ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"มะเขือยาว" อาหารสุขภาพ กับสรรพคุณที่คุณอาจไม่รู้!

DREAM@ /

19 ก.ย. 62 08:00

51,579

"มะเขือยาว" อาหารสุขภาพ กับสรรพคุณที่คุณอาจไม่รู้!

คุณผู้อ่านชอบรับประทานมะเขือกันบ้างหรือเปล่าค่ะ?

ซึ่งถ้าหากจะให้พูดถึง ผักพื้นบ้านอย่างมะเขือกันเเล้ว เชื่อว่าคนไทยทุกคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เเละเรามักจะเห็นผักอย่าง "มะเขือ" เข้าไปเป็นหนึ่งในส่วนประกอบของเมนูแกง เมนูผัด หรือเมนูทอดมากมายหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเปราะในแกงเผ็ด หรือแกงป่า มะเขือพวงในเเกงเขียวหวาน หรือน้ำพริกกะปิ หรืออย่างมะเขือยาวที่สามารถนำไปเผาเเล้วนำมาทำเป็นเมนูยำสุดเด็ดหรือฝานเป็นชิ้นบางๆ เเล้วนำไปชุบไข่ทอด ทานคู่กับเมนูน้ำพริกก็อร่อยเข้าที พูดไปเเล้วก็มีเเต่จะทำให้น้ำลายสอจริงไหมล่ะค่ะ เเต่มะเขือที่เราจะนำมาพูดถึงวันนี้ขอยกให้เป็นคิวของมะเขือยาวก่อนเลยค่ะ  นอกจากจะทำเมนูอาหารอะไรก็อร่อยเเล้ว  ทราบหรือไม่ค่ะว่าทีเด็ดของมะเขือยาวก็อยู่ตรงที่สรรพคุณเเละประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพนี่ล่ะค่ะ วันนี้เราเลยถือโอกาสพาทุกคนไปส่องประโยชน์ของมะเขือยาวพร้อมกันค่ะ


มะเขือยาวนั้นปัจจุบันมีอยู่ด้วยกันหลายสี ไม่ว่าจะเป็นมะเขือยาวสีขาว มะเขือยาวสีม่วงมะเขือยาวสีม่วงปนขาว หรือมะเขือยาวที่มีสีเขียวอ่อนๆ ที่เราเห็นกันบ่อยๆ จนคุ้นชินซึ่งความเเตกต่างในเรื่องของสีก็อยู่ที่เเต่ละสายพันธุ์ของมะเขือนั่นเองค่ะ

มะเขือยาว..พืชสวนครัวที่อุดมไปด้วยสารอาหาร
ทราบหรือไม่ค่ะว่ามะเขือยาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเเละเกลือเเร่ หรือสารอาหารอื่นๆ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต แมงกานีส โพเเทสเซียม โฟเลต วิตามินซี วิตามินเค เเคลเซียม ทองเเดง ธาตุเหล็ก หรือฟอสฟอรัส  ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะคะหากจะมีใครบอกว่ามะเขือยาวนั้นเป็นเเหล่งของคุณค่าทางโภชนาการที่ดี 


มะเขือยาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
ในมะเขือยาวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ สารไกลโคอัลคาลอยด์ (Glycoalkaloid) สารต้านอนุมูลอิสระที่เชื่อว่า เทอร์ปิน (Terpene) ที่เมื่อเรารับประทานเป็นประจำเเล้วก็จะมีผลในการช่วยรักษาหลอดเลือดหัวใจให้เป็นปกติ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง


มะเขือยาว..ตัวช่วยในการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี
นั่นก็เป็นเพราะว่ามะเขือยาวประกอบไปด้วยใยอาหารอยู่ประมาณ 3 - 5 % ซึ่งถือว่าสูงไม่ใช่เล่นเหมือนกันนะคะเนี่ย  ประโยชน์ในเเง่นี้เองทำให้เราเห็นได้ชัดว่าใยอาหารของมะเขือยาวนั้นมีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย  ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาท้องผูก เเถมใยอาหารของมะเขือยาวนี้เองที่จะเข้าไปช่วยดักจับคอเรสเตอรอลในร่างกาย (ไม่เชื่อก็ลองสังเกตมะเขือยาว เมื่อเรานำไปตำเป็นน้ำพริกมะเขือยาวดูซิค่ะ จะเห็นใยของมะเขือยาวเป็นเส้นๆ นั่นเเหละคือเส้นใยอาหารของมะเขือยาว)


มะเขือยาว..ช่วยปรับสมดุลต่างๆในร่างกาย
นอกจากประโยชน์ที่เราได้รับจากไฟเบอร์ในการช่วยดักจับไขมันในเส้นเลือดเเล้ว มะเขือยาวก็ยังเป็นเเหล่งอาหารที่ดีของโพเเทสเซียมตามที่เราได้กล่าวไปเเล้วข้างบนอีกด้วย  โพเเทสเซียมจะเป็นธาตุอาหารสำคัญต่อการทำงานของส่วนต่างๆ ในร่างกาย เช่น ช่วยควบคุมสมดุลของระบบความดันโลหิต การทำงานของระบบประสาทเเละกล้ามเนื้อได้อีกด้วย


หุ่นสวย...ด้วยมะเขือยาว
หลายท่านอาจคาดไม่ถึงว่ามะเขือยาวนั้นถือเป็นอาหารสุขภาพสำหรับการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะมะเขือยาวในปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 25 เเคลอรี่เท่านั้น นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราเเล้วนั้น ผลการวิจัยจากประเทศบราซิลยังระบุว่า  น้ำคั้นจากมะเขือยาวนั้นมีคุณสมบัติสำคัญในการช่วยลดน้ำหนักเเละกำจัดคอเรสเตอรอลในเลือดได้เป็นอย่างดีนั่นเองค่ะ ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่เริ่มจะสนใจกันเเล้วก็ลองเริ่มต้นดูเเลสุขภาพตัวเองจากเมนูอาหารน่ารับประทาน อย่างเช่น มะเขือยาวผัดเต้าหู้  ยำมะเขือยาว มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ


บริโภคมะเขือยาวอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด
เป็นยังไงบ้างค่พหลังจากที่เราทราบประโยชน์ของมะเขือยาวกันไปเเล้ว คุณผู้อ่านท่านไหนที่อยากเริ่มรับประทานเมนูอาหารจากมะเขือยาวกันบ้างค่ะ  ซึ่งหลายคนก็อาจสงสัยว่าเราควรจะบริโภคมะเขือยาวอย่างไรให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพมากที่สุด ซึ่งจริงๆ เเล้วการบริโภคมะเขือเเบบดิบก็ช่วยคงคุณค่าทางสารอาหารไว้ได้มากที่สุด หรือใครสะดวกจะบริโภคเเบบปรุงสุกก็ได้เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด ทอด ต้มหรือนึ่ง หรือนำไปจิ้มทานคู่กับน้ำพริกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเลยล่ะค่ะ เเต่ก่อนที่จะนำมะเขือยาวมาบริโภคไม่ว่าจะทานเเบบสุกหรือดิบควรล้างทำความสะอาด  เพื่อชะล้างสารเคมีที่อาจตกค้างมาได้เเละรับประทานเเค่พอดี เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทานมะเขือยาวได้เเบบสบายหายห่วงเเล้วล่ะค่ะ

...ว่าเเล้วก็ลองเปิดตู้เย็นหาวัตถุดิบมาทำเมนูทานคู่กับมะเขือยาวกันดีกว่าค่ะ...

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่นๆได้เลยที่ : https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanelได้ที่ :  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health