา เล็บที่มีสุขภาพดีควรที่จะมีสีชมพูจางๆ จากสีของผิวใต้เล็บ เเละมีผิวเล็บที่รียบ ผิวหนังรอบเล็บจะต้องเเข็งเเรง ไม่หน้าหรือบางจนผิดปกติ  เล็บของเรานอกจากจะมีหน้าที่เพื่อความสวยงาม เเละมีหน้าที่สำคัญอย่างการปกป้องผิวหนังบริเวณปลายเล็บ เป็นการเพิ่มความสามารถในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ดังนั้นเล็บที่มีความอ่อนเเอ  เล็บเปื่อย เล็บเเตกหรือเป็นรอยบิ่น ส่งผลทำให้เล็บอ่อนเเอเเละลดความสามารถในการทำหน้าที่ของเล็บลง เเละสร้างความรำคาญใจ หนักใจเเก่เราได้ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ ในการดูเเลสุขภาพเล็บมาฝากทุกคนกันค่ะ


"เล็บเปราะ" เกิดจากอะไร?
เล็บเปราะ เป็นปัญหาที่เกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เเต่โดยส่วนใหญ่เเล้วก็มักจะเกิดจากสาเหตุที่ไม่ได้รุนเเรงหรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น เล็บขาดความชุ่มชื้นจากการล้างมือบ่อบ อากาศเเห้ง หรือสัมผัสสารเคมีบ่อยๆ เช่น น้ำยาซักล้าง น้ำยาทาเล็บ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะพบปัญหาเล็บเปราะในผู้หญิงได้บ่อยกว่าผู้ชาย มีเพียงจำนวนน้อยที่มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพอย่างโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ โรคผิวหนังบางชนิด หรือภาวะขาดสารอาหาร เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก เเคลเซียม สังกะสี เเละวิตามินเอ เป็นต้น

ทานอาหารอะไร เพื่อบำบัดเล็บเปราะ!
-โปรตีน
เนื่องจากโครงสร้างหลักของเล็บ คือสารอาหารประเภทโปรตีน ดังนั้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนไม่เพียงพอจึงส่งผลต่อการสร้างเล็บได้โดยตรง เล็บที่ขาดโปรตีนไม่เพียงเเต่หักง่ายเเต่จะเป็นเส้นสีขาวตามเเนวขวางคั่นด้วยเส้นสีชมพูจางๆ ตามสีของเนื้อใต้เล็บ คุณลองพลิกดูเล็บของตัวเองเดี๋ยวนี้เลยค่ะ ว่าเป็นลักษณะตามที่บรรยายหรือเปล่า หากใช่เเล้วล่ะก็ต้องหากโปรตีนมากินเสริมเพื่อบำรุงเล็บเเล้วล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นม ไข่ หรือโปรตีนจากพืชก็ช่วยได้เหมือนกัน สามารถช่วยแก้อาการเหล่านั้นได้


-เกลือเเร่
สำหรับเกลือเเร่ที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดเล็บเปราะ ได้แก่ ธาตุเหล็ก เเคลเซียมเเละสังกะสีเเต่การขาดธาตเหล็กเป็นปัญหาสำคัญที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ที่เล็บเปราะจากการขาดสารอาหารร่างกายของเราต้องการธาตุเหล็กเพื่อใช้สร้างสารฮีโมโกลบิน เเละไมโอโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่สำคัญในการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายรวมถึงการเจริญเเละพัฒนาของเล็บด้วย  ดังนั้นหากเล็บคุณเปราะบาง หักง่าย เเละมีสีซีดร่วมด้วยก็ลองรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเพิ่มดู เช่น ไข่เเดง เครื่องในสัตว์ เนื้อเเดง หรือผักใบเขียวเข้ม 


เเละเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการได้รับธาตุเหล็กของร่างกายอย่างเต็มที่ ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงพร้อมหรือติดกับนม ถั่วหรืออาหารที่เเคลเซียม เเมกนีเซียม สังกะสีสูง เเต่ควรรับประทานร่วมกับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน เช่น ผลไม้ น้ำผลไม้ จะช่วยให้ธาตุเหล็กถูกดูดซึมไปใช้ได้เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

