ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

"อ้อย" หวานธรรมชาติ กับประโยชน์ที่คุณควรรู้!

DREAM@ /

14 ต.ค. 62 08:00

7,408

"อ้อย" หวานธรรมชาติ กับประโยชน์ที่คุณควรรู้!


หวานเเบบไหนที่คุณชื่นชอบค่ะ? หวานเเบบขนมที่คุ้นเคย หวานเเบบเครื่องดื่มที่คุ้นชิน หรือหวานเเบบเติมน้ำตาลเข้าไปเยอะๆ เเต่หวานลักษณะนี้อาจไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไหร่ เเต่วันนี้เรามีความหวานอีกหนึ่งรูปแบบมานำเสนอกันค่ะ เพราะถ้านึกถึงพืชสักชนิดหนึ่งที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ เราขอยกให้  "อ้อย" เลยค่ะ  พูดถึงอ้อยเเล้วไม่ได้พูดถึง "น้ำอ้อย" ผลผลิตสำคัญที่ทำให้คนทุกคนรู้จักอ้อยกันมากขึ้น หลายคนดื่มน้ำอ้อยเพื่อเพิ่มความสดชื่น แก้กระหาย เเต่รู้ไหมค่ะว่านอกเหนือจากประโยชน์เหล่านั้นเเล้วยังมีประโยชน์อะไรของอ้อยที่น่าสนใจอีกบ้าง วันนี้เราขออาสาพาทุกคนไปดูกันค่ะ


อ้อยช่วยบำรุงกำลัง..
สำหรับใครที่กำลังประสบกับปัญหาไร้เรี่ยวเเรง ร่างกายอ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยล้าตลอดวันขอเเนะนำให้ลองรับประทานอ้อย หรือน้ำอ้อยคั้นสดดูสักแก้วซิค่ะ รับรองว่าคุณจะรู้สึกกระชุ่มกระชวยกระปรี้กระเปล่า เติมพลังให้ร่างกายได้เป็นอย่างดี เเละบรรเทาอาการเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องใช้เเรงในการทำงานหนักๆ น้ำอ้อยจะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ


อ้อยช่วยบรรเทาอาการไอ
นั่นก็เพราะว่าในน้ำอ้อยนั้นมีฤทธิ์เย็นเเละมีสรรพคุณชุ่มคอ  ช่วยแก้อาการคอแห้ง เเละกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี อกจากนี้ก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยแก้กระหายน้ำ ขับเสมหะ เเละทำให้อาการไอบรรเทาลงด้วยล่ะค่ะ


อ้อยเป็นเเหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระ 
ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ช่วยทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพมากพอในการที่จะต่อสู้กับโรคต่างๆ ปกป้องร่างกายจากมลพิษ เเละสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เเละช่วยให้อวัยวะต่างๆของร่างกายไม่เสื่อมสภาพเร็วเกินไป


ช่วยขับปัสสาวะ
เชื่อหรือไม่ค่ะว่าน้ำอ้อยนั้นมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะอ่อนๆ 
ดังนั้นดื่มเเล้วก็จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะอ้อยเองก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยขับเอาเชื้อโรคต่างๆ ในทางเดินปัสสาวะออกมาด้วยนั่นเองค่ะ


อ้อยอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก...เเร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย
ในอ้อยมีสารอาหารอย่างธาตุเหล็กที่ถือว่าเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อการทำหน้าที่คอยป้องกันเเละรักษาโรคโลหิตจาง อันมีสาเหตุมาจากการขาดธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงเลือด ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายให้เป็นไปตามปกติ


ช่วยลดอาการท้องผูก
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเเล้วล่ะค่ะ เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่นอีกอย่างของอ้อย ก็คือ การช่วยแก้อาการท้องผูก นั่นก็เพราะน้ำอ้อยมีวรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ดังนั้นใครที่กำลังเจอกับอาการท้องผูกอยู่เเล้วล่ะก็ให้ลองดื่มน้ำอ้อยสดสัก 1 แก้วก่อนที่จะรับประทานอาหารเช้าประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ


อ้อย...ช่วยบำรุงธาตุ
ทราบหรือไม่ค่ะว่าน้ำอ้อยสดจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเจริญอาหาร รวมทั้งสารอาหารที่มีประโยชน์จากน้ำอ้อยนั้นจะช่วยควบคุมระดับของบิลิรูบิน ซึ่งเป็นสารที่เกิดจากการเเตกตัวของเซลล์เม็ดเลือดเเดง ซึ่งหากร่างกายมีสารตัวนี้มากเกินไปจะทำให้ปัสสาวะ อุจจาระเหลือง เเละเสี่ยงต่อการเป็นโรคดีซ่านได้เหมือนกันล่ะค่ะ

ทราบประโยชน์ดีๆของอ้อยกันไปเเล้ว ตอนนี้ผู้เขียนเองก็เริ่มอยากจะหาน้ำอ้อยสดๆ สักแก้วมาดื่มเพื่อให้ชุ่มคอ เเละสร้างความสดชื่นให้ร่างกายบ้างเเล้วล่ะค่ะ เเต่หากใครจะดื่มน้ำอ้อยเเล้วก็ต้องดื่มด้วยความระมัดระวังเเละดื่มเเต่พอดีด้วยนะคะ  ไม่งั้นก็จะกลายเป็นโทษต่อร่างกายซะเปล่าๆ สร้างวินัยในการออกกำลังกายอีกสักหน่อย เเละทานอาหารอื่นๆให้ครบทั้ง 5 หมู่ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ
ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info 
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health