ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

อาหารบำรุง "ฟัน" อยากฟันสวยต้องกิน!

DREAM@ /

01 ต.ค. 62 09:10

14,211

อาหารบำรุง "ฟัน" อยากฟันสวยต้องกิน!

ฟันสวย.... เป็นใครก็ต้องการทั้งนั้นจริงไหมล่ะค่ะ? รอยยิ้มพิมพ์ใจ เมื่อยิ้มออกมาเเล้วฟันสวยสะอาดก็เท่ากับเป็นการสร้างภาพลักษณ์เเละบุคลิกภาพที่ดีให้แก่ผู้ที่พบเห็น เเต่หลายครั้งที่เรามักจะละเลยเรื่องนี้ไป เเม้เราส่วนใหญ่มักจะทราบกันดีว่า อาหารประเภทใดบ้างที่เมื่อรับประทานเข้าไปเเล้วจะเป็นการทำร้ายสุขภาพฟันก็ไม่ว่าจะเป็นของหวานต่างๆ ลูกอม น้ำอัดลม ช็อกโกเเลต หรือเครื่องดื่มต่างๆที่มีรสหวาน ซึ่งเมื่อคุณรับประทานเสร็จเเล้วไม่ได้ล้างหรือทำความสะอาดช่องปากเเละฟัน  นั่นก็เป็นบ่อนทำลายสุขภาพฟันของคุณได้นั่นเองนอกจากคุณควรลด ละ หรือเลิกเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาฟันผุ ฟันเปราะบาง หรือสุขภาพฟันเรื่องอื่นๆ เเล้ว การหาอาหารที่ช่วยเสริมสร้างให้ฟันเเข็งเเรงนั้นก็เป็นเรื่องสำคัญ


you-health วันนี้ถือโอกาสมาเเบ่งปันความรู้ดีๆ เรื่องนี้ไปยังคุณผู้อ่านทุกคน ด้วยการพาคุณไปดูอาหารที่อุดมไปด้วยเเคลเซียม สารอาหารที่ช่วยทำให้ฟันของเราเเข็งเเรง นั่นก็เพราะร่างกายของเราไม่สามารถผลิตเเคลเซียมขึ้นมาใช้งานเองได้ เเต่เราสามารถรรับมันได้จากการรับประทานอาหารลองนึกดูซิค่ะว่าอาหารอะไรบ้างที่อุดมไปด้วยเเคลเซียม....คำตอบของคนส่วนใหญ่มักจะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "นม" นั่นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งค่ะ เเต่นอกเหนือจากนมเเล้วอาหารอะไรอีกบ้างที่ช่วยบำรุงฟันของเราได้ ลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

1.นม (Milk)


ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ สำหรับสารอาหารสำคัญที่อุดมไปด้วยเเคลเซียมอย่างเเท้จริง นั่นก็คือ นม นั่นเองค่ะ เเคลเซียมในนมนั้นจะถูกดูดซึมได้ง่ายที่สุด การดื่มนมจะทำให้ได้รับเเคลเซียมประมาณ 30% ของปริมาณเเคลเซียมที่ได้รับต่อวันเลยนะคะ 

2.นมถั่วเหลือง (Soy milk)


เราทราบกันดีกว่านมวัวนั้นอุดมไปด้วยเเคลเซียมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  เเต่สำหรับผู้ที่เเพ้นมวัวซึ่งไม่สามารถดื่มได้นั้นการดื่มนมถั่วเหลืองจึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการช่วยเสริมสร้างเเคลเซียมให้กับร่างกาย

3.ชีส (Cheese)


ชีส ถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เเคลเซียม และวิตามินดี ที่ส่งผลต่อมวลกระดูก เเละยังเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ เเต่หากรับประทานชีสในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจส่งผลต่อเรื่องน้ำหนักตัวได้ ดังนั้นก็ต้องระวังในส่วนนี้ไว้ด้วยนะคะ

4.ปลา (Fish)


สำหรับอาหารอย่างปลาที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่าวดีนั้นถือว่าเป็นเเหล่งอาหารของเเคลเซียม โดยเฉพาะปลาซาร์ดีน เเละยังเป็นเเหล่งของไขมันที่ดี อย่างกรดไขมันโอเมก้า3 เเละวิตามินดีอีกด้วย

5.โยเกิร์ต (Yogurt)


หากรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะเป็นการช่วยบำรุงฟัน ช่วยลดการอักเสบของเหงือก เเละเนื้อเยื่อในช่องปากได้ โยเกิร์ตจึงนับได้ว่าเป็นเเหล่งแคลเซียมเเละฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง รู้กันอย่างนี้เเล้วห้ามพลาดเลยนะคะ

6.เห็ดหอม (Shitake)


