ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

3 วิธีปฏิบัติ ป้องกัน "โรคอัลไซเมอร์"

DREAM@ /

16 พ.ย. 62 08:00

7,592

3 วิธีปฏิบัติ ป้องกัน "โรคอัลไซเมอร์"

เวลาเคยรอใครซะที่ไหนจริงไหมค่ะ?

เมื่อเวลาเปลี่ยนไปอะไรๆก็เปลี่ยนไปหมดโดยเฉพาะร่างกายของเราที่ก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปทีละนิด ผิวที่เต่งตึงเมื่อถึงวัยหนึ่งก็ต้องเหี่ยวลงจะขยับเนื้อขยับตัวไปไหนก็ไม่เเข็งเเรงเหมือนที่เมื่อก่อน อีกสิ่งหนึ่งที่จะค่อยๆเปลี่ยนไปต่อเมื่อคุณรู้สึกว่าอายุคุณมากขึ้นคือความทรงจำนี่เเหละค่ะโดยเฉพาะในวัยชราหรือผู้สูงอายุจะพบผู้ที่เป็นโรค"อัลไซเมอร์"อยู่ไม่น้อยผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มักจะเกิดการสูญเสียความทรงจำหรือจดจำอะไรเเบบเลอะเลือนมากขึ้น หากคุณผู้อ่านท่านใดที่อยากดูเเลตัวเองเเต่เนิ่นๆหรือรับมือกับความเสี่ยงของผู้สูงอายุในครอบครัวของคุณก็นับเป็นสิ่งที่ดีมากเราลองมาดู3วิธีปฏิบัติเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้นกับคุณหรือคนที่คุณรักกันคะ....

โรคอัลไซเมอร์ โรคที่เป็นสาเหตุปัจจัยในเรื่องของภาวะสมองเสื่อมเเละเริ่มต้นอาการด้วยการหลงลืมสิ่งที่จดจำได้อาการของโรคอัลไซเมอร์จะจัดเเบ่งได้เป็น3ระยะเริ่มตั้งเเต่อาการไม่รุนเเรงจนไปถึงขั้นไม่มีการตอบสนองหรือสนทนาใดๆกลับมารวมไปถึงไม่สามารถควบคุมตัวเองอาละวาดโวยวายคนรอบข้างที่เข้าไปยุ่งเกี่ยว เเละเป็นที่น่าตกใจเพราะผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์มีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงในทุกๆปี เราลองมาดูวิธีปฏิบัติกันคะ

1.หมั่นหากิจกรรมอะไรทำที่ช่วยฝึกทักษะการคิดหรือใช้สมอง
หากคุณไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตก็ลองหากิจกรรมเกมส์ฝึกสมองที่อาจจะเล่นกับคนในครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ นอกจากจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันเเล้วการได้ทำกิจกรรมที่ช่วยให้คิดจะถือเป็นการช่วยกระตุ้นสมองให้ตอบโต้หรือทำงานหรือบางคนคิดว่าผู้สูงอายุควรอยู่กับบ้านนอนพักผ่อนเพียงอย่างเดียวเป็นพอ ซึ่งนั่นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนักเเต่ควรหากิจกรรมที่ช่วยให้สมองเกิดการทำงานตลอดเวลา หรือจะเป็นการอ่านหนังสือเพื่อลดอัตราเสี่ยงที่จะมีความบกพร่องทางการเรียนรู้ได้อีกด้วย 

2.ไม่ทำให้ตัวเองเครียด
นั่นก็เพราะว่า ปัจจุบันผู้สูงอายุจำนวนมากที่ยังต้องรับภาระของครอบครัวไว้ที่ตัวเองด้วยสภาพความเป็นอยู่ต่างๆนานา ทำให้ความเครียดเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ทางที่ดีถ้าคุณมีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้านต้องพยายามดูเเลเอาใจใส่ไม่ให้ต้องเครียดมากเกินไป นอกจากจะถือเป็นการเพิ่มอัตราเสี่ยงให้กลายเป็นบุคคลถดถอยในการเรียนรู้เเล้วความเครียดยังเป็นสาเหตุที่นำไปสู่การเกิดโรคภัยต่างๆได้อีกเหมือนกัน จากการศึกษาวิจัยผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์พบว่าความเครียดมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์เเละจะค่อยๆหมดการเรียนรู้ไปในที่สุดทางที่ดีคุณลองหากิจกรรมอะไรสักอย่างที่ไม่หนักจนเกินไปอาจจะเป็นกิจกรรมที่คุณชอบเมื่อทำเเล้วรู้สึกสบายใจได้

3.เน้นการให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารเเละการออกกำลังกาย
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมกับวัยผู้สูงอายุจะช่วยป้องกันการเป็นอัลไซเมอร์ได้ผู้สูงอายุ ซึ่งถือว่าเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์มากที่สุด ต้องรับประทานอาหารที่มีผลต่อสมองเน้นทานอาหารที่เป็นผักผลไม้ให้มากทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง  เเต่ควรทานปลาเช่นปลาซาร์ดีนหรือปลาจากทะเลที่มีโอเมก้า3รวมไปถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ควรเน้นอาหารที่มีกรดโฟลิคสูงเพื่อป้องกันคอเลสเตอรอลลดการอักเสบในสมอง เเละช่วยให้สมองทำงานได้ดียิ่งขึ้นนอกจากนี้ก็อย่าลืมที่จะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนี่จะเป็นวิธีการที่ดีในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในการลดความเสี่ยงของการเป็นอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมได้เป็นอย่างดี

เพราะวัยผู้สูงอายุเหมือนเป็นการย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งที่คนรอบข้างต้องเอาใจใส่ดูเเลในทุกๆเรื่องคงจะไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนักใช่ไหมละคะ ถ้าคุณหรือคนที่คุณรักต้องมาป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์สูญเสียความทรงจำทั้งหมดที่ชีวิตเคยประสบมาลองนำ3วิธีปฏิบัติที่คุณสามารถนำไปใช้ดูเเลสุขภาพตัวคุณเองหรือคนในครอบครัวของคุณให้ห่างไกลโรคอัลไซเมอร์มาสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีไปด้วยกันนะคะ

ติดตามเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ...คลิก >  https://www.facebook.com/youhealth.info
ติดตามช่อง youtube chanel...คลิก > https://www.youtube.com/c/youhealthyou-health