ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ป่วยอยู่! ออกกำลังกายได้ไหม?

DREAM@ /

21 ก.ย. 62 08:30

11,175

ป่วยอยู่! ออกกำลังกายได้ไหม?

ขึ้นชื่อว่า  "ออกกำลังกาย"  ก็ถือว่าเป็นความหมายในเเง่ที่ดีเสมอ ยิ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น  โรคเบาหวาน  โรคหัวใจ เเต่ประเด็นสำคัญคือ ทุกสถานการณ์หรือเปล่าที่เราสามารถออกกำลังกายได้ เเล้วอย่างตอนที่เราป่วย หรือไม่สบายล่ะ? จะออกกำลังกายได้หรือไม่? เชื่อว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามที่หลายคนอาจสงสัย...ถ้าเราป่วยอยู่ จะออกกำลังกายได้หรือเปล่า? จะทำให้อาการของเราเเย่ลงหรือเปล่า เรื่องนี้คำตอบควรเป็นอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากทุกคนกันค่ะ พร้อมเเล้วตามเราไปดูกันเลย


ป่วยเเบบไหน? ถือว่ายังออกกำลังกายได้
วิธีการตอบคำถามที่สำคัญของเรื่องนี้ก็คือ การนิยามอาการของความป่วยว่า อาการป่วยเเบบไหนที่ยังถือว่าคุณสามารถไปออกกำลังกายได้ ลองพิจารณาเอาว่าหากคุณมีอาการป่วยเหนือคอขึ้นไป อย่างเช่น อาการคัดจมูกไอแห้ง เจ็บคอ ไอจามเบาๆ หากมีอาการเหล่านี้ก็ยังสามารถออกกำลังกายได้อย่างปกติ เเต่ต้องสังเกตตัวเองว่าคุณมีอาการเเย่ลงหลังจากที่ออกกำลังกายเเล้วเเล้ว หรือเปล่า หากเเย่ลงอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรหยุดพักเสียก่อน หรืออาจจะเปลี่ยนมาออกกำลังกายเบาๆเเทน เช่น ฝึกโยคะ เคลื่อนไหวร่างกายเเค่เพียงเบาๆ 


อาการเเบบไหน...ไม่ควรออกกำลังกาย 
ทราบกันเเล้วว่าอาการเเบบไหนที่คุณยังสามารถออกกำลังกายได้  คราวนี้ลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าเเล้วอาการเเบบไหนที่คุณควรนอนอยู่บ้าน ไม่ควรออกกำลังกาย เเละไม่ดันทุรังตัวเองออกไป ก็คืออาการรุนเเรงกว่าอาการป่วยข้างต้นทั้งหมด เช่น เมื่อมีอาการไข้หวัดใหญ่ มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไอมีเสมหะ ไอเเบบมีเสียงฟืดฟาดหรือเสียงหวีด มีอาการเจ็บเเน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสีย  เหล่านี้ไม่ควรจะฝืนตัวเองออกไปออกกำลังกายเด็ดขาด เพราะสภาพร่างกายของคุณยังไม่พร้อมที่จะออกเเรง พละกำลังไม่เเข็งเเรงเเละเต็มที่ เเละหากคุณทำไปโดยไม่สนใจผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คุ้มเสีย


ดังนั้นเมื่อมีอาการเหล่านี้ควรถือโอกาสนอนพักผ่อนให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่  ให้ภูมิต้านทานของร่างกายเเข็งเเรงดี มีเวลาได้ฟื้นฟูให้กลับมาเหมือนเดิม เเละดูเเลตัวเองให้หายดีดื่มน้ำเยอะๆ ทานยาที่จำเป็นงดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เครียด ก็จะช่วยให้ร่างกายของคุณกลับมาหายได้เร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

เเล้วเมื่อไหร่จึงจะกลับมาออกกำลังกายได้ปกติ...
ต่อเมื่อคุณรู้สึกว่าร่างกายเริ่มกลับมาเเข็งเเรงเเล้ว เเต่ก็ต้องฟังเสียงที่ร่างกายพยายามสื่อสารมาก่อนอยู่ดี เช็กให้ละเอียดว่าอาการของคุณนั้นเป็นอย่างไร หากคุณเป็นหวัดก็อาจต้องใช้เวลา 2 - 3 สัปดาห์ เเต่ถ้าเกิดมีไข้อ่อนๆ หรือเจ็บคอนิดหน่อยก็อาจจะเเค่ 7 วัน  เเต่ถึงอย่างไรก็อย่าเพิ่งผลีผลามหรือคิดถึงการออกกำลังกายมากจนเกินไป  เพราะบางอาการป่วยก็อาจมีโรคเเทรกซ้อนขึ้นมา เช่น ถ้าคุณเป็นไข้หวัด หากไม่มีอาการอื่นๆ เเทรกซ้อนขึ้นมา รักษาตามอาการก็อาจหายได้เร็ว  เเต่ในบางคนอาจปรากฎโรคเเทรกซ้อนขึ้นมาอย่างหลอดลมอักเสบ  โรคไซนัสอักเสบ หรือโพรงจมูกอักเสบ เป็นต้น อาการเหล่านี้ก็ต้องรอให้หายสนิทเสียก่อน พักรักษาตัวจนกว่าจะหายดีจริงๆ รับประทานยาตามที่เเพทย์สั่ง อาการป่วยก็จะหายได้เร็วขึ้นค่ะ


มาถึงตรงนี้คุณผู้อ่านก็พอจะทราบกันเเล้วนะคะว่า อาการป่วยเเบบไหนที่คุณออกกำลังกายได้หรือไม่ได้กันบ้าง เเละเมื่อไหร่ที่คุณจะสามารถกลับมาฟิตแอนด์เฟิร์มด้วยการออกกำลังกายได้อีกครั้งเเต่ถึงอย่างนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือการเช็กสภาพร่างกายของคุณให้ถี่ถ้วนก่อนว่าหายขาดจากอาการป่วยเเล้วจริงๆ อย่าฝืนออกกำลังกายโดยที่สภาพร่างกายของคุณไม่พร้อม หรือไม่ไหว  เพราะไม่อย่างนั้นเเล้วการออกกำลังกายที่ว่าดีเเละมีประโยชน์มากเเค่ไหนก็คงไม่เห็นผลอะไร  รอให้อาการป่วยหายดีร่างกายได้พักผ่อนเเละฟื้นฟูอย่างเต็มที่เเล้ว จึงค่อยกลับไปออกกำลังกายใหม่ รับรองว่าจะคุณจะพร้อมทั้งกายเเละใจเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพอื่น...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health