ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

ทริคน่ารู้! เเสงไฟเเบบไหน? เหมาะกับการ"อ่านหนังสือ"

DREAM@ /

18 พ.ย. 62 11:00

4,604

ทริคน่ารู้! เเสงไฟเเบบไหน? เหมาะกับการ"อ่านหนังสือ"

การอ่านหนังสือจัดว่าเป็นกิจกรรมของคนทุกเพศทุกวัยเลยนะคะ เพราะไม่ใช่เเค่บรรดาน้องๆนักเรียนเท่านั้นที่จะจับหนังสือขึ้นมาอ่าน เเต่เพราะไม่ว่าใครก็อ่านหนังสือได้อย่างที่เขาว่า"อ่านมากยิ่งรู้มาก"เเต่คุณเคยเจอปัญหาเมื่ออ่านหนังสือเเล้วรู้สึกปวดล้ารอบๆดวงตา ตาพร่ามั่ว หรือบางครั้งก็เกิดอาการตาลาย หรือระคายเคืองดวงตาบ้างหรือเปล่าคะ นั่นก็เพราะ "เเสงไฟหรือเเสงสว่าง"ที่คุณใช้ในการอ่านหนังสือก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เพราะถ้าเเสงไฟไม่เหมาะต่อการอ่านหนังสือเเล้วก็อาจทำให้คุณมีอาการดังกล่าวได้ ถ้าอย่างนั้นเเสงไฟเเบบไหนกันที่เหมาะต่อการอ่านหนังสือหนอนหนังสือทั้งหลายตามมาดูพร้อมกันเลยคะ


แสงสว่างหรือเเสงที่ดีต่อการอ่านหนังสือของคุณจะต้องมีความพอดีไม่มืดหรือสว่างจนเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการถนอมสายตาของคุณอีกด้วย ในกรณีที่คุณเลือกอ่านหนังสือจากเเสงธรรมชาติเช่นเเสงจากดวงอาทิตย์ คุณก็ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีเเสงเจิดจ้าจนเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้สายตาของคุณรู้สึกอ่อนล้า ในขณะที่ถ้ามันมืดจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดอาการสายตาสั้น เพราะคุณต้องใช้สายตาในการเพ่งมากเกินไป


เเต่หากถ้าคุณการอ่านหนังสือในเวลา"กลางคืน"คุณก็ควรที่จะเลือกหลอดไฟหรือโคมไฟไม่มีแสงสีขาวมากจนเกินไป หรือถ้าเป็นเเสงสีเหลืองก็ไม่เหมาะอีกเช่นกัน ที่จะนำมาใช้อ่านหนังสือซ้ำร้ายยังเป็นการรบกวนสายตาในขณะที่คุณอ่านหนังสืออีกด้วย

และเเม้ว่าโคมไฟตั้งโต๊ะสำหรับอ่านหนังสือจะหาซื้อกันได้โดยง่านตามท้องตลาดเเต่ก็ไม่ได้แปลว่าโคมไฟทุกอันจะสามารถนำมาใช้สำหรับการอ่านหนังสือได้หมด คุณอาจเลือกใช้หลอดตะเกียบที่มีแสงสีนวล(warmwhite)และควรหลีกเลี่ยงหลอดไฟที่ให้แสงสีขาว(cooldaylight) ซึ่งจะให้แสงที่จ้าเกินไปสำหรับหลอด LED ก็สามารถใช้งานได้มีแสงสบายตามีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และหลอดไม่ร้อนเเต่ก็ยังมีข้อเสียที่เกิดการกระพริบประมาณ50-60ครั้งต่อวินาที ซึ่งเเม้สายตาของเราจะไม่ได้รู้สึกถึงการกระพริบเเต่เมื่อคุณต้องอ่านหนังสือไปนานๆเเล้วล่ะก็ อาจทำให้ตาล้าได้ง่ายเหมือนกัน ทางที่ดีคุณควรเลือกโคมใช้ที่ใช้หลอดไส้ซึ่งเป็นเเสงเเบบContinuous Spectrum เหมือนเเสงอาทิตย์ เเม้จะเปลืองไฟกว่าหลอดไฟเเบบตะเกียบหรือฟลูออเรสเซนต์ เเต่ข้อดีของมันคือเเสงสว่างจะต่อเนื่องไม่กระพริบ


นอกเหนือจากนี้เเล้วหลักการที่สาคัญในการจัดตั้งโคมอ่านหนังสือ"จะต้องวางอยู่มุมซ้ายของหัวโต๊ะ" เพื่อที่จะไม่ให้แสงตกกระทบมาแยงสายตาและเป็นการลบเงาที่เกิดขึ้นระหว่างอ่านหรือเขียนหนังสือเคล็ดไม่ลับอีกข้อหนึ่งที่สำคัญไม่เเพ้กัน  คือหนังสือควรอยู่ในแนวตั้งทำมุมประมาณ40 -80 องศา กับโต๊ะแล้วแต่ลักษณะทางกายภาพของ แต่ละบุคคลเพียงเท่านี้การอ่านหนังสือของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสุขไร้ปัญการปวดตา หรือเมื่อยล้าจากการอ่านหนังสือ เเละจะทำให้คุณอ่านหนังสือได้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วยว่าเเล้วหยิบหนังสือเล่มโปรดเเล้วไปอ่านหนังสือกันโลด!!!