ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

ดื่มน้ำอัดลมมาก เสี่ยงโรค!...เสี่ยงชีวิต!

DREAM@ /

18 พ.ย. 62 10:00

16,100

ดื่มน้ำอัดลมมาก เสี่ยงโรค!...เสี่ยงชีวิต!

คุณเป็นหนึ่งในผู้คนจำนวนมากมายที่ชอบดื่มน้ำอัดลมหรือเปล่าค่ะ? 

เชื่อว่าคงจะมีทั้งเสียงที่ตอบมาว่าใช่เเละไม่ใช่อย่างเเน่นอน จนหลายคนดื่มน้ำอัดลมจนกลายเป็นเครื่องดื่มประจำตัวไปเเล้ว จริงอยู่นะคะว่าข้อดีอย่างเห็นได้ชัดเมื่อหลายคนได้ดื่มน้ำอัดลม คือช่วยดับกระหาย ทำให้รู้สึกสดชื่นเเละดูมีพลังขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก จึงไม่ต้องเเปลกใจเลยนะคะว่าทำไมใครต่อใครก็เลือกให้น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ชื่นชอบ  เเต่สิ่งที่คุณต้องกลับมาตระหนักให้มากขึ้นก็คือ น้ำอัดลมนั้นเต็มไปด้วยน้ำตาล เเละหากพูดถึงเรื่องคุณค่าทางสารอาหารเเล้วก็เเทบจะไม่มีอะไรที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ  เเถมหากคุณดื่มอยู่บ่อยๆ ก็จะเป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ ตามมาอีกมากมาย เช่น  โรคอ้วน  โรคเบาหวาน  โรคหัวใจ หรือปัญหาสุขภาพอื่นๆที่คุณอาจไม่คาดคิด! ลองมาตั้งคำถามเรื่องนี้กัน เเละลองคิดดูซิค่ะว่า เพื่อเเลกกับรสชาติซู่ซ่า สดชื่น กับโรคภัยที่กำลังตามมา มันคุ้มค่าที่จะเสี่ยงหรือไม่? ลองตามเราไปหาคำตอบเรื่องนี้พร้อมกันค่ะ

ในน้ำอัดลม...มีอะไรบ้าง?
เคยสงสัยกันหรือเปล่าค่ะว่า ในน้ำอัดลมที่เราดื่มเข้าไปเเล้วเต็มไปด้วยความสดชื่น อร่อยซ่านั้นมีส่วนประกอบอะไรบ้าง ....ตามเราไปดูกันดีกว่า

- น้ำ ส่วนประกอบหลักของน้ำอัดลมก็คือ น้ำ นี่ล่ะค่ะที่ช่วยทำให้เราสดชื่นเเละรักษาสมดุลต่างๆ ในร่างกาย

- น้ำตาล ทราบหรือไม่ค่ะว่าในน้ำอัดลมมีน้ำตาลถึง 7 ช้อนชา ซึ่งในเด็กไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 4 ช้อนชาต่อวัน เเละผู้ใหญ่ไม่ควรกินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

- คาเฟอีน สารสำคัญที่อยู่ในชา กาเเฟ เเละน้ำอัดลม ซึ่งจะส่งผลข้างเคียงทำให้คุณนอนไม่หลับ ใจสั่น เกิดความวิตกกังวลหรือกล้ามเนื้อกระตุก เป็นต้น

- สีเเละกลิ่นเเต่งรส โดยส่วนใหญ่เเล้วเราจะทราบกันดีว่าน้ำอัดลมนั้น มีการเเต่งกลิ่นเเละสีเพื่อความน่าดื่มมากขึ้น ซึ่งเหล่านี้ก็คือสารเคมีสังเคราะห์ เเละเป็นตัวก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งได้ หากได้รับมากจนเกินไปก็จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ

- กรดคาร์บอนิกเเละกรดฟอสฟอริก ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดเอกลักษณ์ของน้ำอัดลมเลยล่ะค่ะ  เพราะทำให้น้ำอัดลมมีฟอง มีความเป็นกรดสูง ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ เเละโรคกระดูกพรุนได้

