ติดต่อโฆษณา 
menu

สุขภาพแบ่งปัน

เช็กเลย! คุณเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า?

DREAM@ /

21 พ.ย. 62 09:11

19,485

เช็กเลย! คุณเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า?

โรคซึมเศร้าอีกหนึ่งโรคที่คุณอาจคาดไม่ถึงว่ามันจะอันตรายหรือน่ากลัวสักเเค่ไหน?เเต่ทราบหรือไม่ค่ะว่าโรคซึมเศร้านับว่าเป็นโรคทางจิตเวชที่พบได้บ่อยที่สุดโดยเฉพาะในปัจจุบันเเถมยังเป็นเรื่องใกล้ตัวของเราจนคุณเเทบไม่ทันตั้งตัวไม่ว่าจะเกิดกับครอบครัวเพื่่อนหรือเเม้เเต่กับตัวของคุณเองโดยที่คุณอาจไม่ทราบเมื่อเป็นอย่างนี้ก็ไม่ควรชะล่าใจไปเลยนะคะวันนี้you-healthเลยขอนำเอาข้อมูลดีๆของโรคซึมเศร้ามาบอกเล่ากันตามเราไปเช็คหน่อยดีกว่าค่ะว่าคุณเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า?ตามมาเช็คกันเลยค่ะ

ทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับโรคซึมเศร้า
อย่างที่เราได้บอกไปเเล้วข้างต้นค่ะ"โรคซึมเศร้า"ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้เหมือนกันอีกทั้งผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยผลการศึกษาเเละคาดการณ์ว่าในปี2020โรคซึมเศร้าจะกลายเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโรคอันดับ2รองลงมาจากโรคหลอดเลือดหัวใจอันเนื่องมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจเเละสังคมที่เกิดการกดดันการใช้ชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้นเเละสำหรับสถานการณ์โรคซึมเศร้าในประเทศไทยก็ขอบอกว่าเป็นเรื่องที่ต้องจับตาเฝ้าระวังอีกเช่นเดียวกันเนื่องจากกรมสุขภาพจิตได้จับตามองสถานการณ์ของโรคซึมเศร้าเเละจากข้อมูลในปี2557ก็พบว่าประชากรไทยป่วยด้วยโรคซึมเศร้ากว่า1.1ล้านคนเเละไม่ได้เข้ารับการรักษาเห็นไหมคะว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยยิ่งในอนาคตสถานการณ์ของโรคซีมเศร้าก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

โรคซึมเศร้าเกิดขึ้นได้อย่างไรมีอะไรเป็นปัจจัยเสี่ยง?
หากเราจะมองหาสาเหตุของการเกิดโรคซึมเศร้าในเเง่นี้ก็ต้องอธิบายว่า"โรคซึมเศร้า"นับเป็นโรคทางจิตเวชที่เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมองชื่อเซโรโทนิน(Serotonin)ซึ่งสารตัวนี้จะมีปริมาณลดลงทำให้ผู้ป่วยมีอาการป่วยทั้งร่างกายจิตใจและความคิดรู้สึกท้อแท้เกิดความรู้สึกเหงาเบื่อหน่ายไม่มีความรู้สึกสนุกสนานกับชีวิตนอนไม่หลับสะดุ้งตื่นกลางดึกฝันร้ายบ่อยครั้งส่งผลกระทบให้ความสามารถในการทำงานลดลง

กรรมพันธ์การพัฒนาการทางด้านจิตใจเเละอีกปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือปัจจัยจากสิ่งเเวดล้อมที่เข้ามากระตุ้นไม่ว่าจะเป็นความเครียดจัดภาวะการหมดกำลังใจจากปัญหาชีวิตหรือการต้องพบเจอกับความสูญเสียในชีวิตหรือเเม้เเต่ปัจจัยทางชีวภาพเช่นการเปลี่ยนแปลงของระดับสารเคมีในสมองที่ส่งผลทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน

มาลองเช็คกันกันสักหน่อยดีกว่าค่ะว่าคุณเข้าข่ายโรคซึมเศร้าหรือไม่?
สำหรับอาการของโรคซึมเศร้าในเเต่ละคนอาจเเสดงออกมาไม่เหมือนกันเเต่ลักษณะโดยรวมของผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามักเเสดงอาการดังต่อไปนี้

