ติดต่อโฆษณา 
menu

วาไรตี้

7 วิธีออมเงินง่ายๆ ใช้ยังไงก็พอ!

DREAM@ /

19 พ.ย. 62 14:00

14,780

7 วิธีออมเงินง่ายๆ ใช้ยังไงก็พอ!

เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าค่ะว่า...ทำไมการออมเงินมันถึงยากเย็นนัก? เก็บเงินยังไงให้อยู่? 

เหล่านี้น่าจะเป็นเรื่องหนักอกหนักใจของใครหลายคน  โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่มักจะต้องเผชิญปัญหาเงินหมุนไม่ทัน หรือการใช้จ่ายเงินเเบบเดือนชนเดือนที่นอกจากจะใช้จ่ายไม่พอเเล้ว ในเเต่ละเดือนคุณก็ยังไม่มีเงินเหลือเก็บอีกด้วย ยิ่งใครที่มีภาระการใช้จ่ายสูงก็จะยิ่งลำบากกันเข้าไปใหญ่ เเต่เคยสงสัยไหมค่ะว่าในเมื่อคนอื่นเขาทำได้ ทำไมเราถึงออมเงินไม่ได้สักที รู้สึกว่าการเก็บออมเงินเป็นเรื่องยาก ซึ่งเราก็เชื่อว่าตอนนี้หลายคนก็คงกำลังมองหาวิธีการที่จะเก็บเงินกันอยู่ใช่ไหมล่ะค่ะ ลองตามเราไปดู7 วิธีออมเงินเเบบง่ายๆ ที่รับรองเลยว่าไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายยังไงก็มีเงินเก็บเเน่นอน ว่าเเล้วก็ตามเราไปดูพร้อมกันเลยค่ะ...


1. เก็บก่อนใช้...ได้เปรียบกว่าเเน่นอน!
เคล็ดลับข้อนี้ได้ผลมานักต่อนักเเล้วล่ะค่ะ ก่อนที่คุณจะนำเงินเดือนที่ได้รับมาเเต่ละเดือนไปใช้นั้น ลองเก็บออมไว้ก่อนดูซิค่ะ อย่างเช่น ถ้าคุณมีเงินเดือน 15,000 บาท ลองกันเงินออกมาไว้สัก 1,500 (ซึ่งก็คิดเป็น 10 % ของเงินเดือน) เเล้วเงินเหลือเเค่ไหนก็ค่อยหักลบค่าใช้จ่ายๆ ต่างๆ ที่คุณต้องจ่ายอยู่เเล้วในเเต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็นค่าเช่าบ้าน ค่าโทรศัพท์  ค่าน้ำค่าไฟ  เเล้วจึงค่อยนำเงินส่วนที่เหลือมาเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรา  ซึ่งคุณก็ลองบริหารดูว่าเหลือเงินเท่าไหร่ จะต้องใช้จ่ายกี่วันมันจะช่วยทำให้คุณเห็นว่าลิมิตในการใช้จ่ายของคุณเป็นเท่าไหร่ เเม้จะฟังดูเป็นวิธีการที่โหดร้ายไปสักหน่อย เเต่ลองคิดดูซิค่ะว่าอย่างน้อยๆ ในทุกๆ เดือนคุณก็จะมีเงินเก็บเป็นพื้นฐานอยู่เเล้ว 1,500 เท่ากับว่า 1 ปี คุณก็เงินเก็บถึง 18,000 บาทเลยล่ะค่ะ


2. เปิดบัญชีฝากประจำ
ถ้าถามว่าการเปิดบัญชีฝากประจำมีข้อดียังไง? เพราะการฝากประจำก็คือ ต้องฝากเงินในจำนวนเท่าๆ กันทุกเดือน ในระยะเวลาที่กำหนด  เเละเงินจำนวนเหล่านี้ต้องไม่สามารถถอนออกมาก่อนถึงกำหนดเวลาได้  ซึ่งรูปแบบของระยะเวลาการฝากประจำก็มีทั้งเเบบระยะสั้น 3 เดือนถึงหนึ่งปี หรือจะเป็นระยะยาวเเบบ 2 - 3 ปี ก็ได้เหมือนกันดังนั้นใครที่ทราบดีว่าตัวเองเป็นคนมีนิสัยการใช้จ่ายเงินเเบบไม่มีกำหนดหรือเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ไอเดียการออมเงินด้วยวิธีนี้ก็ได้ผลเป็นอย่างดี นอกจากได้เงินออมเเล้วก็ยังได้รับผลตอบเเทนจากดอกเบี้ย เเละยังเป็นการฝึกวินัยให้ตัวเองอีกด้วยล่ะค่ะ


3. หักบัญชีอัตโนมัติ
การตั้งหักบัญชีอัตโนมัติไว้เลยถือเป็นตัวช่วยด้านวินัยที่ใช้ได้ผลอยู่เหมือนกันค่ะ ทำให้คุณสามารถชำระค่าบริการต่างๆ ได้อย่างถูกต้องเเละตรงต่อเวลา อย่างเช่นค่าผ่อนบ้าน ค่าโทรศัพท์ เเละค่างวดที่ฝากประจำต่างๆ ที่ทำให้คุณชำระค่าบริการต่างๆ ตรงเวลา นอกจากจะไม่โดนเรียกเก็บค่าธรรมเชียมที่ชำระล่าช้าเเล้ว ก็ยังเป็นการสร้างเครดิตเเละสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