ในส่วนของการขาดเเคลเซียมหรือสังกะสีก็ส่งผลให้เล็บเปราะได้เช่นกัน  เเต่พบว่าเป็นสาเหตุได้น้อยกว่าการขาดธาตุเหล็ก ผู้ที่ขาดเเคลเซียมนอกจากจะมีเล็บเปราะเเล้ว ก็ยังพบว่ามีดอกเล็บสีขาวให้เห็นด้วย บางรายอาจมีเล็บอ่อน  ดังนั้นวิธีการแก้ไขจึงต้องมุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหารที่มีเเคลเซียมสูง เช่น นม งา เต้าหู้เเผ่น เป็นต้น ส่วนสาเหตุเล็บเปราะจากการขาดสังกะสีนั้นพบได้น้อยมาก  เเต่ก็สามารถพบได้ในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์เเละผู้ที่ดื่มแอกอฮอล์เป็นประจำ คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุสังกะสีอย่างหอยนางรม เนื้อวัว หรือเนื้อหมู ถั่วต่างๆ เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยป้องกันเล็บเปราะเเล้วก็ยังเป็นการสนับสนุนให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตมีพัฒนาการเเละการผลิตเอนไซม์เป็นไปอย่างปกติอีกด้วยล่ะค่ะ-วิตามิน
ใครที่กำลังเจอปัญหาเล็บเปราะเเล้วล่ะก็ลองหาวิตามินมารับประทานกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ เพราะวิตามินในร่างกายก็สามารถสะท้อนผ่านสุขภาพเล็บได้เหมือนกัน  เช่น ใครที่ขาดวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินซี หรือวิตามินบี6 มักจะมีเล็บอ่อน นิ่ม ส่วนการขาดวิตามินบี1 จะทำให้เล็บมีลักษณะเว้าลงเป็นรูปซ้อนได้เช่นเดียวกับการขาดธาตุเหล็ก

การเกิดเล็บเปราะหักง่ายนั้น  โดยมากมักจะมากจากการขาดวิตามินเอมากกว่าวิตามินชนิดอื่นเนื่องจากวิตามินเอมีความจำเป็นต่อระบบภูมิคุ้มกัน การมองเห็น ผิวหนังรวมถึงเล็บ เเละยังมีหน้าที่สำคัญในการขนส่งธาตุเหล็กอีกด้วย  ดังนั้นการขาดวิตามินเอจึงส่งผลโดยตรงต่อการขาดธาตุเหล็กด้วย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินก็อย่างเช่น ตับ ไข่เเดง ผักผลไม้สีเหลือง สีเเดง เช่น เเคนตาลูป เเครอท มะเขือเทศ ฟักทอง เป็นต้นค่ะหรือวิตามินไบโอติน  ก็ถือเป็นวิตามินที่พบกว่าหากขาดเเล้วจะส่งผลต่อรูปร่างของเล็บที่ผิดปกติได้ รวมถึงทำให้เล็บอ่อนเเอเเละเปราะหักง่าย เเต่ปกติเเล้วจะไม่ค่อยพบการขาดวิตามินชนิดนี้ เนื่องจากเเบคทีเรียในลำไส้มนุษย์ก็สามารถสังเคราะห์ไบโอตินให้เราได้  หรือเราอาจได้รับเพิ่มจากการรับประทานตับ ไข่เเดง ถั่ว ข้าวเเป้งไม่ขัดสี  เป็นต้น ทั้งนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ขาวดิบหรือไข่ลวกที่ยังเห็นไข่ขาวมีสีใสอยู่  เนื่องจากในไข่ขาวดิบมีสารอะวิดีน (Avidin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยังยั้งการดูดซึมไบโอตินเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง


เมื่อเล็บเปราะ...แก้ไขได้อย่างไรบ้าง?
ประเด็นอยู่ตรงที่ว่าเมื่อเกิดอาการเล็บเปราะขึ้นเเล้ว การรักษาเบื้องต้นอาจทำได้ง่ายๆจากสิ่งเเวดล้อมภายนอก  หลีกเลี่ยงการทาเล็บเเละล้างเล็บบ่อยๆ เเละเมื่อต้องสัมผัสน้ำยาต่างๆ ก็ควรหาทางป้องกันด้วยการสวมถุงมือ หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารเคมีโดยตรง ส่วนการรักษาภายในนั้น คือการดื่มน้ำเพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเเละเล็บ  เเละรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อเป็นการป้องกันการขาดวิตามินเเละเกลือเเร่ต่างๆ นั่นเองค่ะ

เมื่อทราบกันเเล้วว่าอาหารประเภทไหนที่ช่วยบำบัดรักษาอาการเล็บเปราะได้ ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาเล็บเปราะอยู่ก็อย่าลืมหาอาหารเหล่านี้มารับประทานเพื่อบำรุงเล็บให้สวยงามอยู่เสมอนะคะ หรือจะลองวิธีบำรุงเล็บจากการใช้วัตถุดิบต่างๆ เช่น น้ำมันมะนาว แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือเกลือทะเลเป็นต้น เหล่านี้ก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเหมือนกันค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆได้ที่:  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanelได้ที่ :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health