- สารกันบูด หลายคนอาจไม่ทราบว่าในน้ำอัดลมก็มีการใส่สารกันบูดไว้มากเหมือนกัน ซึ่งในส่วนนี้หากร่างกายของเราได้รับมากจนเกินไปก็เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้เหมือนกันนะคะ


เเละทราบหรือไม่ค่ะว่า ข้อมูลน่าสนใจยังระบุอีกว่า ในปี 2557คนไทยบริโภคน้ำตาลมากถึง 28.4 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งสูงกว่าคำเเนะนำถึว 4.7 เท่า เเละเเน่นอนค่ะ ว่าเเหล่งอาหารสำคัญซึ่งเป็นที่มาของน้ำตาลก็คือ เหล่าน้ำอัดลมต่างๆ เเละเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็นก็จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญหรือนำไปใช้ได้หมด คราวนี้ล่ะค่ะ น้ำตาลในส่วนที่นำไปใช้ไม่หมดก็จะถูกเก็บสะสมไว้ในรูปแบบของไขมันที่สะสมในร่างกาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินออกมามากเกินจำเป็น เเละในระยะยาวร่างกายจะผลิตอินซูลินได้น้อยลง หรือหากผลิตออกมาเเล้ว ก็จะทำให้มันด้อยประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดโรคเบาหวาน รวมไปถึงโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ตามมาได้เหมือนกัน

เเละถึงเเม้ว่าในปัจจุบันนี้ผู้คนจะเริ่มหันมาใส่ใจเรื่องชสุขภาพกันมากขึ้น เราทราบดีกว่าน้ำอัดลมเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคอ้วนเเละปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ก็ปรับเปลี่ยนให้มันดูอันตรายน้อยลง เช่น การใช้สารให้ความหวานเเเทนน้ำตาลหรือน้ำตาลเทียม ซึ่งจะช่วยลดปริมาณเเคลอรี่ที่ได้รับน้อยลงหรือไม่มีเเคลอรี่ รวมถึงมีการเติมวิตามินเเละเเร่ธาตุต่างๆ เข้าไป หรือการเน้นโฆษณาเพื่อบอกว่า น้ำอัดลมนี้เป็นสูตร sugar free เพื่อเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพมากขึ้น  เเต่ก็เกิดคำถามตามมามากมายอีกเหมือนกันนะคะว่า เหล่านั้นดีต่อสุขภาพของเราจริงๆ เหรอ?

หลายคนเลือกดื่มเเบบสูตร  sugar free หรือประเภทสารให้ความหวานเเทนน้ำตาลกันมากขึ้น  เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่านี่ก็ไม่ได้เป็นทางเลือกที่ดีนัก เพราะผลการศึกษาระบุว่า หากเราดื่มน้ำอัดลมเกินวันละ 2  แก้วต่อวัน มันก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดได้เหมือนกัน!

ดังนั้นนอกจากจะเราจะหลัวว่าการดื่มนน้ำอัดลมมากเกินไปจะเป็นการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากขนาดนี้ใช่ไหมล่ะค่ะ เเม้ว่าคุณจะดื่มน้ำอัดลมเเบบธรรมดาหรือเเบบที่ใช้สารให้ความหวานเเทนน้ำตาล ต่างก็มีส่วนที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆ ตามมาด้วย โดยเฉพาะในเด็กๆที่ชื่นชอบการดื่มน้ำอัดลมนั้นไม่ได้มีประโยชน์อะไรเลย  เพราะในเด็กวันนี้ต้องการสารอาหารที่หลากหลายเเละมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทางที่ดีผู้ปกครองควรเอาใจใส่เเละดูเเลเรื่องนี้ให้มากขึ้น

เห็นเเล้วใช่ไหมล่ะค่ะ การดื่มน้ำอัดลมมากเกินไปนั้นนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพมากมาย ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงเเล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าเเทนจะดีกว่านะคะ หรือลองเริ่มต้นด้วยการลดปริมาณการดื่มลงเรื่อยๆ จนกว่าคุณจะสามารถตัดขาดได้ เซฟตัวเองไว้ก่อนตั้งเเต่เนิ่นๆ ดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าเเน่นอนค่ะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ....คลิก > https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health


เรื่องฮอตในรอบสัปดาห์