สำหรับเห็ดหอมถือว่าเป็นอาหารที่ชาวจีนเเละญี่ปุ่นกันมายาวหลายศตวรรษเเล้ว การศึกษาวิจัยพบว่าเห็ดหอมมีสารอาหารหลายชนิด เช่น เลนติเเนน อีรีทาดีนิน เเละเอซีทูพี ซึ่งมีประสิทธิภาพสำคัญในการต่อต้านการเกิดมะเร็ง เชื้อไวรัสบางชนิดช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ  นอกจากนี้เเล้วข้อมูลจากงานวิจัยของสถาบันทันตเเพทย์นานาชาติ ยังมีการระบุอีกว่าเห็ดหอทมีประโยชน์ในการช่วยบำรุงฟัน ช่วยลดเเบคทีเรียในช่องปาก ป้องกันอาการเหงือกอักเสบ

7.งาดำ (Black Sesame Seeds)


งาดำอุดมไปด้วยวิตามินเเละเเร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย นอกจากนี้งาดำยังช่วยบำรุงร่างกายได้เกือบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น เส้นผม ผิวพรรณ กระดูก เล็บ เเละก็ยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้อีกด้วยล่ะค่ะ

8. ข้าวโอ๊ต (Oat)


ข้าวโอ๊ตนับว่าเป็นธัญพืชที่ให้เส้นใยอาหารสูง ก็ยังอุดมไปด้วยเเคลเซียมสูงด้วยเหมือนกันล่ะค่ะ ดังนั้นการเลือกรับประทานข้าวโอ๊ตก็อาจจะเป็นทางเลือกสำคัญคนที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติได้เป็นอย่างดี

9.ผักคะน้า (Kale)


ถ้าจะให้พูดถึงสารอาหารในกลุ่มผัก ผักคะน้าก็ถือว่าเป็นผักที่มีปริมาณเเคลเซียมสูงซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกระดูกเเละฟันให้เเข็งเเรง เเถมยังเป็นการช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดีช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายที่สำคัญนอกไปกว่านี้เเล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเเละเเร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์อีกหลายชนิดเลยล่ะค่ะ  เมื่อทราบกันอย่างนี้ลองหันมารับประทานผักคะน้ากันให้มากขึ้น นอกจากช่วยบำรุงฟันของเราเเล้วก็ยังเป็นการช่วยต้านทานการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

10.ลูกเกด(Raisin)


โดยส่วนใหญ่เเล้วเราจะคุณชินกับการรับประทานลูกเกดในลักษณะของผลไม้อบเเห้งเเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าลูกเกดนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการสูงเเถมยังพ่วงประโยชน์อย่างโพเเทสเซียมที่ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองโรคความดันโลหิตเเละประโยชน์ในการช่วยบำรุงฟัน เพราะผลจากการศึกษาพบว่าเนื้อลูกเกดมีกรดโอลีโนลิกที่มีคุณสมบัติในการช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเเบคทีเรียในช่องปากเเละบริเวณผิวฟันได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ

11.แอปเปิ้ล(Apple)


ผลไม้หวานกรอบรสชาติดีที่หลายคนถูกใจอย่าง แอปเปิ้ล ถือเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารเบต้าเเคโรทีน นอกจากสรรพคุณที่ช่วยในการบำรุงหัวใจ  ช่วยลดความดันโลหิลดคอเรสเตอรอลในร่างกายหรือช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดีเเล้ว แอปเปิ้ลถือเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงช่วยทำหน้าที่ในการขัดฟันให้ขาวสะอาด ช่วยกำจัดเเบคทีเรียเเละคราบที่เกาะอยู่ตามไรฟันเเถมการเคี้ยวเนื้อแอปเปิ้ลใช้ระยะเวลานาน เเละช่วยเร่งการผลิตน้ำลายเพื่อขจัดคราบสกปรกออกจากช่องปากได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าประโยชน์จากแอปเปิ้ลเยอะขนาดนี้ไม่ทานไม่ได้เเล้วล่ะค่ะ 

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับอาหารบำรุงฟันทั้งหมดที่เรายกมาฝากกันวันนี้  ดังนั้นใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพฟันอยู่เเล้วล่ะก็ต้องลองรับประทานอาหารเหล่านี้เพื่อให้เข้าไปช่วยเสริมสร้างความเเข็งเเรงของฟันกันบ้างเเล้วล่ะค่ะ เเละนอกจากรับประทานอาหารเหล่านี้เเล้วก็ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของการดูเเลความสะอาดทุกครั้งหลังมื้ออาหารด้วย เพียงเท่านี้ฟันสวยๆก็จะเป็นของคุณเเล้วล่ะค่ะ 

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง Youtube Chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health