ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ประจำเดือน...มาเเบบไหน? ถือว่าไม่ปกติ

DREAM@ /

11 ต.ค. 62 09:00

11,389

ประจำเดือน...มาเเบบไหน? ถือว่าไม่ปกติ

"ประจำเดือน" วันนั้นของเดือน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องเผชิญถูกต้องไหมค่ะ? เเละสิ่งที่ผู้หญิงเกือบทุกคนต้องเผชิญก็คือ ความเจ็บปวดที่เกิดจาดอาการปวดท้องประจำเดือนนี่ล่ะค่ะ บางคนปวดมาก บางคนปวดน้อยเเล้วไม่เท่ากัน บางคนปวดท้องประจำเดือนถึงขั้นที่ไม่ต้องทำอะไรกันเลยก็มี จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าประจำเดือนมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันไม่มาก็น้อย ซึ่งหากมันกระทบกับชีวิตของคุณมากจนเกินไป อาจเป็นไปได้ว่า ประจำเดือนของคุณไม่เป็นปกติก็ได้ นั่นจึงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องคอยสังเกตเเละให้ความสำคัญกับประจำเดือนของตัวเองอยู่เสมอ ประจำเดือนเเบบไหนที่เรียกได้ว่า ผิดปกติ เพราะหากพบว่ามีปัญหาจริงๆ ก็จะได้แก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที


ประจำเดือนเเบบไหนที่เรียกกว่า "ปกติ"
"ประจำเดือนที่ปกติ ก็คือ ประจำเดือนที่มาทุกเดือน
ข้อมูลในเรื่องนี้ พญ.ถนอมศิริ สติฐิต สูติรีเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง โรงพยาบาลพญาไท 2 ระบุว่าโดยปกติเเล้วผู้หญิงจะมีการตกไข่ทุกเดือน หากไม่ได้รับการปฏิสนธิในเดือนนั้น เมื่อไข่ฝ่อก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนเปลี่นแปลงเเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกของเดือนนั้นหลุดลอกออกมาในรูปแบบของเลือดประจำเดือนนั่นเองค่ะ ซึ่งเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาขึ้นมีไว้สำหรับรองรับการฝังตัวของไข่ที่มีการปฏิสนธิ เเต่สำหรับผู้หญิงคนไหนที่พบปัญหาว่าประจำเดือนมาไม่ค่อยปกตินั้น เเม้ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรรีบไปเพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุหรือวางแผนการดูเเลรักษาให้ถูกต้องต่อไป


ลักษณะของประจำเดือนที่ปกติ!
- รอบเดือนของประจำเดือนจะต้องไม่เร็วกว่า 21 วันเเเละต้องไม่ช้ากว่า 35 วัน
- จำนวนของวันที่มีประจำเดือนไม่ควรเกิน 7 วัน
- ปริมาณของประจำเดือนที่เหมาะสม ก็คือ การใช้ผ้าอนามัยไม่เกิน 5 - 6 แผ่นต่อวัน
- ประจำเดือนจะต้องไม่มีลิ่มเลือดออกมาด้วย


***ซึ่งหากคุณผู้หญิงทั้งหลายที่เจออาการตรงกันข้ามหรือผิดปกติมากไปกว่านี้ หรือพบว่ามีภาวะขาดประจำเดือนไป 3 - 6 เดือน หรือประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ  คือประจำเดือนมาน้อยกว่า 6 - 8 ครั้งต่อปี ก็จัดได้ว่าเป็นภาวพที่พบได้บ่อย ไม่ควรมองข้ามหรือละเลยความสำคัญของมันไปควรเข้าพบ เเพทย์เพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัยต่อไป

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
หัวข้อนี้เราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่า มีสาเหตุปัจจัยอะไรที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งจริงๆ เเล้วเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์ การกินยาฮอร์โมนหรืออื่นๆ ที่ส่งผลต่อรอบเดือน โรคเรื้อรังบางชนิด การเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว  ความเครียด อาหาร หรือเเม้เเต่ปัจจัยเรื่องอายุที่มากขึ้น ซึ่งเเพทย์อาจจะทำการซักประวัติก่อน เเล้วจึงค่อยทำการตรวจภายใน (Pelvic Examination) เพื่อประเมินดูความปกติบริเวณมดลูก รังไข่ เเละช่องคลอด เเละเมื่อทราบสาเหตุของอาการประจำเดือนมาไม่ปกติเเล้วก็จะสามารถรักษาได้ตรงจุดนั่นเองค่ะ

ประจำเดือนหรือวันนั้นของเดือนที่ผู้หญิงทุกคนต้องประสบพบเจอจึงเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด เเต่เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้นมาคุณไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจากปัญหาจุดเล็กๆอาจบานปลายกลายเป็นปัญหาใหญ่โตได้เหมือนกัน การไปพบเเพทย์เพื่อขอคำปรึกษา  หาทางแก้ไขจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก >  https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health