>>เกิดอารมณ์ซึมเศร้าหมดความสนใจหรือเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ 
>>จิตใจหม่นหมองเป็นทุกข์จนอยากจะร้องไห้ตลอดทั้งวัน
>>นอนไม่หลับหรือในผู้ป่วยบางรายก็อาจนอนมากเกินไป
>>น้ำหนักลดลงเเละเพิ่มมากขึ้น
>>รู้สึกอ่อนเพลียมีอาการที่เซื่องซึมหรือกระวนกระวาน
>>หลงลืมอะไรได้ง่าย
>>มีความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า 
>>รู้สึกสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง
>>อยากอยู่คนเดียวไม่ยุ่งเกี่ยวหรือเข้าไปสุงสิงกับใคร
>>สิ่งที่เคยชอบหรือเคยสนุกที่จะทำมันตอนนี้ไม่มีความรู้สึกเช่นนั้นเเล้ว
>>

 
ไม่มีสมาธิใจลอยเกิดความรู้สึกลังเล
>>เเละในผลร้ายเเรงที่สุดนั่นก็คือผู้ป่วยติดอยากจะฆ่าตัวตาย
ลองเช็คพฤติกรรมเเละสำรวจตัวของคุณดูนะคะหากคุณมีอาการมากกว่า5-6ข้อเป็นต้นไปเเล้วล่ะก็ให้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้เลยนะคะว่าคุณอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เเต่ต้องมีอาการเหล่านี้อยู่2สัปดาห์เป็นต้นไปเเละมักเกิดอาการเหล่านี้อยู่เกือบตลอดทั้งวันเเละมักเป็นทุกวันไม่ใช่เป็นเป็นๆหายๆ 
***ดังนั้นควรรีบเข้าพบจิตเเพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนการรักษาได้อย่างทันทีท่วงทีเมื่อคุณสังเกตพฤติกรรมของตัวเองเเล้วหากเกิดอาการเหล่านี้ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจรู้ตัวก่อนเข้ารับการรักษาก่อนก็มีโอกาสหายขาดได้เหมือนกันหรือลองสังเกตพฤติกรรมคนใกล้ชิดเพราะคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญเพราะพฤติกรรมของโรคซึมเศร้าอาจนำไปสู่สถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายของผู้ป่วยได้เหมือนกัน 

เเม้บางครั้งเราหลายๆคนอาจมองว่าคำพูดเพียงนิดเดียวหรือการกระทำที่ทำลงไปเเบบไม่ทันตั้งตัวก็อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อจิตใจผู้ป่วญโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน

โรคซึมเศร้าหายขาดได้หรือไม่?
นับว่าเป็นคำถามที่คาใจใครหลายๆคนอยู่ไม่น้อยเเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เเต่เมื่อคุณค้นพบเเล้วว่าตัวเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้าก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจในการเข้ารับการรักษาเพียงเเค่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมรวมไปถึงการใช้ชีวิตที่คุณเองก็สามารถปฏิบัติเองได้เเละสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือกำลังใจซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าต้องการมากที่สุด 

โรคซึมเศร้าเเม้จะไม่ใช่โรคที่เกิดความเปลี่ยนแปลงหรือสร้างความเจ็บปวดเฉกเช่นโรคภัยเจ็บอื่นๆเเต่ก็ส่งผลกระทบต่อความเปลี่ยนแปลงของชีวิตเราได้เเบบที่คุณคาดไม่ถึงโดยเฉพาะผลกระทบทางจิตจยังไงเราก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจดีๆเเละเอาใจช่วยให้คุณสามารถต่อสู้กับโรคนี้ให้หายขาดได้ด้วยวิธีการรักษาจากเเพทย์หรือการเปลี่ยนแปลงความคิดเเละพฤติกรรมหรือใครที่อาจกำลังสงสัยตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่านั้นทางที่ดีให้คุณเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเปลี่ยนความคิดเพื่อเป็นการป้องกันโรคซึมเศร้าด้วยการทำกิจกรรมต่างๆเช่นหางานอดิเรกที่ชื่นชอบทำหรือการลองตั้งเป้าหมายเล็กๆในเเต่ละวันเพื่อป้องกันการเกิดความคิดที่ว่าตัวเองไร้ค่าหรือไม่มีความสามารถพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอไม่พาตัวเองเข้าไปสู่สถานการณ์ที่ทำให้เกิดความตึงเครียดหรือเเม้เเต่การออกกำลังกายก็ช่วยต้านทานภาวะโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน

อย่าเพิ่งชะล่าใจไปเลยนะคะมาดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคนี้กันดีกว่านะคะ