4. หยอดกระปุก
เคล็ดลับการออมเงินที่ร้อยทั้งร้อยก็ช่วยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะเศษเหรียญต่างๆนั้นอย่าดูถูกเลยเด็ดขาดค่ะ ลองหาเงินกระปุกออมสินน่ารักๆมาสร้างเเรงบันดาลใจในการออมเงินของคุณกันเถอะค่ะ เมื่อมีเศษเงินเหรียญที่เหลือจากการใช้จ่ายในเเต่ละวันก็เก็บกลับมาหยอดกระปุกไว้หรือทางที่ดีพยายามหากระปุกออมสินที่เป็นเเบบไม่สามารถเปิดเเงะออกมาได้ เเละเมื่อไหร่ที่กระปุกออมสินของคุณเต็มเเล้วล่ะก็ คุณจะมีความสุขเเละภาคภูมิใจในตัวเองเป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะนอกเหนือจากเศษเหรียญต่างๆเเล้ว ก็ลองเพิ่มเป็นเเบงก์ 20 บ้าง เมื่อถึงเวลาที่อยากเเกะออกมาเพื่อความจำเป็นในการใช้จ่ายมันอาจจะมากมายจนคุณไม่คาดคิดเลยล่ะค่ะ


5. เเบงก์ 50 ห้ามใช้
คุณเป็นนักออมเเบงก์ 50 กันหรือเปล่าค่ะ? หลายครั้งที่เราเห็นหลายคนประสบความสำเร็จกับการเก็บเงินเเบงก์ 50 กันมากมายเหลือเกิน เพราะถือว่าเป็น Rare Item ที่หาได้ยากว่าเเบงก์ชนิดอื่นๆ เลยล่ะค่ะ ดังนั้นการเก็บเเบงก์ 50 จึงเป็นอะไรที่ไม่ได้หากันง่ายๆ ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณได้มันมา ก็ให้ตั้งคติไว้เลยว่า ห้ามใช้เเบงก์ 50 เลยเด็ดขาด เพราะอย่างน้อยๆ มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรามากนัก หากคุณได้มาเเล้วสะสมไว้ไม่นำออกมาใช้จ่าย ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการออมเงินที่น่าสนใจเลยล่ะค่ะ นำออกมานับอีกทีอาจจะมีหลายพันเลยก็ได้นะคะ


6. ออมเท่าที่ช้อป...ช้อปไปเท่าไหร่ก็ออมเงินคืนเท่านั้น
ลองตั้งปณิธานข้อนี้ไว้กับตัวเองเลยนะคะ โดยเฉพาะขาช้อปปิ้ง สาวๆ หนุ่มๆ ที่รักการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ เเละไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ช้อปได้จริงๆ วิธีการนี้ก็ช่วยปรับนิสัยการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยของตัวเองได้เป็นอย่างดี เข้าข่ายทำนองที่ว่ายืมเงินตัวเองออกมาใช้ก่อน....เเล้วก็ต้องมาคืนให้ทีหลัง ดังนั้นถ้าอยากช้อปปิ้งมากน้อยเท่าไหร่ก็ช้อปได้ตามสบายเลยค่ะ เเต่***ซื้ออะไรไปเท่าไหร่ ก็จดไว้เเล้วหาเงินมาคืนตัวเองด้วย เเม้จะเป็นเงินของตัวคุณเองก็อย่าอ่อนข้อ ให้คิดเสมือนกรณีว่าคุณไปยืมเงินเพื่อนมา เมื่อถึงเวลาก็ต้องนำไปคืน ดังนั้นอย่าผลัดวันประกันพรุ่งเด็ดขาดเลยนะคะ

7. เงินเหลือเท่ากับเงินออม
หลายคนจัดการเเบ่งสันปันส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆนานา รวมถึงกันเงินออมไว้ก่อนใช้จ่ายเเล้ว เเต่ก็ยังมีเงินเหลืออยู่ ขอให้คุณพึงระลึกไว้ว่า "นั่นคือเงินออม" เช่น เมื่อถึงสิ้นเดือนเเล้วคุณยังพอมีเงินเหลืออยู่ในบัญชีอีก 1,500บาท ก็ให้ย้ายเงินส่วนนี้ไปใส่ในบัญชีเงินออมซะ เมื่อเงินเดือนเข้ามาใหม่ก็กลับไปยึดวิธีการออมเงินมาตั้งเเต่ข้อ 1 ใหม่ เเละจัดการบริหารจัดการเงินด้วยหลักการเดิม เป็นการจำกัดตัวเองให้ใช้จ่ายด้วยวงเงินที่คุณจำกัดไว้ในเเต่ละเดือน ลดการใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อย หรือนำเงินไปใช้จ่ายกับสิ่งไม่จำเป็นลงได้ 


เเละทั้งหมดนี้ก็เป็น 7 วิธีออมเงินง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกันค่ะ เพราะเงินออมนั้นมีความสำคัญกับเราเป็นอย่างมากเลยนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องหยิบมันขึ้นมาใช้เเบบกะหันไม่ทันตั้งตัว เงินออมที่เราเก็บเล็กผสมน้อยเหล่านี้ล่ะค่ะ จะมีคุณค่าเป็นอย่างมาก จริงๆเเล้วการออมเงินก็เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการออมเพียงวันละนิดวันละหน่อยนี่ล่ะค่ะ  เเต่มันจะฝึกวินัยเเละสร้างนิสัยในการประหยัดอดออมให้คุณได้ อย่าเพิ่งคิดว่าเราออมเงินไม่ไหวเลยค่ะ ลองนำวิธีเหล่านี้ที่เราเเนะนำไปปรับใช้กับชีวิตในเเต่ละวันของคุณดูนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่า...ถ้าคุณทำได้มันก็คือความภาคภูมิใจของตัวคุณนั่นเองล่ะค่ะ