ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"อัญชัน" ดอกไม้สีสวยกินได้ กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

DREAM@ /

08 ต.ค. 62 08:00

14,927

"อัญชัน" ดอกไม้สีสวยกินได้ กับประโยชน์เพื่อสุขภาพ

you-health วันนี้มีเคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดีมาเเบ่งปันกันอีกเเล้วจ้า วันนี้อยากลองชวนทุกคนมาตอบคำถามกับเราสักหน่อยว่า ถ้าพูดถึงดอกไม้ที่คุณรู้จักเเละยังสามารถนำมากินหรือประกอบอาหารได้ คุณจะนึกถึงดอกไม้อะไรกันบ้างค่ะ หลายคนอาจมีคำตอบกันอยู่ในใจเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ เเต่ถ้าพูดถึงดอกไม้สีสวย กินได้ เเถมยังดีเเละมีประโยชน์ต่อสุขภาพก็ต้องยกให้  "ดอกอัญชัน" (butterfly pea) เลยล่ะค่ะ ดอกไม้ที่เราคนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะคั้นเอามาทำเป็นน้ำสมุนไพร หรือนำมาใช้ประกอบอาหารทั้งคาวเเละหวานก็สร้างสีสันเเละความน่ารับประทานเสมอ  เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าดอกอัญชันที่ขึ้นตามรั้วบ้านของเรานั้นมีสรรพคุณเพื่อสุขภาพมากมายที่คุณอาจไม่คาดคิด ว่าเเล้วลองตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


ทีเด็ดของดอกอัญชันอยู่ที่ "แอนโธไซยานิน"
สงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่า สารแอนโธไซยานิน นั้นคืออะไร โดยส่วนใหญ่เเล้วเรามักจะได้ยินชื่อนี้กันบ่อยๆ ในอาหารที่ให้สีม่วง หรือสีม่วงอมน้ำเงิน ดังนั้นเเน่นอนว่าดอกอัญชันก็มีสารตัวนี้อยู่อย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งประโยชน์ของสารตัวนี้ก็คือ ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยในการบำรุงสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น แก้อาการเหน็บชา เเละลดความเสื่อมของการเกิดเส้นเลือดอุดตันเพราะจากงานวิจัยพบว่า การกินดอกอัญชันวันละ 1 ดอก จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ


ดอกอัญชันช่วยลดอาการฟกช้ำ
หลายคนอาขยังไม่ทราบข้อมูลในเรื่องนี้ เเต่ด้วยความที่ดอกอัญชันอุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินซึ่งมีส่วนช่วยในการทำให้การไหลเวียนโลหิตทำได้ดีขึ้น เลือดสามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นก็ช่วย ลดอาการฟกช้ำได้เป็นอย่างดี  สารแอนโธไซยานินเองก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยปกป้องเซลล์จากความเสื่อมสภาพได้เป็นอย่างดีค่ะ


ดอกอัญชัน...ต้านทานโรค
ดอกอัญชันมีฤทธิ์ในการต้านการออกซิเดชั่นของไขมัน เเละชะลอการเกิดโรคที่เกิดจากคอเรสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี หรือ LDL อุดตันในหลอดเลือด เเละโรคหลอดเลือดหัวใจเเข็งตัวอีกด้วย นอกจากนี้เเล้วดอกอัญชันยังช่วยยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือด ช่วยในการขับปัสสาวะ เเละคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดีค่ะ


ดอกอัญชันทำให้หายใจได้สะดวก
สำหรับดอกอัญชันสามารถใช้บรรเทาอาการหอบหืดได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถนำมาต้มดื่มหรือจะรับประทานสดเลยก็ได้ 
จะเป็นการช่วยลดอาการอักเสบของหลอดลม ทำให้อาการหอบหืดดีขึ้นเนื่องจากดอกอัญชันก็มีสรรพคุณในการช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ทำให้ระบบการหายใจของเราทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองล่ะค่ะ


ดอกอัญชันบรรเทาอาการท้องผูก
สำหรับรากเเละเมล็ดของดอกอัญชันมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย  ดังนั้นผู้ที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ สามารถนำรากหรือเมล็ดอัญชันไปต้มเเล้วนำมาดื่มเป็นยาระบายได้


ดอกอัญชัญช่วยบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษ 
อย่างที่เราได้กล่าวไปข้างต้นเเล้วว่า "สารแอนโธไซยานิน" ในดอกอัญชันนั้นมีคุณสมบัติสำคัญในการยับยั้งเชื้ออีโคไลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการท้องเดินที่เกิดจากอาการอาหารเป็นพิษ โดยสามารถนำดอกอัญชันไปชุบแป้งทอดหรือต้มดื่มน้ำก็ได้ จะช่วยบรรเทาอาการอาหารเป็นพิษได้เป็นอย่างดีค่ะ


ดอกอัญชัน...ช่วยรักษาอาการผมร่วง
เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอทราบกันมาเเล้วว่า ดอกอัญชันนั้นช่วยรักษาอาการผมร่วง ช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้เเข็งเเรง สารแอนโธไซยานินในดอกอัญชันที่มีประโยชน์ในการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงเส้นผมของเราได้มากขึ้น ช่วยลดอาการผมร่วง วิธีการคือ ให้นำดอกอัญชัน 1 กำมือ เเล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที เเล้วสระผมตามปกติ ก็ช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้เเล้วล่ะค่ะ


เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับไอเดียการรับประทานดอกอัญชันเพื่อสุขภาพ เชื่อว่าเมื่อมาถึงตรงนี้หลายคนก็คงได้ทราบถึงประโยชน์ของดอกอัญชันมากขึ้นไม่มากก็น้อย เเต่ถึงอย่างไรสำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจาง ก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานดอกอัญชัน เพราะถึงเเม้จะไม่มีรายงานว่าดอกอัญชันจะส่งผลโดยตรงกับผู้ป่วยโลหิตจางรูปแบบใด เเต่ก็อาจมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด  ดังนั้นจึงอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโลหิตจางได้ หากจะใช้ดอกอัญชันมาเพื่อรับประทานหรือประโยชน์เพื่อความงามก็ต้องกระทำอย่างระมัดระวังเเละใช้ในขนาดที่พอดี เชื่อว่าคงมีคนอยากจะรับประทานเมนูอาหารที่ได้รับการเเต่งเติมด้วยดอกอัญชันอย่างเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง Youtube Chanel..คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health